Chủ đề nóng

Xây dựng niềm tin từ nguồn vốn của Hội

Hoài Thu - Hồng Đức Thứ hai, ngày 24/11/2014 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng vốn từ Quỹ HTND đã giúp nông dân huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đẩy mạnh phong trào nuôi dê ở địa phương, tạo ra lớp nông dân kinh doanh giỏi và tạo niềm tin đối với hội viên về vai trò của Hội.
Bình luận 0

Có vốn hỗ trợ, dân bớt khó khăn

Là 1 trong 33 hộ trong xã được vay vốn từ Quỹ HTND, chị Nguyễn Thị An, thôn Đồng Phú, xã Thành Tân (Thạch Thành) phấn khởi cho biết: “Thu nhập chính của gia đình tôi quanh năm chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán, thu nhập chẳng là bao. Rất may tháng 4.2014, Quỹ HTND cho vay 15 triệu đồng, cùng với tiền vay mượn thêm, gia đình tôi mua được 10 con dê. Hiện nay, đàn dê đã lên 18 con nhưng chúng tôi vẫn chưa bán vì muốn nó tiếp tục sinh sản”. Cũng theo chị An, nhờ chính sách hỗ trợ của Quỹ HTND, gia đình chị mới có vốn chăn nuôi, có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống bớt khó khăn. Là người có kinh nghiệm chăn nuôi trong nhiều năm, được Quỹ HTND cho vay 15 triệu đồng cùng với ít vốn tự có của gia đình, ông Nguyễn Đình Toàn – thôn Bái Đang (xã Thành Tân) đã đầu tư nuôi đàn dê 20 con. Ông tâm sự: “Nuôi dê sinh sản ít rủi ro, đầu ra rất dễ. Chu kỳ sinh sản của dê là 5 tháng, nuôi tốt chỉ khoảng 4 tháng là có thể bán thịt (đạt khoảng 16 – 17kg/con). Nếu thuận lợi, chỉ nửa năm là có thể thu hồi vốn”. Trước đó, gia đình ông cũng đã bán 5 con dê đực, thu được hơn 10 triệu đồng.

Anh Nguyễn Đình Toàn và  đàn dê của gia đình. 

 

Để tránh rủi ro thất thoát, ông Toàn cùng các hộ chăn nuôi dê tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc đàn dê do Hội ND xã phối hợp tổ chức và thực hiện tiêm vaccine phòng dịch bệnh.

Mong được vay nhiều hơn

Quan điểm

Ông Nguyễn Hồng Vân
 Với 800 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) Trung ương cho vay đầu tư nuôi dê sinh sản, nhiều hộ dân ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bước đầu đã thoát nghèo bền vững.  
Ông Nguyễn Tiến Đa – Chủ tịch Hội ND xã Thành Tân cho biết: “Khi nhận được 500 triệu đồng vốn ủy thác từ Quỹ HTND, Hội ND xã đã tiến hành bình xét công khai, ưu tiên cho những hộ có kinh nghiệm chăn nuôi, có diện tích chuồng trại phù hợp, có khả năng tiếp thu các quy trình kỹ thuật... Trước khi giao vốn, Hội ND xã cũng đã phối hợp với Hội ND tỉnh và huyện mở lớp tập huấn chăn nuôi thú y cho 33 hội viên trong xã”.

 

Bà con nông dân được hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại đúng quy cách, kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa bệnh cho dê. “Nhờ được tiếp vốn và đầu tư đúng hướng, thu nhập của nhiều hộ dân ngày một tăng. Những hộ nghèo không những có thu nhập, thoát nghèo mà còn có của ăn của để” – ông Đa khẳng định.

Ông Nguyễn Hồng Vân – Chủ tịch Hội ND huyện Thạch Thành cũng chia sẻ: “Đầu quý II/2014, có nguồn vốn 800 triệu đồng từ Quỹ HTND, Hội ND huyện đã chọn 2 xã với 53 hộ làm mô hình, và chọn con dê sinh sản để phát triển kinh tế”. Ngoài ra, Huyện hội cũng đã chọn được 20 hộ nghèo đầu tư mô hình nuôi gà thả vườn với tổng số vốn 160 triệu đồng.

“Qua hơn nửa năm thực hiện, đến nay dự án nuôi dê sinh sản bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Chúng tôi mong Quỹ HTND ngày càng lớn hơn nữa để những người dân miền núi chúng tôi… bớt khổ” – ông Vân chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem