Chủ đề nóng

Vượt mặt TP.HCM, BĐS vùng ven ngày càng tăng nhiệt

V.D Thứ tư, ngày 20/01/2021 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản (BĐS) các tỉnh vùng ven như : Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu... có sự phát triển “thần tốc” và mức giá bị đẩy lên cao, trong khi thị trường BĐS TP.HCM trong năm 2020 lại có chiều sụt giảm.
Bình luận 0

Vùng Đông Nam bộ là vùng kinh tế động lực quan trọng của cả nước. Thời gian qua, sự phát triển ngày càng hoàn thiện và đồng bộ của mạng lưới hạ tầng giao thông, đang góp phần giúp thị trường BĐS ở khu vực này thay da đổi thịt.

Trong đó, Long Thành – Nhơn Trạch – Biên Hòa của tinh Đồng Nai, Dĩ An – Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương, TP. Thủ Đức (TP.HCM) và một phần tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, là các khu vực đang có tốc độ phát triển BĐS sôi động nhất ở phía Nam.

Theo báo cáo của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs), việc Chính phủ xây dựng Sân bay Long Thành tại Đồng Nai và phát triển TP. Thủ Đức, cộng với hàng loạt tuyến cầu, đường kết nối không gian phát triển các tỉnh miền Đông Nam bộ với TP.HCM, đã tạo sóng cho thị trường BĐS các tỉnh thuộc khu vực này.

Vượt mặt TP.HCM, BĐS vùng ven ngày càng tăng nhiệt - Ảnh 1.

Thị trường BĐS vùng ven TP.HCM như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có sự phát triển “thần tốc” và mức giá bị đẩy lên cao, trong khi thị trường BĐS TP.HCM trong năm 2020 duy trì đà sụt giảm. Ảnh: V.D

Cụ thể, tại tỉnh Bình Dương, với 2 TP mới thành lập là Dĩ An và Thuận An, có có lợi thế tiếp giáp với TP.HCM (trong đó có TP. Thủ Đức) và đang có tiềm lực phát triển kinh tế. Nơi đây đang trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình dự án nhà ở chung cư có giá phù hợp. Đây là loại sản phẩm mà TP.HCM hiện đang thiếu và tiêu thụ rất tốt.

Thep thống kê của VARs, giá căn hộ trong năm 2020 tại Bình Dương đã bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp dịch Covid-19. So với năm 2019, giá căn hộ trung bình khoảng 25 - 30 triệu đồng/m2 đã bị đẩy lên mức 30 - 35 triệu đồng/m2, thậm chí là 37 - 38 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 15%).

Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP.HCM và  tỉnh đang có sự tăng trưởng kinh tế tốt; đặc biệt là việc đầu tư sân bay Long Thành đã khiến các dự án đất nền tại đây phát triển mạnh.

Kéo theo đó, giá đất cũng tăng trưởng mạnh. Nếu trong năm 2019, giá đất bình quân tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12 - 14 triệu đồng/m2 thì năm 2020 bị đẩy mạnh lên bình quân 22 triệu đồng/m2. Đất tại thị trấn Long Thành có nơi đã tăng lên mức hơn 100 triệu đồng/m2.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế là phát triển du lịch.Theo VARs, Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương đã phát triển mạnh các dự án BĐS từ rất sớm. Sau nhiều lần thăng trầm, thị trường BĐS tại địa phương này hiện khá ổn định. Do được chính quyền địa phương quản lý hiệu quả, nên giá đất đai không có nhiều biến động, đang duy trì ở mức trung bình hơn 10 triệu đồng/m2.

Báo cáo mới đây của DKRA Vietnam cũng cho biết, năm 2020, trong khi thị trường BĐS tại TP.HCM vẫn duy trì đà sụt giảm ở hầu hết các phân khúc, thì vùng phụ cận, với các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai,... lại có sự phát triển đáng chú ý.

Tại Bình Dương, nguồn cung mới lên đến 5.627 sản phẩm đất nền và khoảng 10.526 căn hộ. Trong khi đó, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới nhà phố/biệt thự với 2.749 căn.

Dự báo về kịch bản năm 2021, DKRA Vietnam cho rằng, đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh TP.HCM như: Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem