Chủ đề nóng

xã Co Mạ

 • Clip: Cùng A Tỷ săn loài nòng nọc "khổng lồ" trên đỉnh Copia mây mù

  Clip: Cùng A Tỷ săn loài nòng nọc "khổng lồ" trên đỉnh Copia mây mù

  Loài nòng nọc "khổng lồ" này sinh sống trên những con suối nằm ở vùng lõi khu rừng đặc dụng Copia thuộc địa phận bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), nơi quanh năm sương mù bao phủ. Cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN luồn mây, vén rừng, lội suối khám phá loài nòng nọc khổng lồ bí ẩn này...
 • Luồn rừng hái "lộc trời”, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy

  Luồn rừng hái "lộc trời”, tay rớm máu bù lại mua được cả xe máy

  Bản Cửa Rừng (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) nằm ở độ cao 1.500m so với mực nước biển. Nơi đây nổi tiếng với những vạt rừng chít xanh ngút ngàn. Bà con đồng bào Mông ở đây coi bông chít là "lộc trời" ban tặng. Nhờ hái bông chít để bán, bà con nơi rẻo cao này sắm được xe máy, ti vi, quần áo...
 • Thời tiết giá rét, ô tô bật đèn vàng, lợn bản "trốn" trong ổ rơm

  Thời tiết giá rét, ô tô bật đèn vàng, lợn bản "trốn" trong ổ rơm

  Những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 không khí lạnh ngày càng tăng cường, thời tiết hôm nay ngày càng giá rét. Trời lạnh giá khiến nhiệt độ ở một số xã vùng cao của tỉnh Sơn La giảm độ ngột, trời mù ô tô, xe máy đi trên đường phải bật đèn vàng, lợn bản, trâu, bò "trốn" trong ổ rơm rạ...
 • Đến vùng heo hút, ngắm biển mây "tiên cảnh" lạc xuống hạ giới

  Đến vùng heo hút, ngắm biển mây "tiên cảnh" lạc xuống hạ giới

  Đến với xã vùng cao Co Mạ (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) vào những ngày đầu của năm 2020, du khách sẽ được chiêm ngưỡng biển mây bao la chuyển động lên xuống nhẹ nhàng theo làn gió. Đứng trên tỉnh lộ 108 phóng tầm mắt ra xa, cảnh sắc cuồn cuộn của biển mây nơi đây như chốn bồng lai tiên cảnh sẽ níu bước chân của du khách ở lại vùng đất này lâu hơn.
 • Bí quyết của người Mông xem tướng loài gà rừng chọi cực đỉnh

  Bí quyết của người Mông xem tướng loài gà rừng chọi cực đỉnh

  Chỉ cần nhìn vào tướng con gà rừng đã được thuần hóa, những người nông dân người Mông ở vùng cao quanh năm làm việc đồng áng vẫn có thể kể vanh vách các đặc điểm để nhận biết giống gà đá hay, chọi tốt.
 • Đã mắt xem trai bản đánh những tu lu "khủng" ở Tết người Mông

  Đã mắt xem trai bản đánh những tu lu "khủng" ở Tết người Mông

  Cứ mỗi dịp đón Tết người Mông, các thanh niên trai tráng người Mông ở xã vùng cao Co Mạ (huyện Thuận Châu - tỉnh Sơn La) lại có dịp thể hiện sức mạnh khéo léo và bản lĩnh của mình đối với chị em phụ nữ bằng trò chơi đánh tu lu - tiếng Mông gọi là "Tầu ví vòng".
 • Clip: Lên núi cao xem người Mông giã thứ bánh Tết dính như keo

  Clip: Lên núi cao xem người Mông giã thứ bánh Tết dính như keo

  Người Mông quan niệm, bánh dày tượng trưng cho sự hạnh phúc và ấm no. Trong ngày Tết mà không có bánh dày thì coi như không có Tết, bởi vậy ở bất cứ nơi nào có người Mông sinh sống, công việc đầu tiên khi chuẩn bị đón Tết là phải giã bánh dày.
 • Đang Tết cổ truyền của người Mông đấy, lên Sơn La xem bắt vịt

  Đang Tết cổ truyền của người Mông đấy, lên Sơn La xem bắt vịt

  Những ngày này, đồng bào Mông ở xã vùng cao Co Mạ (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đang tưng bừng rộn rã đón tết Cổ truyền (sớm hơn 1 tháng so với tết Nguyên đán) sau một năm lao động cần cù. Để bà con có một cái tết ý nghĩa, ấm cúng, cấp ủy, chính quyền xã Co Mạ đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ... mang đậm bản sắc dân tộc Mông.
 • Ảnh: Ngược đỉnh mây mù, xem người Mông giã "cắc bụp" đón Tết

  Ảnh: Ngược đỉnh mây mù, xem người Mông giã "cắc bụp" đón Tết

  Đồng bào Mông ở xã vùng cao Co Mạ (Thuận Châu - Sơn La) thường tổ chức đón đón tết của dân tộc mình trước Tết Nguyên đán một tháng. Có mặt tại bản Co Mạ, xã Co Mạ vào những ngày này bạn sẽ cảm nhận được không khí chào đón năm mới đã len lỏi khắp rẻo cao với tiếng giã bánh dày cắc bụp, tiếng lợn kêu eng éc...
 • Chuyện bi hài của người đàn ông có 22 đứa con: Cháu nhiều quá không nhớ nổi

  Chuyện bi hài của người đàn ông có 22 đứa con: Cháu nhiều quá không nhớ nổi

  Ông Và Trừ Tủa ở bản Co Nghè B, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La có 2 vợ và 22 người con. Năm nay đã ngoài 60 tuổi, ông mới cảm nhận hết được của nỗi khổ đông con, nhiều cháu.