Chủ đề nóng

Xây dựng trái phép "nổi cộm" tại Bình Định, viên chức xin nghỉ việc vì "lương thấp, áp lực"

Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 07/03/2023 07:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực trạng sai phạm xây dựng trái phép diễn ra rất phức tạp tại TP.Quy Nhơn (Bình Định), nhiều viên chức đang thực thi nhiệm vụ chống tình trạng này, đã viết đơn xin nghỉ việc, chuyển công tác khác vì chịu không nổi lương thấp, áp lực công việc và thường xuyên bị đe doạ.
Bình luận 0

Bí thư, Chủ tịch phường nhận trách nhiệm

Hậu quả của việc xây dựng trái phép, buông lỏng quản lý, để lại rất nặng nề, người dân xây dựng rất tốn kém khi bị cưỡng chế lâm cảnh "mất trắng", còn cán bộ địa phương, cơ quan có trách nhiệm phải chịu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Bình Định từng có loạt văn bản chỉ đạo UBND TP.Quy Nhơn chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm, khi để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, gây bức xúc dư luận. 

Xem xét trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các tổ chức, cá nhân buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để xảy ra vi phạm.

Thế nhưng, thời gian qua, UBND TP.Quy Nhơn thực hiện thiếu nghiêm túc, chưa quyết liệt, để tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép diễn ra phức tạp. 

Xây dựng trái phép "nổi cộm" tại Bình Định, nhiều viên chức xin nghỉ việc vì chịu không nổi áp lực, lương thấp  - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà mọc trái phép ở khu vực 5 phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: DT.

Cụ thể, tại TP.Quy Nhơn đã "nổi cộm" lên tình trạng nhiều công trình, khu du lịch tự phát xây dựng trái phép, xây dựng trên đồi núi, đất lâm nghiệp không đúng quy định, diễn ra tràn lan ở nhiều địa phương.

Theo con số thống kê của Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn, chỉ tính riêng năm 2022, Đội này đã ra quân kiểm tra, xử lý trên lĩnh vực đất đai, xây dựng trên 1.500 trường hợp. Hàng loạt địa phương để xảy ra vi phạm buộc phải xử lý nhanh nổi bật như: phường Ghềnh Ráng, Nhơn Bình, Quang Trung, Nhơn Phú, Trần Quang Diệu, Đống Đa...

UBND TP.Quy Nhơn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 198 trường hợp, số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. 

Trong đó, nhiều trường hợp từ chối nộp phạt, chỉ có 158 trường hợp chấp hành nộp phạt với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng (tỷ lệ chấp hành nộp phạt 79,8%).

Tại phường Quang Trung, việc rao bán đất công khai, xây dựng trái phép đã diễn ra rầm rộ thời gian qua tại khu vực 5. Thậm chí, tồn tại nhiều khu trái phép được xây dựng, với đầy đủ điện, đường… ở vị trí này.

"Lâu nay, Tổ của phường, thành phố, Sở Xây dựng kiểm tra thường xuyên, không có trường hợp xây mới phát sinh, không có ai "lọt" được hết. Chỉ cần có nhà tạm dựng lên như chuồng vịt, thì chúng tôi cũng cho dọn thì làm sao có nhà nào phát sinh được. Đối với công trình trái phép còn tồn đọng từ trước, chúng tôi đang kiểm tra lại kế hoạch để xử lý cuốn chiếu", Chủ tịch UBND phường Quang Trung Nguyễn Thị Hải Yến, quả quyết.

Xây dựng trái phép "nổi cộm" tại Bình Định, nhiều viên chức xin nghỉ việc vì chịu không nổi áp lực, lương thấp  - Ảnh 2.

Đập phá ngôi nhà được xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại TP.Quy Nhơn. Ảnh: DT.

Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn cũng cho rằng, Hội đồng nhân dân TP.Quy Nhơn theo dõi, giám sát rất chặt việc ngăn chặn, xử lý tình trạng xây dựng trái phép, trên địa bàn phường Quang Trung.

Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp hình ảnh loạt ngôi nhà trái phép xây dựng "bề thế" vẫn đang tồn tại khu vực 5, phường Quang Trung, lãnh đạo Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn xác nhận, các công trình trên đều xây dựng trái phép và đã bị cưỡng chế 2 lần, thời điểm từ năm 2018. Điều bất ngờ, đến nay các công trình sai phạm này vẫn tồn tại và đang có người ở.

Là một trong những "điểm nóng" về xây dựng trái phép, nói về trách nhiệm quản lý địa bàn, cả Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng Võ Chí Thiện và Bí thư Đảng ủy phường Ghềnh Ráng Huỳnh Văn Trung đều thừa nhận, trách nhiệm đầu tiên thuộc về mình với tư cách là lãnh đạo phường.

"Trách nhiệm trước hết thuộc về tôi và Chủ tịch phường. Chúng tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra, kiên quyết xử lý các công trình sai phạm", ông Trung thẳng thắn.

Đội Trật tự đô thị chỉ tiêu 74 người… hiện chỉ còn 57

Theo Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn thì phường Ghềnh Ráng, khu vực núi Bà Hoả thuộc vùng giáp ranh phường Quang Trung và Ngô Mây…, đang là một trong những điểm "nổi cộm" tồn tại công trình không phép. 

Thực trạng tại núi Bà Hoả là hệ quả của việc buông lỏng quản lý, xây dựng trái phép tràn lan do lịch sử để lại nhưng không xử lý rốt ráo và thời gian qua tình trạng này, tiếp tục tái diễn. 

Đa phần họ là hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều ngôi nhà "mọc" trên triền núi, có nguy cơ sạt lở, cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chưa có giải quyết rốt ráo di dời, loại bỏ.

Thậm chí, có trường hợp tại phường Quang Trung phải cưỡng chế, tháo dỡ đến 18 lần, trong cùng 1 khu vực, tháo dỡ xong chỗ này thì lại phát hiện xây dựng chỗ khác.

Xây dựng trái phép "nổi cộm" tại Bình Định, nhiều viên chức xin nghỉ việc vì chịu không nổi áp lực, lương thấp  - Ảnh 3.

Đào phá, cày xới núi ở phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn để tạo mặt bằng. Ảnh: DT.

Đội trưởng Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn Đoàn Thanh Bình khẳng định, khi phát hiện công trình xây dựng trái phép, cơ quan này vào cuộc rất quyết liệt, kiên quyết xử lý và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Có sự giám sát của HĐND TP.Quy Nhơn và Đội báo cáo trực tiếp cho Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định.

Tuy nhiên, ông Bình thừa nhận thực trạng, hiện nay Đội Trật tự đô thị TP.Quy Nhơn đang không đủ nguồn nhân lực để phục vụ công tác chống lấn chiếm đất đai.

"Theo chỉ tiêu thành phố giao, đội có 74 người nhưng hiện chỉ còn 57 người, chỉ riêng đầu năm nay, đã có thêm 2 người nghỉ việc. Trách nhiệm được giao nhiều, thu nhập viên chức quá thấp, lương chưa đến 4 triệu mỗi người/tháng, lại gặp áp lực công việc, đấy là lý do khiến đa số viên chức không đảm đương nổi nên xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác khác", ông Bình lý giải. 

Ngoài ra, việc cưỡng chế xây dựng trái phép tại TP.Quy Nhơn đang gặp nhiều trở ngại. 

Bởi, lực lượng trực tiếp tham gia cưỡng chế của Đội Trật tự đô thị đa số trên 40 tuổi, dẫn đến công việc xử lý gặp hạn chế. 

Khi cưỡng chế, UBND các phường, xã phải lên kế hoạch điều động hội đoàn thể… tham gia hỗ trợ, rất mất thời gian. 

Các đối tượng xây dựng trái phép cố tình dùng những thủ đoạn gây cản trở, đưa người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người già, người tàn tật, mang thai… nằm trong công trình, khi bắt đầu cưỡng chế.

Thậm chí, đe doạ hành hung, chống đối lực lượng trật tự đô thị khi làm nhiệm vụ. 

"Chúng tôi không thể nào đối đầu với dân nhưng phải làm công tác dân vận mềm, vận động hợp lý, kiên quyết xử lý, tháo dỡ công trình sai phạm", ông Bình nói.

Xây dựng trái phép "nổi cộm" tại Bình Định, nhiều viên chức xin nghỉ việc vì chịu không nổi áp lực, lương thấp  - Ảnh 4.

Nhiều ngôi nhà xây dựng kiên cố, có đường, điện tại phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn. Ảnh: DT.

Để xử lý tình trạng xây dựng trái phép, Thành uỷ Quy Nhơn đã có chủ trương, khảo sát toàn bộ ranh giới và cắm mốc núi Vũng Chua, Bà Hoả.

Nếu có công trình trái phép mọc sau mốc, thì lãnh đạo các cơ quan: UBND phường, xã, Phòng Quản lý đô thị, Đội Trật tự đô thị… phải chịu trách nhiệm.

Cách đây 4 năm, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam từng có công văn 711 thực hiện theo công văn 45 của UBND tỉnh Bình Định, giao trách nhiệm cụ thể cho từng UBND phường, xã yêu cầu tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép. 

Nếu không xử lý kịp thời, để công trình vi phạm hoàn thành, Chủ tịch UBND phường, xã nào để xảy ra sai phạm, phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn và trước pháp luật. 

Tuy nhiên, sau chỉ đạo "nóng" này, việc xây dựng trái phép trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra, thậm chí có dấu hiệu buông lỏng quản lý ở một số địa phương.

Phóng viên Dân Việt nhiều lần liên hệ với UBND TP.Quy Nhơn (Bình Định) liên quan đến trách nhiệm chỉ đạo, công tác quản lý trên địa bàn, Chánh văn phòng UBND TP.Quy Nhơn Trần Việt Quang cho biết, sẽ sắp xếp lịch làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Công Vịnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Quy Nhơn (lãnh đạo được phân công phụ trách công tác quản lý, chỉnh trang đô thị, xây dựng…).

Thế nhưng, cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.Quy Nhơn cần phải đợi, vì ông Nguyễn Công Vịnh bận nhiều công việc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem