Chủ đề nóng

Xã Quang Trung: Đồng tâm hiến đất làm đường

Thứ ba, ngày 07/05/2013 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), việc làm đường giao thông được coi là tiêu chí khó thực hiện nhất. Song, thôn Cát Tiên, xã Quang Trung (An Lão) đã giải được “bài toán” khó này nhờ phong trào hiến đất làm đường.
Bình luận 0

Hay tin anh Trịnh Xuân Nghiêm - một đảng viên, đồng thời cũng là chủ hộ gia đình đầu tiên ở xóm Rộc, thôn Cát Tiên hiến đất làm đường, ai nấy đều ngỡ ngàng. Bởi, địa thế thôn Cát Tiên rất đẹp, nên đất thổ cư có giá trị cao. Nhưng rồi, nhìn con đường trục chính đi vào xóm Rộc đã bé, nhiều đoạn lại sụt lún, lầy lội, nhất là vào mùa mưa dầm, càng thấy việc anh Nghiêm đi tiên phong trong việc hiến đất làm đường và vận động các hộ trong xóm cùng làm theo, là điều dễ hiểu.

Đường làng thôn Cát Tiên đã khang trang.

Theo anh Nghiêm, việc vận động người dân không thể cứ ồn ã, lên loa truyền thanh kêu gọi là được, mà phải có người hăng hái, xung phong làm trước. Đồng thời, cũng phải có cách vận động phù hợp để làm sao người dân trong xóm cùng bàn bạc, ủng hộ. Cách thức ủng hộ mà xóm Rộc đã làm là: Đường mở rộng qua nhà nào thì nhà ấy hiến đất. Các nhà không có đất thì đóng góp tiền của, ngày công lao động. Trung bình mỗi người đóng 500.000 đồng. Hộ đóng nhiều nhất lên đến hàng triệu đồng.

Có thể kể ra đây rất nhiều hộ đã theo gương anh Trịnh Xuân Nghiêm hiến đất làm đường, như gia đình ông Trịnh Văn Mạnh hiến 40m2 đất thổ cư. Bà Nguyễn Thị Chiến hiến 30m2. Các ông Trịnh Văn Kế, Trịnh Văn Hiếu cũng hiến mỗi người 20m2 đất... Ông Trịnh Văn Mạnh ở xóm Rộc bộc bạch: “Tôi tự nguyện hiến 40m2 đất thổ cư cũng là vì cái lợi chung, trong đó có gia đình mình”.

Rồi như một làn sóng lan tỏa khắp cộng đồng dân cư, nhiều xóm khác đã học tập, làm theo xóm Rộc. Chỉ hơn 1 tháng, cấp ủy, chính quyền thôn Cát Tiên đã vận động nhân dân hiến hơn 2.000m2 đất để xây dựng 25 tuyến đường ngõ xóm, với tổng chiều dài 3km. Các con đường này đều được “nhựa hóa” hoặc “bê tông hóa”, với bề mặt rộng 3-5m. Tổng kinh phí do các hộ trong thôn đóng góp xây dựng là 1,3 tỷ đồng và 2.000 ngày công lao động. Cùng với đó, thôn còn vận động cải tạo và xây mới được 700m đường cống thoát nước trong khu dân cư...

“Đường bê tông rộng, nhà cửa xây dựng khang trang... đó là hiện trạng thôn Cát Tiên hôm nay. Được như vậy là nhờ lòng dân đồng thuận. Chính quyền xã Quang Trung chúng tôi đang nhân rộng mô hình làm đường giao thông của thôn Cát Tiên ra toàn xã” – ông Đỗ Văn Chuyên - Chủ tịch UBND xã Quang Trung nói. Mới đây, huyện An Lão tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện xây dựng NTM và đã phát động toàn huyện học tập mô hình hiến đất làm đường của thôn Cát Tiên, xã Quang Trung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem