Chủ đề nóng

Xây dựng “mạng lưới” diệt muỗi – diệt bệnh

Tuấn Kiệt Thứ hai, ngày 25/04/2016 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến cuối tháng 4, đã có 26 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai kế hoạch chiến dịch “Người người diệt muỗi, nhà nhà diệt muỗi” nhằm tạo “mạng lưới” diệt muỗi – diệt bệnh.
Bình luận 0

PGS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trước nguy cơ dịch bệnh do virus Zika xâm nhập vào Việt Nam, cuối tháng 3, Bộ Y tế đã có Quyết định thành lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và Sốt xuất huyết để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai tổ chức chiến dịch. Tính đến cuối tháng 4, các đoàn công tác đã đến kiểm tra hoạt động tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về dịch Zika và Sốt xuất huyết: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang...

Người dân Khánh Hoà hưởng ứng thả cá diệt loăng quăng. Ảnh:vncdc

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Chiến dịch mẫu đã được triển khai tại huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh ngày 5.3.2016. Nhiều địa phương trên cả nước đã nhanh chóng nhân rộng chiến dịch với nhiều hoạt động phong phú như: Hà Nội, Đà Nẵng, Đắc Lăk, Khánh Hòa, Phú Yên, Cần Thơ,… “Mục tiêu của chiến dịch nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồn” – PGS Phu nhấn mạnh.

Kết quả, đã có 26 tỉnh, thành phố tổ chức thành công chiến dịch dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika và sốt xuất huyết”, với nhiều hoạt động đa dạng: Lễ phát động chiến dịch; Tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng và thực tiễn tại các hộ dân; Lễ ký kết trách nhiệm phòng chống dịch giữa Sở Y tế địa phương và UBND các huyện, thị xã tại tỉnh/thành phố; các hoạt động văn hóa văn nghệ về công tác phòng chống dịch,v.v..

Tại một số tỉnh, thành phố, tiêu biểu như tỉnh Hà Tĩnh có sự tham gia nhiệt tình của hơn 200 bạn trẻ thuộc Đoàn Thanh niên tỉnh Hà Tĩnh. Hoặc tỉnh Thừa Thiên Huế huy động lực lượng Đoàn Thanh niên và 700 học sinh-sinh viên tại các trường trong địa bàn tỉnh cùng tham gia, trở thành những thành phần tích cực phát huy hiệu quả chiến dịch đến từng nhà dân.

Nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên kênh truyền hình tỉnh, báo, Đài và hệ thống loa phát thanh huyện, thị và xã phường, tận dụng rất hiệu quả truyền thông trực tiếp thông qua tổ dân phố, các tình nguyện viên tại từng xã, phường hoặc thôn, xóm…

Tại lễ phát động chiến dịch, chính quyền các địa phương cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176 đối với các hành vi không tuân thủ quy định, gây cản trở cho ngành y tế trong công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Hiện nay, các tỉnh, thành phố khác trên địa bàn cả nước cũng đang tiếp tục xây dựng và triển khai chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika và sốt xuất huyết” căn cứ vào tình hình đặc trưng mỗi vùng miễn và đặc điểm dịch tễ của dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết.dụ như: Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Dương,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem