Chủ đề nóng

Vụ "Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc": Mỹ có phản ứng ban đầu

Nguyễn Thái - Yonhap News Thứ sáu, ngày 25/09/2020 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính tới sáng 25/9, Triều Tiên vẫn chưa có bất kỳ động thái nào liên quan tới cáo buộc "bắn chết quan chức Hàn Quốc", bất chấp Seoul đã gửi thông điệp yêu cầu Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm trong vụ việc mà Tổng thống Hàn Quốc mô tả là "gây sốc" và "không thể tha thứ". 
Bình luận 0

Binh sĩ Triều Tiên. Ảnh: Getty Images

Theo Yonhap News, hôm 24/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận, các binh sĩ Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc ở vùng biển của Bình Nhưỡng. 

Thông tin này đã gây làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trong dư luận Hàn Quốc. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi vụ việc là "một cú sốc mà không thể tha thứ vì bất kỳ lý do gì". Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên xin lỗi và trừng phạt những người có liên quan. 

Tới sáng 25/9, truyền thông Nhà nước Triều Tiên, bao gồm cả tờ Rodong Sinmun và Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA), đều không có bất kỳ thông tin nào liên quan tới vụ việc. 

Những bài viết mới nhất xuất hiện trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, hầu hết chỉ nhắc đến những nỗ lực trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch Covid-19 ở nước này. 

Hôm 24/9, Mỹ cũng đưa ra phản ứng ban đầu về vụ "Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc". 

"Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc đồng minh Hàn Quốc lên án hành động này của Triều Tiên và yêu cầu một lời giải thích chi tiết từ phía Bình Nhưỡng", một phát ngôn viên giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói với hãng Yonhap News. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phản ứng ban đầu và chưa phải phản ứng chính thức từ phía Washington. 

Không rõ liệu Triều Tiên có đưa ra bất kỳ phản ứng nào cho vụ việc lần này hay không. Quan hệ liên Triều vẫn đình trệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm 2019.

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên càng "lạnh nhạt" hơn sau khi Triều Tiên cho nổ tung tòa nhà văn phòng liên lạc chung ở thị trấn biên giới Kaesong và cắt liên lạc xuyên biên giới để phản đối việc các nhà hoạt động ở Hàn Quốc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở biên giới. 

Đây là lần đầu tiên một công dân Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết kể từ năm 2008. Trước đó là trường hợp của một nữ du khách khi cô này đi lạc vào khu vực cấm tại khu nghỉ mát trên núi Kumgang của Triều Tiên. 

Bình Nhưỡng đã đưa ra phản ứng tương đối nhanh ở vụ bắn công dân Hàn Quốc năm 2008. Trong một tuyên bố sau vụ việc, Triều Tiên bày tỏ sự thương tiếc về cái chết của công dân Hàn Quốc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem