Chủ đề nóng

Vụ trục lợi hàng trăm tỷ đồng bảo hiểm ở Đồng Nai: Có thể khởi tố nhiều tội danh

Quang Trung Thứ sáu, ngày 02/06/2023 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vụ trục lợi hàng trăm tỷ tiền bảo hiểm, công an đã bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe được làm khống nội dung, chuẩn bị giao cho khách. Chuyên gia pháp lý đã bình luận về vụ việc này.
Bình luận 0

Đã bắt 2 đối tượng trong vụ trục lợi hàng trăm tỷ tiền bảo hiểm ở Đồng Nai

Liên quan đến vụ hàng loạt cơ sở y tế bị khám xét điều tra về hành vi trục lợi hàng trăm tỷ bảo hiểm, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã bắt 2 đối tượng L.T.H (43 tuổi) và H.T.Đ (36 tuổi), cùng ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa.

Vụ trục lợi hàng trăm tỷ bảo hiểm ở Đồng Nai: Có thể khởi tố nhiều tội danh - Ảnh 1.

Công an khám xét các phòng khám. Ảnh: Công an Đồng Nai

Hai đối tượng này bị phát hiện, bắt giữ khi đang thực hiện việc tàng trữ các giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy khám sức khỏe đã được làm khống nội dung, chuẩn bị giao cho khách.

Công an cũng đang tạm giữ hàng trăm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do nhiều phòng khám khác nhau lập khống nội dung. 

Cụ thể, ngày 30/5 công an đã khám xét 6 cơ sở khám chữa bệnh và 2 nhà ở tại các phường đông công nhân như Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài, Bửu Long, Tân Hiệp...

Công an TP Biên Hòa nói rằng việc khám xét các cơ sở khám, chữa bệnh là để phục vụ công tác điều tra về hành vi làm giả các loại giấy tờ trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở này.

Công an TP Biên Hòa cũng đã triệu tập hơn 30 người liên quan đến việc làm các giấy tờ giả để xác minh, làm rõ. 

Có thể xử lý nhiều tội danh

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, với những hành vi cấp giấy tờ giả, các giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe, hồ sơ bệnh án không đúng quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, đây là hành vi giả mạo trong công tác, hành vi này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 359 Bộ luật hình sự về tội Giả mạo trong công tác.

Tội giả mạo trong công tác là một trong các tội danh thuộc nhóm tội phạm về chức vụ quyền hạn. Người thực hiện hành vi phạm tội là người có chức vụ quyền hạn như các cán bộ nhân viên phòng khám, bệnh viện, những người có chức vụ hoặc có quyền hạn trong việc thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh.

Mức hình phạt thấp nhất của tội danh này là 1 năm tù và mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù, tùy thuộc vào tính chất của vụ việc và số lượng giấy tờ giả mà người phạm tội đã thực hiện.

Theo ông Cường, trong vụ án này, các cán bộ nhân viên phòng khám, các cơ sở y tế nếu thực hiện các hành vi cấp giấy khám chữa bệnh nhưng không thực hiện hoạt động khám chữa bệnh theo thủ tục, cấp giấy chứng nhận về sức khỏe, hồ sơ bệnh án nhưng bệnh nhân không có thật…sẽ bị xử lý về tội danh này.

Vụ trục lợi hàng trăm tỷ bảo hiểm ở Đồng Nai: Có thể khởi tố nhiều tội danh - Ảnh 3.

Sổ khám bệnh công an thu giữ tại các phòng khám. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Còn đối với những người không có chức vụ, quyền hạn mà thực hiện hành vi làm giả tài liệu, giả con dấu của cơ quan tổ chức sẽ có thể bị xử lý hình sự về tội Làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức theo Điều 341 Bộ luật hình sự.

Tội danh này là tội ghép bao gồm hai hành vi là làm giả và sử dụng tài liệu, con dấu giả. Tội danh này áp dụng với bất kỳ ai nếu như có hành vi làm giả tài liệu hoặc làm giả con dấu của cơ quan tổ chức hoặc có hành vi biết là giấy tờ tài liệu giả nhưng vẫn sử dụng để thực hiện mục đích trái pháp luật.

Ngoài ra, theo vụ chuyên gia, trong vụ việc này, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (nếu có).

Những hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của tổ chức cá nhân có thể bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Đối với người có chức vụ quyền hạn nhưng vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chức trách nhiệm vụ được giao gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước từ 100 triệu đồng trở lên, có thể bị xử lý hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật hình sự.

"Tội danh này sẽ được xem xét xử lý đối với các cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, trong đó có thể là các cán bộ của cơ quan bảo hiểm và các cơ quan có liên quan đến việc giải quyết quyền lợi chế độ bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp họ thực hiện hành vi trục lợi" – ông Cường nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ số tiền, tài sản mà các đối tượng đã thu lợi bất chính để kê biên, phong tỏa, thu giữ trả lại cho Nhà nước và người bị hại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem