Chủ đề nóng

Xóa bỏ bạo lực với lao động nữ di cư

Diệu Linh Thứ tư, ngày 02/12/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 1/12, sự kiện truyền thông “Bữa sáng Ruy Băng Trắng lần thứ 6” có thông điệp “Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, di cư an toàn” do Hội LHPN Việt Nam, phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã được tổ chức.
Bình luận 0

Phụ nữ di cư chịu nhiều rủi ro

Tham dự sự kiện, ông Chang-Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam khẳng định: "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy không chỉ phụ nữ lao động di cư mà tất cả xã hội sẽ được hưởng lợi từ việc xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Không còn sợ hãi và lo lắng vì nguy cơ bị bạo lực và lạm dụng, phụ nữ lao động di cư có thể làm việc năng suất, hiệu quả hơn và đóng góp nhiều hơn cho kinh tế của gia đình, xã hội".

Xóa bỏ bạo lực với lao động nữ di cư - Ảnh 1.

Đại biểu tham dự sự kiện với biểu tượng ruy băng trắng chống lại bạo lực giới, bạo lực gia đình. Ảnh: P.V

Chiến dịch Ruy Băng Trắng là một phong trào nhằm gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình. Chiến dịch cũng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực trạng bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái và khuyến khích nam giới cam kết không gây bạo lực, không im lặng đối với vấn nạn này. Năm 1999, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ với biểu tượng ruy băng trắng.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), tính đến năm 2017 có khoảng hơn 520.000 người Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Chỉ tính riêng năm 2016, Việt Nam đã có 126.296 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó 37% là lao động nữ.

Số liệu trong 10 năm qua của Ngôi nhà Bình yên khi cung cấp dịch vụ tham vấn cho 14.000 lượt người về các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ, phòng chống bạo lực giới cho thấy 24,5% vụ việc liên quan đến phòng chống mua bán người và di cư. Trong số 1.400 phụ nữ, trẻ em tạm lánh tại 3 Ngôi nhà Bình yên có 400 phụ nữ di cư quốc tế.

Bà Dương Ngọc Linh - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và phát triển, đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành Ngôi nhà Bình yên cho biết, ngoài rào cản ngôn ngữ, văn hóa, luật pháp, hành trình phụ nữ di cư lao động phải đối mặt với rất nhiều thách thức bao gồm: Không có cơ hội tiếp cận các kênh chính thức đi làm việc ở nước ngoài, không có cơ hội được tìm hiểu các quyền của phụ nữ lao động di cư tại nước đến, vai trò của tổ chức hỗ trợ người lao động, thông tin, kỹ năng để có thể phòng ngừa, tự bảo vệ bản thân để phòng tránh mua bán người và bạo lực giới.

Cần sự chung tay của nhiều cá nhân, ban ngành

Bà Elisa Fernandez Saenz- Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết: "Lao động nữ di cư đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của quốc gia nhập cư cũng như quốc gia xuất cư nhưng nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Phụ nữ dễ bị tổn thương hơn nếu xảy ra bạo lực, lạm dụng và bóc lột trong toàn bộ chu trình di cư của họ. Phụ nữ di cư thường rất khó tiếp cận các hỗ trợ cần thiết do những rào cản về ngôn ngữ, tình trạng di cư hoặc bị kiểm soát. Để giải quyết thực trạng này, mỗi ngành cần nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm của mình trong ứng phó với các hình thức bạo lực phụ nữ, trẻ em và mua bán người".

Sự kiện truyền thông Bữa sáng Ruy Băng Trắng nhằm thúc đẩy sự hợp tác của các cá nhân và các bộ ban ngành trong việc xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành nhằm giảm thiểu những thiệt hại do bạo lực gây ra. Bạo lực gia đình, bạo lực giới không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em mà còn gây tổn thất lớn cho nam giới, đặc biệt là đến nền kinh tế quốc gia và an sinh xã hội.

Thông điệp của chương trình Bữa sáng Ruy Băng Trắng 2020 là "Xây dựng một Việt Nam thịnh vượng, bình đẳng và phát triển. Hiện thực hóa quyền và cơ hội của lao động nữ di cư. Xóa bỏ mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử với phụ nữ và trẻ em gái.

Để thực hiện thông điệp này, mỗi cơ quan, ban ngành là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh chung về ứng phó và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tình trạng bạo lực sẽ không thể được giải quyết nếu các mảnh ghép không được kết nối hoặc thiếu đi bất kỳ mảnh ghép nào. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem