Chủ đề nóng

Xây dựng nông thôn mới tại Bình Định: Thưởng lớn cho xã về đích sớm

Thứ bảy, ngày 22/02/2014 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều xã trên địa bàn tỉnh Bình Định đã đạt từ 15 - 16 tiêu chí và đang nỗ lực hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2014.
Bình luận 0
Kết quả khả quan

Theo Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM Bình Định, riêng năm 2013, tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 213 tỷ đồng, bao gồm vốn hỗ trợ của T.Ư, tỉnh; vốn chương trình kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa giao thông nông thôn; vốn huy động của các địa phương và đóng góp của nhân dân. Ngoài ra, người dân các địa phương còn tự nguyện hiến gần 100.000m2 đất… Trên cơ sở đó, trong năm 2013 toàn tỉnh đã bê tông hóa 320km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa hàng trăm km kênh mương.

Một góc xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), nơi sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm nay.
Một góc xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), nơi sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm nay.

Trong phát triển sản xuất, các địa phương đã lựa chọn được nhiều mô hình phù hợp, gắn với sản xuất hàng hóa và lồng ghép với các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn, nhờ đó đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, tăng thu nhập như mô hình hỗ trợ lãi suất cho các hộ vay vốn để phát triển chăn nuôi bò sinh sản; hỗ trợ giống, phân bón, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để xây dựng cánh đồng mẫu lớn…

Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định cho biết: Tuy đạt được những kết quả nhất định, song việc xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh cũng còn một số tồn tại, hạn chế, chủ yếu là chưa có sự đồng bộ, nhịp nhàng trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện; tiến độ thực hiện còn chậm so với yêu cầu, do gặp khó khăn trong công tác lập đồ án quy hoạch, xây dựng đề án NTM. Bộ máy tổ chức, điều hành tại một số địa phương còn lúng túng, dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao; chưa thu hút được nhiều nguồn lực trong xã hội tham gia vào chương trình…

Tăng tốc

Đến nay toàn tỉnh Bình Định đã có 5 xã đạt từ 15-16 tiêu chí; 48 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 62 xã đạt từ 5-9 tiêu chí. Tỉnh vẫn còn 7 xã đạt dưới 5 tiêu chí (chiếm 5,7%).

Tại cuộc họp với các thành viên Ban chỉ đạo chương trình xây dựng NTM mới đây, ông Nguyễn Văn Thiện, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cũng khẳng định: Bên cạnh những kết quả bước đầu, nhìn chung tiến độ thực hiện chương trình còn chậm so với yêu cầu đề ra. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí gồm Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn), Bình Nghi (Tây Sơn), Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn), Phước An (Tuy Phước) và 25 xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Do vậy, trong năm nay, các địa phương phải tăng tốc thực hiện xây dựng NTM.

“Yêu cầu các thành viên trong Ban chỉ đạo, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM cần bám sát cơ sở, địa phương được phân công theo dõi nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền; tập trung các nguồn lực đầu tư hợp lý để giúp các xã tăng tốc hiệu quả. Những xã hoàn thành sớm, tỉnh sẽ có cơ chế khen thưởng kịp thời” – ông Thiện chỉ đạo.

Năm 2014, dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Bình Định đạt gần 139 tỷ đồng. Với nguồn vốn được phân bổ, tỉnh sẽ ưu tiên hỗ trợ đầu tư hạ tầng tại 4 xã hoàn thành các tiêu chí trong năm 2014…
Nguyễn Quý (Nguyễn Quý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem