Chủ đề nóng

Vườn cà phê ba tầng sinh thái

GS.TS. Mai Văn Quyền Thứ năm, ngày 23/03/2023 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khái niệm Vườn cà phê ba tầng sinh thái để chỉ trong vườn từ lâu vốn được trồng độc canh cây cà phê, thì nay có thêm các cây khác như sầu riêng, bơ, tiêu hay cây điều... cùng chung sống trên một hàng cà phê.
Bình luận 0

Vườn cà phê bây giờ có các loại cây với độ cao khác nhau, nên đã tạo ra các tầng lá khác nhau, vừa làm nhiệm vụ che bớt gió, sương và một phần cường độ ánh sáng quá mạnh để  làm thay đổi tiểu khí hậu có lợi cho cây cà phê. Nên dù chưa trồng xen thì người ta cũng đoán chắc là lợi hơn vườn cà phê trồng thuần.

Chả vậy mà theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dầu trong mấy năm gần đây giá cà phê không mấy hấp dẫn, chỉ dao động từ 36.000-40.000 đồng/kg. Nhưng bà con không ai chịu bỏ đất hoang như trường hợp với một số cây khác mà trái lại, diện tích cà phê vẫn tăng lên đều đặn.

Vườn cà phê ba tầng sinh thái - Ảnh 1.

Vườn cà phê ba tầng sinh thái là khái niệm chỉ trong vườn từ lâu vốn được trồng độc canh cây cà phê, nay có thêm sầu riêng, bơ, tiêu hay cây điều... cùng chung sống trên một hàng cà phê. Ảnh: BĐ

Ví dụ, đến năm 2020, chỉ tính riêng khu vực Tây Nguyên thì diện tích cà phê đã đạt con số 639.000ha, tăng 138.300ha so với năm 2010 (tăng 26,1%). Năng suất cà phê cũng tăng lên 5,7 tạ, để đạt mức 28 tạ/ha (tăng 25,5% so với năm 2010). Nhờ vậy, vào năm 2020 nước ta cũng đã cung cấp cho thị trường cà phê thế giới được 1,642 triệu tấn, và vào năm 2022 là 1,77 triệu tấn, vẫn được xếp thứ 2 sau Brazil. 

Cũng tính đến năm 2020, đã có14.856ha được tái canh và ghép cải tạo, bà con cũng đã đưa vườn cà phê vào diện xen canh đến 138.100ha (chiếm 21,5%) so với tổng diện tích cà phê của khu vực.

Khi trao đổi với một số bà con nông dân, nhiều ý kiến cho rằng trồng xen các loại cây nông nghiệp vào vườn cà phê không tốn thêm công so với kỹ thuật cũ, mà lại có lợi vì thêm thu nhập ổn định, nhất là vào những năm cà phê mất giá.

 Theo gói kỹ thuật canh tác cà phê, thì khi trồng mới bà con phải thiết kế các hàng cây lâm nghiệp để chắn gió. Việc tìm kiếm đủ số lượng cây chắn gió vừa tốn công vận chuyển, vừa tốn thêm chi phí mà không có phần thu nhập bổ sung như trường hợp trồng xen với cây nông nghiệp. Trồng xen cũng không tốn thêm phân bón, nước tưới và các hoạt động chăm sóc khác. Vì vậy, trồng xen trong vườn cà phê là biện phát kỹ thuật được nông dân hưởng ứng rất nhanh chóng.

Tiếng lành đồn xa, việc trồng xen trong vườn cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao không chỉ lan nhanh trong khu vực Tây Nguyên, mà còn tỏa ra cả nhiều vùng khác.

Vườn cà phê ba tầng sinh thái - Ảnh 2.

Một khu vườn cà phê sinh thái 3 tầng điển hình của nông dân Tây nguyên. Ảnh: BĐ

Người viết bài này cũng có dịp đến thăm một vườn cà phê của anh Trần Văn Định, từ nhỏ đã rời quê hương Bình Định, theo gia đình vào lập nghiệp tại ấp 8, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. 

Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm làm rẫy và kỹ thuật trồng cà phê còn hạn chế, nên cuộc sống gia đình anh Định khá nhiều vất vả, gian truân. Đến khi lập gia đình riêng, anh được chia cho 3 ha làm phương tiện sản xuất để sinh sống. 

Nhờ cần cù lao động, anh đã tích lũy được kinh nghiệm sản xuất và biết cách thu xếp, dần dần tạo thêm được 3,5 ha đất mới. Vậy là, đến nay tài sản, vốn liếng làm ăn của anh là 6,5 ha đất rẫy, chia làm 2 khu vực. Gia đình anh đang tọa lạc tại khu vực 4 ha trồng cà phê. Lúc đầu chỉ trồng cà phê thuần, về sau làm theo lời khuyên của khuyến nông, anh trồng điều xen, vừa làm bóng mát vừa để có thêm thu hoạch. 

Trong những năm giá cà phê trên thị trường bị giảm mà giá tiêu lại tăng đến mức quá hấp dẫn, nhiều hộ phá bỏ cà phê để trồng tiêu, nhưng anh thấy cà phê còn sung sức nên tiếc, chỉ trồng xen thêm tiêu vào nương cà phê. Thế là trong vườn cà phê 4 ha của anh giờ đây có mặt 3 loại cây:  2.800 cây cà phê trong đó có 1.800 cây cà phê mới trồng bằng cây ghép; 1.000 cây do bản thân anh học hỏi để tự ghép cải tạo. Anh đã len lỏi khắp nơi và cuối cùng tìm ra được địa điểm bán cây làm chồi ghép để ghép cải tạo cho vườn cà phê của mình. 

Vườn cà phê ba tầng sinh thái - Ảnh 3.

Sản xuất cà phê theo mô hình 3 tầng sinh thái, nông dân ngoại lợi thu nhập còn rất lợi phân bón, vì chỉ cần bón phân 2 cây, cây còn lại sẽ "ăn ké". Ảnh: BĐ

Như vậy, trên diện tích 4 ha vốn trồng  thuần cà phê nay đã có 360 gốc điều, 200 gốc tiêu và 2.800 cây cà phê ghép. Thế là từ vườn cà phê trồng thuần rồi xen cây điều, thì nay vườn cà phê của anh đang hiện hữu 3 tầng sinh thái. Cây che bóng có tán rộng là điều, cây che bóng tán hẹp là tiêu, và cà phê nấp dưới bóng  của tiêu và điều. Tính sơ bộ mỗi vụ điều xen, năm thất mùa cũng thu được 8,5 tấn hạt, năm được mùa đạt đến 10-11 tấn. Bây giờ cây điều đang nuôi cây tiêu và cà phê.

Đáng chú ý, vườn cà phê chưa đầy 3 năm tuổi của anh đã cho được 6 tấn cà phê bói, bình quân mỗi ha chỉ trên 900 cây đã cho vụ bói đến 1,5 tấn nhân, còn tiêu cũng chưa đầy 30 tháng tuổi nhưng cũng đang cho trái. Nhìn toàn vườn cả 3 loại, cây loại nào cũng sung sức. Anh dự tính với vóc dáng cây như hiện nay thì tiêu sẽ cho năng suất không dưới 5 kg/gốc, cà phê cũng không dưới 4 tấn/ha với số 900 cây/ha.

Được hỏi từ đâu anh nảy ra kinh nghiệm xây dựng 3 tầng sinh thái như thế này, anh trả lời đầy tin tưởng rằng, mình ít chữ nhưng nhờ học hỏi từ các nguồn thông tin, học kinh nghiệm từ khuyến nông và ngay cả các đại lý vật tư nông nghiệp. Ngoài ra, cán bộ của Công ty CP Phân bón Bình Điền nhiều năm nay thường lui tới tư vấn về cách sử dụng phân bón, nên anh đã có được mô hình như thế này. 

"Tuy vườn có 3 cây, nhưng chỉ cần bón phân cho cà phê và tiêu, còn điều ăn ké phân của 2 cây này. Nhờ vậy, lượng phân tiêu tốn không nhiều. Cả 3 cây tôi chỉ bón 2 đợt: Đầu Trâu cà phê mùa khô, mỗi cây chừng 400g, cây tiêu cũng vậy. Vào mùa mưa, tôi sử dụng Đầu Trâu NPK 16-16-8, mỗi lần bón khoảng 300 kg/ha, bón 4-5 lần/năm chung cho 4 ha", anh chia sẻ. 

Vườn cà phê ba tầng sinh thái - Ảnh 4.

Cùng với lợi phân bón, nông dân sản xuất mô hình "3 tầng" còn đỡ công chăm sóc, làm cỏ, tưới nước... Ảnh: BĐ

Cũng theo anh Định, so với cà phê hay tiêu trồng thuần thì canh tác xen canh tốn ít phân, lại tốn ít công lao động cho việc bón phân và làm cỏ. 

Chỉ vào gốc cà phê, anh Định nói: "Bác thấy đấy, gốc cà phê được phủ dầy lá khô, vườn lại được che bóng tốt nên đất ít bị bốc hơi, nhưng lại thoáng mát nên cũng ít sâu bệnh phá hại. Thỉnh thoảng trên cà phê cũng có hiện tượng khô chùm quả, hay khô cành, hoặc cũng có rệp sáp lác đác. Nhưng đều là nguồn sâu bệnh nhẹ, nên cũng ít sử dụng thuốc hóa học. Với mô hình này tôi không sợ thất mùa. Hiện giá cà phê và tiêu còn thấp thì cây điều lại được giá, tự các cây nuôi nhau, mình không bị mất gì cả mà quản lý cũng tiện lợi". 

Cùng với lợi phân bón, vườn cây của anh Định còn lợi cả nước tới. Mỗi lần tưới nước cho cà phê và tiêu thì cây điều cũng được hưởng. Có lẽ nhờ vậy mà cây điều của anh Định rất sung sức mà cho nhiều trái:  từ 24 đến 30 kg hạt/cây mỗi vụ. 

Đấy là mô hình 4 ha gần nhà, còn  2,5 ha xa nhà, anh Định tin tưởng chia sẻ cũng đang trồng xen điều và sầu riêng vào cà phê. Dù là 3 loại cây nhưng chỉ tạo ra 2 tầng sinh thái. Tuy vậy, sản phẩm thu hoạch vẫn là 3 loại, trong đó sầu riêng là sản phẩm ít khi bị thất giá, và cây điều cũng đang lên ngôi, nên kinh tế của gia đình anh phát triển bền vững. Cái lợi của trồng xen cà phê 3 tầng sinh thái là như vậy.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem