Vua chúa
-
Mặc dù trong lịch sử Trung Quốc, không ít thái giám đã đạt tới địa vị quyền lực tột đỉnh, thế nhưng, có lẽ không mấy người đàn ông tự nguyện chọn lựa số phận ấy cho mình.
-
Trong sử cũ, vào dịp đón năm mới, tết Nguyên đán, nhà vua-thiên tử thường nhân việc này mà làm những việc ích nước, lợi dân. Điển hình như vua Lê Đại Hành năm Đinh Hợi (987) “cày ruộng tịch điền ở núi Đọi... lại cày ở núi Bàn Hải” (theo Việt sử lược).
-
Cuộc đời làm vua của Lê Thần Tông có nhiều điểm đặc biệt. Ông là vị vua duy nhất trong lịch sử 108 vị vua chúa ở Việt Nam dưới thời phong kiến đã lên ngôi hai lần. Và cũng chính điều này cho thấy trong hoàng tộc nhà Lê thời ấy có người bất ngờ... được làm vua.
-
Tết Nguyên đán là lễ quan trọng nhất trong năm. Theo đó, các vua chúa Việt có những quy định về việc đón Tết trong hoàng cung. Trong đó, các trò chơi ngày Tết của nhà vua, thân vương, quan lại được nhiều người quan tâm.
-
Các cung điện đồ sộ thời xa xưa không hề có nhà vệ sinh. Vì vậy sinh hoạt của hoàng tộc có phần bất tiện, thậm chí là dở khóc dở cười.
-
Các cung điện đồ sộ thời xa xưa không hề có nhà vệ sinh. Vì vậy sinh hoạt của hoàng tộc có phần bất tiện, thậm chí là dở khóc dở cười.
-
Ngoài cưỡi ngựa và ngồi võng, kiệu, các vị vua chúa Việt thời xưa còn đi lại bằng những phương tiện gì? Lần tìm trong sử sách, sẽ thấy những câu trả lời thú vị.
-
Xem những bộ phim cổ trang, đọc về lịch sử nước nhà, có khi nào bạn thắc mắc liệu ngày xưa vua chúa được phục vụ những món ăn như thế nào vào các bữa trong ngày? Cùng tìm hiểu 6 món ăn thuộc dạng “tuyệt phẩm” của Việt Nam mà chỉ vua chúa ngày xưa mới được thưởng thức nhé!
-
Chuyện ăn uống của vua chúa xưa rất được coi trọng và đảm bảo các tiêu chí như là các món sơn hào hải vị, bổ dưỡng và an toàn. Do vậy, việc chuẩn bị, nấu nướng món ăn dâng lên vua chúa đều trải qua quy trình chặt chẽ.
-
Hề cung đình có lẽ là một trong những nghề độc đáo nhất thời trung cổ ở châu Âu.