Chủ đề nóng

Vụ trói người khiến dư luận Trung Quốc lo ngại

Vương Nam – Hoàn cầu Thứ bảy, ngày 23/01/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trưởng thôn ở tỉnh Hà Bắc – nơi đang là ổ dịch Covid-19 phức tạp nhất Trung Quốc – không những ra lệnh bắt trói mà còn không tiếc lời sỉ vả người khác. Vụ việc đang khiến dư luận Trung Quốc hết sức phẫn nộ, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.
Bình luận 0

Video người đàn ông bị bắt trói giữa trời lạnh giá vì ra khỏi nhà trong dịch Covid-19 (nguồn: Daily Mail)

Vụ việc xảy ra đầu tuần này tại một ngôi làng ở quận Gaocheng, Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc.

Theo tờ báo Trung Quốc, khi ra khỏi nhà để tìm mua thuốc lá, một người đàn ông đã bị trưởng thôn bắt gặp. Ông này ngay lập tức bị trưởng thôn gọi người tới trói chặt vào gốc cây để trừng phạt giữa trời lạnh giá.

Chính quyền quận Gaocheng nhanh chóng xác thực thông tin trên, nói thêm rằng người đàn ông bị trói vào gốc cây mang họ Cao, còn trưởng thôn lộng quyền họ Yan. 

Thạch Gia Trang là khu vực đang bị phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 bùng phát. Người dân không được ra khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng.

Không những trói Cao vào gốc cây để trừng phạt, trưởng thôn Yan còn dùng những từ ngữ tục tĩu để mắng chửi.

Vụ việc khiến dư luận Trung Quốc hết sức lo ngại về thói lạm quyền của một số quan chức cấp cơ sở dưới danh nghĩa kiểm soát dịch Covid-19.

Trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, Yan liên tục mắng Cao.

“Sao ông dám ra ngoài vào lúc này hả? Đồ khốn nạn. Ai cho phép ông? Dám ra ngoài đi lung tung trong tình hình nghiêm trọng như thế này à?”, Yan mắng.

“Trói chặt vào”, trưởng thôn Yan thúc giục cấp dưới.

Chính quyền quận Gaocheng cho biết, hành động của trưởng thôn Yan là “đáng xấu hổ”.

Trưởng thôn Yan sau đó bị đình chỉ chức vụ và công việc.

“Hầu hết các nhân viên phòng chống dịch bệnh đều có thái độ đúng mực với người dân. Về vụ việc trói người vào gốc cây, tôi cho rằng nó xuất phát từ động cơ tốt. Tuy nhiên, cách làm của vị trưởng thôn đã đi quá xa”, một quan chức thành phố Thạch Gia Trang giấu tên nói.

Một số trường hợp lạm quyền tương tự cũng xảy ra ở Trung Quốc trong dịch Covid-19 vào năm ngoái. Ví dụ trường hợp một người bị trói vào cột vì không mang khẩu trang hay 4 người bị tát vì chơi mạt chược cùng nhau, vi phạm quy định kiểm dịch.

Từ ngày 8.1, chính quyền Thạch Gia Trang đã cấm người dân rời khỏi nhà do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thành phố cũng nỗ lực xây dựng một trung tâm cách ly dã chiến lớn, có sức chứa hàng nghìn người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem