Chủ đề nóng

Vườn bưởi Diễn bán tết đẹp như tranh, thương lái tranh nhau mua hết

PV Tây Bắc Thứ ba, ngày 21/01/2020 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn bưởi Diễn của anh Lê Văn Tỉnh, bản San Thàng 2 (xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đang độ thu hoạch, chín vàng rực, đẹp như tranh, khiến bất kỳ ai lạc bước vào đây cũng không thể rời mắt. Nhiều thương lái đã đặt mua từ rất sớm để bán trong dịp Tết Canh Tý
Bình luận 0

Những ngày giáp Tết Canh Tý, vườn bưởi Diễn phía sau nhà anh Tỉnh nhộn nhịp thương lái ra vào mua bưởi.  Hơn 60 cây bưởi Diễn được anh Tỉnh trồng xen trong vườn hoa hồng, cây nào, cây nấy cũng sai trĩu, quả to, mã đẹp, chín vàng rực bắt mắt.

Trò chuyện với anh Tinh, chúng tôi được biết: Cách đây 5 năm, anh Tỉnh về quê ở Mê Linh (Hà Nội) lấy cây bưởi giống lên trồng. Hơn 60 cây bưởi Diễn được anh trồng xen với vườn hoa hồng, sinh trưởng và phát triển tốt, sang năm thứ 3 đã bắt đầu cho quả bói.

"Không biết người khác thế nào, chứ tôi trồng bưởi khá nhàn, từ khi trồng cho đến lúc hái quả hầu như không phải chăm sóc gì cả. Khi bưởi nở hoa, kết quả, cây nào nhiều quả quá thì tôi tỉa bớt đi thôi. Thỉnh thoảng tôi cắt tỉa cành già cho thoáng cây. Có lẽ vì được "ở chung" với hoa hồng nên những cây bưởi mới sinh trưởng, phát triển tốt như vậy mà không cần chăm bón gì cả. Tôi bón phân cũng như phun thuốc bảo vệ thực vật cho vườn hoa hồng đều đặn. Vô hình chung, những cây bưởi được trồng xen với luống hoa hồng được "thơm lây" hút dinh dưỡng từ đó mà sinh trưởng" - anh Tỉnh cho hay.

Vườn bưởi diễn của anh Tỉnh bước sang năm thứ 3 cho thu hoạch và thường bán vào dịp tết cổ truyền. Nhiều thương lái đến đặt mua từ đầu tháng 12 âm lịch. Theo anh Tỉnh, mấy ngày gần đây, ngày nào thương lái cũng đến hái bưởi đem bán. Vì bán theo cây nên anh Tỉnh không phải động tay, động chân mà chỉ việc ngồi thu tiền.

Bình quân mỗi cây bưởi diễn của nhà anh Tỉnh có khoảng 40 quả, có cây lên đến gần 100 quả bưởi. Quả nào, quả nấy cũng to, mẫu mã đẹp, được nhiều người lựa chọn mua về bày lên mâm ngũ ngày tết.

Năm ngoái, anh Tỉnh bán bưởi Diễn tại vườn với giá 50.000 đồng/quả. Năm nay anh bán rẻ hơn, với giá 40.000 đồng/quả. Với hơn 60 cây bưởi diễn, anh Tỉnh cũng thu trên dưới 100 triệu đồng.

"Hai năm trở lại đây, năm nào gia đình cũng thu vài chục triệu đồng từ bán bưởi ra thị trường dịp tết" - anh Tỉnh vui vẻ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem