Chủ đề nóng

Vượt đèo, lội suối đến khám bệnh cho đồng bào

Kim Huệ Thứ tư, ngày 29/06/2016 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có gần 50% dân số là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, do vậy công tác khám chữa bệnh cũng như tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn.
Bình luận 0

Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có gần 50% dân số là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, do vậy công tác khám chữa bệnh cũng như tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh gặp không ít khó khăn. Vì thế việc phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn bản là một giải pháp giúp đồng bào dân tộc dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nhân viên y tế thôn bản tư vấn cho người dân huyện Hướng Hóa phòng chống bệnh sốt rét.
Ảnh: I.T

Đã 20 năm nay trên từng con suối, con khe và ngọn đồi ở thôn Tăng Quan, xã AXing (huyện Hướng Hóa) đều in dấu bước chân anh Hồ Hưm - nhân viên y tế thôn. Mặc dù đường sá đi lại vất vả, nhưng mỗi khi người dân trong bản đau ốm, hay có chính sách mới về y tế, anh Hưm lại vượt đèo, lội suối đến từng nhà để khám, hướng dẫn, cấp thuốc và tư vấn sức khỏe cho người dân. Vì vậy, anh luôn được bà con dân bản tin tưởng và yêu mến. Bà Y Nhưng ở thôn Tăng Quan, xã Axing chia sẻ: “Bản thân tôi rất yên tâm khi được anh Hưm đến khám và tư vấn mỗi khi  bị ốm đau. Không chỉ tôi mà nhiều người trong bản cũng thấy mừng lắm”.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa hiện quản lý 202 nhân viên y tế/198 thôn, bản, khối, xóm. Đối với bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản như anh Hưm không chỉ là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con về cách phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình... Mà quan trọng hơn nữa, nhân viên y tế thôn bản chính là “cầu nối” để người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến cơ sở, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Đánh giá về vai trò của y tế thôn bản, ông Lâm Chí Đức - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết: Sự giản dị, gần gũi và luôn tận tụy của những nhân viên y tế thôn bản tại các vùng sâu vùng xa ở Hướng Hóa đã trở thành hình ảnh đẹp trong mắt bà con các dân tộc thiểu số nơi đây. Trong những năm qua, đội ngũ nhân viên y tế thôn bản đã có nhiều nỗ lực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem