Chủ đề nóng

Website mạo danh Dân Việt: Vi phạm cả luật dân sự và hình sự?

Đình Việt Thứ năm, ngày 31/05/2018 20:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, sự lập lờ của trang web khiến uy tín và thương hiệu của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để xử lý.
Bình luận 0

Liên quan đến việc một người có tên Cao Huy lấy tên miền www.baodanviet.com.vn khiến nhiều người hiểu nhầm người này là phóng viên của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt, trao đổi với PV, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Trang website tổng hợp lấy tên gọi giống với Báo điện tử Dân Việt. Ảnh chụp màn hình

Sự lập lờ của trang web khiến uy tín và thương hiệu của Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để xử lý.

“Chưa rõ mục đích của cá nhân, tổ chức đã lập ra website mạo danh Báo điện tử Dân Việt là gì, nhưng đã có dấu hiệu vi phạm cả luật dân sự và luật hình sự. Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đã khẳng định, chưa nghe thông tin gì về trang điện tử tổng hợp  baodanviet.com.vn và cũng không cấp phép hoạt động cho trang này.

Thêm nữa, theo quy định mới, các trang website điện tử sẽ không được trùng tên với cơ quan báo chí. Ngoài ra, theo tôi tìm hiểu, trang này thường xuyên lấy lại bài của các báo khác, nếu như chưa được sự đồng ý bằng văn bản cũng là sai quy định. Như vậy có thể khẳng định website này đang hoạt động chui”, luật sư Hòe nói.

Phân tích cụ thể dưới góc độ pháp lý, luật sư Hòe thông tin, căn cứ Khoản 4 Điều 5 Nghị định 159/2013 NĐ-CP/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, chủ website hoạt động không phép sẽ bị phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 100 triệu. Ngoài ra, hành vi này còn phải chịu hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật.

Giao diện chuẩn của Báo điện tử Dân Việt.

Cũng theo luật sư Trương Quốc Hòe, hành vi giả mạo phóng viên Báo điện tử Dân Việt để đi tham sự kiện của người tên dân việt của Cao Huy cũng sẽ bị xử phạt hành chính, căn cứ theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định 159/2013 NĐ-CP/2013.

Nghị định này nêu rõ, ai mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí sẽ bị thạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng và buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp từ hành vi giả mạo của mình.

Nói về về việc trang thông tin điện tử  www.baodanviet.com.vn gây lầm lẫn với trang web của Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn), vị luật sư cho biết, căn cứ điểm đ khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tiến điện thì hành vi “Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và tước quyền sử dụng giấy phép.

Bên cạnh đó, tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị một hoặc những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự (BLHS).

Cụ thể, nếu giả mạo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể cấu thành tội “làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 BLHS, hình phạt tối đa đến 3 năm tù; hoặc tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo Điều 288 BLHS (hình phạt tối đa đến 7 năm tù); tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 290 BLHS (với mức phạt đối đa lên đến 20 năm tù)…

Báo Nông thôn Ngày nay chỉ có một tờ báo điện tử duy nhất có địa chỉ tên miền là www.danviet.vn với Tổng Biên tập là Nhà báo Lưu Quang Định. Báo điện tử Dân Việt đã được cấp giấy phép số 345/GP-BTTTT cấp ngày 17.3.2009 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 2032/GP-BTTTT cấp ngày 30.11.2011.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem