Chủ đề nóng

Xã đảo Thổ Châu bị cô lập

Thứ tư, ngày 28/04/2010 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Gần 1 tháng nay, hàng ngàn cư dân sống trên xã đảo Thổ Châu, Phú Quốc, Kiên Giang bị "cô lập" với đất liền, vì chiếc tàu duy nhất “kết nối” giữa cư dân trên đảo với đất liền tạm ngưng hoạt động.
Bình luận 0
Muốn ra xã đảo Thổ Châu phải đi nhờ thuyền đánh cá.

Con trông tin mẹ!

Ngày 27-4, tiếp xúc với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hải Yến - cư dân sống tại xã đảo Thổ Châu nhưng đang ở đất liền, cho biết: “Gần một tháng nay, tôi đứng ngồi không yên vì 3 đứa con, đứa lớn 10 tuổi, đứa bé mới 3 tuổi, đang ở ngoài đảo. Ruột gan tui nóng như lửa đốt nhưng không biết đi bằng gì để về đảo…”.

Chị Yến cho biết, chị vào TP Rạch Giá hồi tháng Ba để chữa bệnh. Chị dự định về nhà, nhưng mọi chuyện đã nằm ngoài kế hoạch bởi chiếc tàu (KG57) duy nhất về đảo đã ngưng hoạt động vào đầu tháng Ba để bảo dưỡng, sửa chữa...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều người dân sống trên xã đảo Thổ Châu hiện bị kẹt lại ở đất liền. Hiện tại, mới chỉ có tàu cao tốc chạy từ Rạch Giá ra Phú Quốc. Còn từ Phú Quốc đi Thổ Châu thì không có tàu hoạt động. Điều này đã làm đảo lộn cuộc sống của rất nhiều cư dân trên đảo.

“Do không có tàu nên chúng tôi phải xin quá giang trên những chiếc tàu đánh cá. Đi trên những chiếc tàu này tốn rất nhiều thời gian. Hơn nữa, việc quá giang cũng rất khó khăn vì phải “trốn” khi qua các chốt kiểm soát của đồn biên phòng”- một người dân trên đảo nói.

Được biết, do không có tàu ra vào đảo nên khi gặp những chuyện bức thiết, người dân đành phải đi “chui” theo những chiếc tàu đánh cá để vào đất liền. Theo nguyên tắc, các tàu này không được quyền chở người lạ hoặc hành khách.

Hàng hóa khan hiếm

Ngày 27-4, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Vũ Hồng- Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết đang nắm lại tình hình của người dân trên đảo sau khi tàu tạm ngưng hoạt động. Huyện sẽ liên hệ và kiến nghị với các ngành hữu quan sớm đưa tàu hoạt động trở lại trong nửa tháng tới.

Xã đảo Thổ Châu cách huyện Phú Quốc 105km, cách TP Rạch Giá hơn 220km. Nơi đây được coi là điểm xa nhất ở cực Tây Nam của Tổ quốc. Từ Rạch Giá đi xã đảo Thổ Châu mất khoảng 17 giờ.

Tuy nhiên, từ Rạch Giá ra Phú Quốc chỉ mất hơn 2 giờ bằng tàu cao tốc, sau đó đến Thổ Châu bằng tàu sắt khoảng 8 giờ. Theo lịch trình, cứ 5 ngày có một chuyến tàu từ đất liền ra đảo Thổ Châu. Tàu xuất bến tại Rạch Giá và đến Phú Quốc đậu lại một đêm rồi đến sáng hôm sau xuất phát ra đảo.

Dù 5 ngày mới có một chuyến nhưng điều này rất quan trọng với người dân xứ đảo bởi đây là phương tiện duy nhất để người dân trên đảo đi lại với đất liền. Bây giờ tàu ngưng hoạt động đã làm xã đảo bị “cô lập”.

Chiều hôm qua, trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Kịch - Phó Chủ tịch UBND xã Thổ Châu cho biết, hiện nay chiếc tàu đang bảo dưỡng và tiến hành đăng kiểm lại. Chính vì thế việc đi lại giữa đảo và đất liền bị gián đoạn, gây rất nhiều khó khăn cho người dân trên đảo. Bà con sống trên đảo không còn cách nào để vào được đất liền. Kể cả hoạt động trao đổi công việc, giấy tờ hành chính giữa xã đảo và huyện cũng bị “đứt”.

Bởi thế mọi việc liên lạc với đất và huyện gặp muôn vàn gian khó… Cũng theo ông Kịch, do tàu không ra đảo đã làm cho hàng hóa, thực phẩm trên đảo bắt đầu khan hiếm và có dấu hiệu tăng giá. Chính vì vậy xã đã gửi bản fax về huyện xin chủ trương hỗ trợ phương tiện ra đảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem