Chủ đề nóng

Vụ “xẻ thịt” công viên Cầu Giấy: Tranh cãi nảy lửa, đề nghị hủy bỏ

Hoàng Thành Thứ hai, ngày 13/05/2019 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi băng rôn phản đối dự án, phản đối kết quả lấy ý kiến cư dân được treo trên các tòa nhà chung cư quanh công viên Cầu Giấy, chính quyền quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có cuộc đối thoại với người dân phường Dịch Vọng.
Bình luận 0

Tại buổi đối thoại ngày 12.5, kéo dài 3 tiếng đồng hồ, người dân đã nêu 22 ý kiến, trong đó 21 ý kiến của người dân – đại diện ban quản trị các tòa nhà chung cư đưa ra đều phản đối không đồng tình với việc xây dựng các bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại trên đất công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.

 Buổi đối thoại của chính quyền quận Cầu Giấy với người dân phường Dịch Vọng về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại trên đất công viên Cầu Giấy.

Nhiều bất cập, lo ngại

Phát biểu ý kiến, ông Đinh Trọng Thành (cư dân N10 Hà Đô) cho rằng, KĐT mới Dịch Vọng là nơi đáng sống nhất của quận Cầu Giấy do giữ được quy hoạch vậy tại sao lại giao cho một công ty tư nhân đề xuất xây trung tâm thương mại, bãi đỗ xe ngầm trong công viên mà không xem lại quy hoạch cũ có bãi đỗ xe chưa.

"Công viên Cầu Giấy đang được rất nhiều cư dân của Hà Nội sử dụng vui chơi. Quận phải xem lại các công ty được cấp quyền xây dựng đảm bảo không phá vỡ quy hoạch. Giao thông đang tắc rồi lại thêm trung tâm thương mại, bãi đỗ xe cho 800 ôtô thì còn tắc đến thế nào?", ông Thành hỏi đại diện chính quyền. 

Người dân treo băng rôn "kêu cứu" công viên Cầu Giấy.

Ông Vũ Xuân Hồng (N10, Khu đô thị mới Dịch Vọng) đặt hàng loạt câu hỏi: Tại sao Công viên Cầu Giấy ra đời trong dịp Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội bây giờ đã quá tải, tại sao không nghĩ đến việc quá tải để mở rộng công viên mà lại xe thịt nó? Trong quy hoạch còn có bãi đỗ xe khác không làm, nếu nhu cầu đỗ xe không đáp ứng đủ tại sao không nâng cấp, xây dựng, không thu hồi các khu đất “treo” để là các bãi đỗ xe?. 

Đáng chú ý, bà Tạ Thị Hoài An (cư dân N04 B1), đặt câu hỏi tại sao dự án bãi đỗ xe của Công ty Tây Hồ vốn thực hiện ở Nam Trung Yên nhưng bị dân ở đó phản đối lại chuyển về công viên Cầu Giấy. “Ở Nam Trung Yên có 60 hộ dân phản đối mà phải chuyển dự án, tại sao ở đây có 800 hộ phản đối mà vẫn được triển khai?”, bà An đặt câu hỏi.

Đặc biệt, trước việc UBND phường Dịch Vọng mới đây công bố kết quả lấy ý kiến cư dân, ông Nguyễn Thái Hiếu, thành viên nhà N07 cho biết cả khu có tới 400 hộ dân, nhưng chính quyền phường chỉ lấy ý kiến 154 phiếu. 

Còn ông Vũ Mạnh Hiến - Trưởng BQT tòa nhà N10, cho hay ở chung cư Hà Đô chưa có tổ dân phố nên không nhận được thông tin từ phường. Các thông tin về dự án chỉ dán ở sảnh chung cư.

Đáng chú ý, ông Hiến cho biết mình là một trong 5 người mà Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (đơn vị được giao nghiên cứu lập dự án) báo cáo với Hà Nội rằng có biểu hiện chống đối, kích động người dân. 

Ông Hiến bức xúc rằng Công ty Tây Hồ đã báo cáo không đúng sự thật, vu khống người dân, gây mất niềm tin. “Tôi đề xuất dừng chỉ định Công ty Tây Hồ nghiên cứu lập dự án vì vu cáo, không thể để doanh nghiệp như vậy thực hiện nữa”, ông Hiến đề xuất.

Phải hủy bỏ dự án

Trước các ý kiến của người dân, ông Phương Kiến Quốc - Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy cho biết, Quận sẽ báo cáo lãnh đạo TP.Hà Nội xem xét lại chủ trương triển khai dự án. Ông Quốc cũng mong muốn người dân hạ băng rôn phản đối.

Cư dân đề nghị UBND quận Cầu Giấy, UBND TP.Hà Nội chấm dứt dự án trong công viên, đầu tư nghiêm túc các dự án bãi đỗ đã được phê duyệt cho khu vực này. 

Ngay lập tức, nhiều cư dân đã đứng dậy bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến của ông Quốc. Cư dân cho rằng chỉ khi nào UBND TP.Hà Nội ra quyết định hủy bỏ dự án thì người dân mới hạ băng rôn phản đối xuống.

Phát biểu ý kiến, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, việc xây dựng bãi xe ở Công viên Cầu Giấy mới là chủ trương được Thành phố giao cho đơn vị nghiên cứu dự án, Công ty Tây Hồ chưa phải là chủ đầu tư. 

Việc chọn chủ đầu tư phải theo quy định đấu thầu. Đây là bước lấy ý kiến để có lập dự án hay không. Đơn vị này tư vấn dự án đưa ra để cho Sở Quy hoạch- Kiến trúc, các sở ngành thành phố. Ông Hà khẳng định chính quyền quận Cầu Giấy luôn quan tâm đến phát triển hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn, đặt người dân là trung tâm.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thừa nhận cách tiến hành lấy ý kiến tạo ra bức xúc cho dân. Quận tiếp thu ghi lại đầy đủ ý kiến của dân tổng hợp báo cáo HĐNĐ, UBND thành phố và Thành uỷ cho ý kiến chỉ đạo.

“UBND TP. Hà Nội cũng đã giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư chủ trì xem xét kiến nghị người dân và trả lời ý kiến cảu dân. Quận Cầu Giấy được Thành phố giao trao đổi với dân để tập hợp báo cáo”, ông Hà nói.

Thông tin về việc lấy ý người dân, ông Nguyễn Việt Trung - Chủ tịch UBND Phường Dịch Vọng cho hay, thời gian lấy ý kiến 60 ngày, gấp đôi so với thời điểm quy định, rất công khai minh bạch. Lấy ý kiến cộng đồng dân cư, phường đã tập trung tuyên truyền, công khai tại 5 địa điểm lấy phiếu ý kiến.

Ông Nguyễn Khánh Tuyến - Trưởng phòng quản lý đô thị quận Cầu Giấy cho biết, quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Cầu Giấy, đến 2020 dân số mới đạt 14 vạn nhưng thực tế dân số đã tăng gấp đôi gần 30 vạn. Quy hoạch ở phường Dịch vọng chỉ có 5 điểm thuộc bãi đỗ xe, như vậy nói về mặt quy hoạch, nhu cầu thì rất cần bãi xe ngầm, cao tầng.

Như Dân Việt đã đưa, liên quan đến việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp kinh doanh thương mại trên đất công viên Cầu Giấy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay Thành phố chưa phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe tại Công viên Cầu Giấy mới chỉ thông qua chủ trương.

Theo ông Chung, sau khi TP phê duyệt chủ trương, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đang thuê tư vấn nước ngoài xem xét báo cáo dự án, sau đó mới trình UBND TP xem xét rồi công bố công khai quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe này cho người dân biết.

“Khi đó tôi đi công tác nước ngoài, người dân nói rằng sẽ mất công viên là không phải. TP hiện tại đang tận dụng mọi không gian trồng cây xanh, phấn đấu tạo ra nhiều công viên và khu vui chơi giải trí cho người dân”, ông Chung nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem