Chủ đề nóng

World Cup 2018: Dùng vé xem bóng đá để vượt biên vào châu Âu

Phương Đăng (theo News Week) Thứ năm, ngày 21/06/2018 20:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số người từ Trung Quốc, Nigeria, Ma-rốc đã mua vé xem World Cup 2018 để tới Nga rồi tìm cách vượt biên vào các nước châu Âu xin tị nạn. 
Bình luận 0

Một số người bị phát hiện dùng vé xem World Cup 2018, thẻ cổ động viên để vượt biên vào châu Âu

Theo News Week, để tạo điều kiện cho cổ động viên bóng đá, những người có vé xem World Cup 2018, thẻ cổ động viên đã được cho phép đến Nga mà không cần visa. 

Lợi dụng điều này, 5 người mang quốc tịch Nigeria, Morocco và Trung Quốc đã sử dụng vé xem World Cup và thẻ cổ động viên để đến Nga rồi vượt biên vào Phần Lan và xin tị nạn, cơ quan biên giới Phần Lan cho biết. 

Những người di cư trái phép đã vượt qua biên giới đất liền của Nga với Phần Lan, một quốc gia trong khu Schengen của Liên minh châu Âu cho phép di chuyển qua biên giới mà không bị kiểm tra hộ chiếu. 

Ông Marko Saareks, Giám đốc an ninh và phân tích rủi ro của Cảnh sát biên giới Phần Lan nói với hãng tin Reuters rằng, một người gốc Nigeria đến Phần Lan với hộ chiếu giả của Brazil cuối tuần trước. Hai ngày sau (17.6), 3 người đàn ông Ma-rốc cũng di cư trái phép tới nước này. 

Ngoài ra, một người đàn ông Trung Quốc cũng xin tị nạn ở Phần Lan sa khi đặt chân tới Helsinki trên một chuyến bay từ Nga và chỉ mang theo các giấy tờ của cổ động viên World Cup.

Reuters cho biết, chính phủ Phần Lan đang xem xét từng trường hợp với các vi phạm nhập cư tiềm năng.   Những trường hợp lợi dụng vé xem World Cup để vượt biên vào châu Âu cũng đã được báo cáo.

Cảnh sát Nga từ hôm 16.6  tới nay đã chặn khoảng 10 công dân từ các quốc gia châu Phi và châu Á có vé World Cup do nghi ngờ họ có ý định vượt biên sang Phần Lan và Na Uy, một cảnh sát Nga cho biết. Ngoài ra, 2 người từ Ma-rốc có vé xem World Cup cũng bị chặn lại ở Murmansk, thành phố gần biên giới Nga với Na Uy.

"Họ thậm chí còn không đến được con đường dẫn tới biên giới. Tôi không biết họ hy vọng điều gì. Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép họ tới biên giới, còn Phần Lan và Na Uy sẽ không bao giờ để họ nhập cảnh", theo nguồn tin cảnh sát Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem