Chủ đề nóng

Vườn lan, ao cá... hút khách du lịch

Nguyễn Hữu Chủ nhật, ngày 18/12/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nông dân tại TP.HCM đang chuyển hướng làm ăn theo mô hình vừa sản xuất nông nghiệp vừa kết hợp làm du lịch. Loại hình này được đánh giá là có nhiều tiềm năng nhưng muốn phát triển rất cần có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân với các đơn vị, cơ quan chức năng.
Bình luận 0

Vừa làm nông, vừa lo... du lịch

Những năm gần đây, tại các vùng ngoại ô TP.HCM, hoạt động du lịch sinh thái kết hợp tham quan, học tập các mô hình sản xuất nông nghiệp đang phát triển mạnh. Nhận thấy du khách ngày càng quan tâm đến loại hình du lịch này, nhiều “Hai Lúa” đã tận dụng “cây nhà lá vườn” để làm du lịch.

Nông dân trong Tổ hợp tác Trung An cùng mời đầu bếp chuyên nghiệp về hướng dẫn nấu ăn và các nghiệp vụ khác để phục vụ du khách. Ảnh: N.H

Theo lão nông Hai Ký - chủ vườn cò Hồng Ký (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9), mô hình trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi và làm du lịch sinh thái mà ông đang làm đã đón nhiều đoàn khách tới tham quan. Do khu du lịch của ông được hình thành khá sớm nên đã tạo được niềm tin cho du khách xa gần, do đó lượng khách về đây luôn ổn định.

Bà Nguyễn Thị Bảy - chủ vườn lan tại ấp 3 (xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi) cho biết, vài năm trở lại đây, vườn lan nhà bà luôn được mùa, đầu ra ổn định. Bà Bảy càng vui hơn khi vườn lan ngày càng được đón nhiều du khách đến tham quan.

Cũng tại Củ Chi, một số vườn lan, vườn cây ăn trái và làng nghề truyền thống thu hút du khách khiến nhiều nông dân tự tin làm du lịch. Nổi bật là mô hình làm du lịch sinh thái của tổ cây ăn trái Trung An. Ông Huỳnh Văn Huệ - Tổ trưởng tổ này cho biết, thấy ngày càng nhiều du khách đến tham quan nhà vườn nên bà con nhà vườn đã đi học nghiệp vụ về du lịch, nấu ăn...

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc sở Du lịch TP.HCM cho biết, sở này đang cùng Sở NNPTNT đẩy mạnh hoạt động du lịch miệt vườn, kết nối nhà vườn, làng nghề truyền thống với các đơn vị du lịch tại các xã nông thôn mới. Đây là định hướng của thành phố để tăng nguồn thu nhập cho nông dân, góp phần giữ làng nghề truyền thống, đồng thời phát triển đa dạng sản phẩm du lịch.

Một số nhà vườn tại quận 12, huyện Cần Giờ cũng đang hướng đến việc làm nông kết hợp du lịch sinh thái. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn vẫn cho rằng còn thiếu sự kết nối giữa nông dân với các cơ quan, đơn vị chức năng.

Doanh nghiệp sẵn sàng liên kết

Theo ông Phan Xuân Anh - Giám đốc Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn (đơn vị đang khai thác tuyến du lịch đường thủy trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè), thành phố đang có nhiều điều kiện để phát triển du lịch sinh thái, kết nối với các làng nghề truyền thống. Trong đó, việc liên kết bằng đường thủy được xem là điểm nhấn cần phát triển. Riêng công ty của ông đang xem xét và sẵn sàng liên kết với nông dân làm du lịch.

Ông Phạm Huy Bình - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cũng cho biết, trong năm qua Saigontourist đã tổ chức nhiều tour giới thiệu du khách đến các làng nghề, khu du lịch sinh thái ở các vùng ngoại ô. Saigontourist đang xúc tiến liên kết với các làng nghề, vườn cây ăn trái ở huyện Củ Chi, quận 9 làm du lịch.

Đại diện một số công ty du lịch, doanh nghiệp đánh giá thành phố có nhiều tiềm năng phát triển và sẵn lòng liên kết cùng nông dân làm du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem