Chủ đề nóng

Xe ga Trung Quốc “nhái” Vespa Primavera bị Liên minh châu Âu bác bỏ

Thứ bảy, ngày 06/06/2020 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẫu xe ga được đăng ký bởi một đơn vị Trung Quốc không những đã bị loại khỏi triển lãm mà còn bị cơ quan phụ trách về sở hữu trí tuệ của Liên minh châu Âu bác bỏ.
Bình luận 0

Vespa là một thương hiệu xe tay ga thuộc Tập đoàn Piaggio nổi tiếng khắp toàn cầu. Danh tiếng, chất lượng và được yêu thích nên Vespa cũng là “nạn nhân” của không ít sản phẩm “nhái”. Điều đó đòi hỏi sự đấu tranh, kiên trì không mệt mỏi của Piaggio trong việc bảo vệ sản phẩm của mình. Trong vòng 2 năm qua, Piaggio đã nỗ lực chống hàng nhái, hàng giả và buộc hơn 50 nhãn liệu được đăng ký bởi các đơn vị thứ ba bị tuyên bố vô hiệu.

Vespa Primavera.

Mới đây nhất, Piaggio đã có một chiến thắng “vang dội” trước một sản phẩm được đăng ký bởi một đơn vị Trung Quốc. Theo Piaggio thì xe tay ga này có kiểu dáng tương tự như mẫu Vespa được trưng bày tại triển lãm EICMA 2019 tại Milan. Sau khi có đơn khiếu nại của Piaggio, mẫu xe đăng ký bởi một đơn vị Trung Quốc này đã bị chính quyền của trung tâm triển lãm Fiera gỡ bỏ và đồng thời còn bị bác bỏ bởi Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO).

Mẫu xe (màu trắng) của một đơn vị Trung Quốc được cho là sao chép Vespa Primavera.

Theo kết luận của EUIPO, sản phẩm mà trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của đơn vị Trung Quốc do “về mặt tổng thể không khác biệt đáng kể so với kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký” của mẫu xe ga Vespa Primavera. Đồng thời cơ quan này chỉ rằng đăng ký như vậy là một nỗ lực bất hợp pháp để đạo nhái lại các chi tiết thẩm mỹ của mẫu xe tay ga Vespa.

Trong thực tế mẫu xe ga Vespa Primavera đã được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp bởi tập đoàn Piaggio vào năm 2013, bảo hộ nhãn hiệu ba chiều của xe tay ga Vespa và đăng ký bản quyền bảo hộ giá trị nghệ thuật của kiểu dáng xe Vespa, một biểu tượng phong cách từ năm 1946.

Mẫu xe "nhái" Vespa từ đơn vị Trung Quốc đã bị EUIPO bác bỏ.

Hiện tại Vespa Primavera cũng đang được Piaggio phân phối tại thị trường Việt Nam với nhiều phiên bản khác nhau như: Vespa Primavera 125 i-Get ABS, Vespa Primavera 125 i-Get, Vespa Primavera ABS Kỷ niệm 50 năm, Vespa Primavera 125 iGet ABS Yacht Club, Vespa Primavera S và Primavera S đặc biệt.

Piaggio Việt Nam cũng đang liên tục giám sát và theo dõi tình trạng sao chép, đạo nhái kiểu dáng công nghiệp và đã giành được nhiều thắng lợi trong cuộc chiến xâm phạm quyền đối với với kiểu dáng công nghiệp đã được bảo hộ. Hãng xe này cũng đang tăng cường thúc đẩy nền văn hóa Bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ.

Vespa Primavera S.

Ở Việt Nam các xe tay ga Vespa của Piaggio nhìn chung đều thuộc loại xe tay ga hạng sang, phong cách đẹp và không trộn lẫn vào đâu được. Các mẫu xe như Vespa Primavera 125 iGet được đánh giá có khả năng cạnh tranh với dòng vua tay ga Honda SH 125.

Theo Văn Biên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem