Chủ đề nóng

Xây dựng đài hóa thân hoàn vũ ở Ninh Bình: Tạm dừng triển khai dự án

Hải Đăng Thứ năm, ngày 27/12/2018 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Như Báo NTNN/Dân Việt đã phản ánh trước đó về việc người dân phường Nam Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) dựng lều phản đối xây dựng đài hóa thân hoàn vũ trên địa bàn do lo sợ ô nhiễm. Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình đã ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Việt – Đức tạm dừng triển khai dự án.
Bình luận 0

Dân "tố" dự án có nhiều khuất tất

Theo tìm hiểu của phóng viên, dù dự án đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ ở TP.Tam Điệp (Ninh Bình) bị người dân kịch liệt phản đối nhiều năm qua nhưng chủ đầu tư lại quyết tâm thực hiện bằng được. Người dân cho rằng, doanh nghiệp được “bật đèn xanh” triển khai dự án nên đã bỏ qua tiếng nói của nhân dân.

Người dân dựng lều phản đối Công ty TNHH Việt Đức xây đài hóa thân hoàn vũ tại khu vực Thung Lang thuộc phường Nam Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình). Ảnh: Hải Đăng

"Những sai phạm của Công ty TNHH Việt Đức khi triển khai dự án trong đêm, chưa có sự đồng ý của chính quyền địa phương và sự đồng thuận từ phía người dân đã được lập biên bản và đang làm rõ, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Ông Dương Đức Đằng -
Chủ tịch UBND TP.Tam Điệp

Được biết, sau khi ban hành Chỉ thị 07/CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ trên địa bàn. Thị ủy Tam Điệp còn ban hành cả Quyết định số 2252/QĐ/TU ngày 17.11.2014, do ông Tống Quang Thìn - Bí thư Thị ủy ký (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình) về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ. Việc Thị ủy Tam Điệp ban hành chỉ thị, quyết định để chỉ đạo, triển khai thực hiện dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức khiến nhiều người dân không khỏi băn khoăn.

Theo đó, thời điểm này, chủ đầu tư chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng nhưng Thị ủy Tam Điệp lại “cầm đèn chạy trước ôtô”, để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án trái quy định của pháp luật. Cụ thể, ngày 29.2.2016, UBND TP.Tam Điệp có Văn bản số 141/UBND-QLĐT gửi Công ty TNHH Việt Đức nêu rõ, thời điểm này UBND thành phố Tam Điệp chưa nhận được: Giấy phép xây dựng, Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình… Vì vậy, hiện nay dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ chưa đủ điều kiện để khởi công cây dựng.

Như vậy, thời điểm Thị ủy Tam Điệp có Chỉ thị số 07, cũng như Quyết định số 2252 thì thủ tục pháp lý của dự án chủ đầu tư chưa hoàn thiện nhưng đã được chính quyền thị xã “tiền hô hậu ủng”.

Dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức không chỉ được Thị ủy Tam Điệp ủng hộ nhưng mới đây Sở Xây dựng Ninh Bình đã “bật đèn xanh”, cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, chưa đúng với quy định tại Quyết định số 958/QĐ-UBND ngày 23.7.2018 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, thời điểm dự án được Sở Xây dựng Ninh Bình cấp giấy phép xây dựng, tại các cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư và nhân dân, 100% ý kiến người dân vẫn kịch liệt phản đối dự án.

Cần tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Trước tình hình đó, ngày 10.12 vừa qua, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị và ra Thông báo số 70/TB – UBND ngày 10.12.2018 của UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Việt - Đức tạm dừng triển khai thi công dự án đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức để giải quyết các tồn tại và hoàn thành các thủ tục như: Thi công cắm hàng rào trên phần đất chưa được bàn giao, thời gian thi công không đúng so với kế hoạch của nhà đầu tư…

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu đơn vị đầu tư này tiếp tục phối hợp với phường Nam Sơn, TP.Tam Điệp, các ngành của tỉnh tuyên truyền, thuyết phục, giải quyết những kiến nghị của người dân để tạo sự đồng tình. Trường hợp người dân chưa đồng tình, ủng hộ thì đề xuất với UBND TP.Tam Điệp về phương án triển khai thực hiện dự án trên cơ sở đảm bảo ổn định tình hình và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình cũng nêu rõ: Trong trường hợp chủ đầu tư đã đủ điều kiện mà chưa nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư, yêu cầu UBND TP.Tam Điệp phối hợp với Công an tỉnh, các sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan xem xét, đề xuất phương án giải quyết đảm bảo ổn định tình hình và quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Chủ đầu tư chỉ được triển khai dự án sau khi công an tỉnh, các Sở ban ngành xem xét, đủ điều kiện báo cáo UBND tỉnh chấp thuận triển khai...

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem