Chủ đề nóng

Xử phạt qua camera: Tài xế thắc mắc lỗi vượt đèn vàng

Xuân Lực Thứ bảy, ngày 05/12/2015 00:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị xử phạt về lỗi vượt đèn vàng, nhiều tài xế thắc mắc với lực lượng CSGT. Tuy nhiên, sau khi xem hình ảnh camera ghi lại, đa số lái xe đều đồng ý với lỗi vi phạm và nộp phạt.
Bình luận 0

“Nếu biết có camera theo dõi, tôi đã dừng lại”

Như đã thông tin, bắt đầu từ ngày 1.12, Phòng CSGT (PC67), Công an TP. Hà Nội triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh camera giám sát. Tuy nhiên, nhiều tài xế vẫn tỏ ra bất ngờ khi biết rằng, lỗi vi phạm của mình đã bị camera ghi lại.

Ghi nhận của PV tại chốt kiểm tra, xử lý hình ảnh của Đội CSGT số 2 Công an TP. Hà Nội trên đường Âu Cơ, nhiều lái xe vẫn tỏ ra bất ngờ khi bị lực lượng CSGT dừng xe, xử lý vì lỗi không chấp hành đèn tín hiệu tại nút giao thông cách đó khoảng 1km.

Anh Lê Quang Thắng bất ngờ khi lỗi vi phạm của mình bị camera giám sát ghi lại.

“Tôi đang vội vào viện chăm sóc người thân, khi thấy tín hiệu vẫn còn màu vàng nên cố đi qua. Tôi không biết lực lượng CSGT đang xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh. Nếu biết có camera theo dõi thì tôi đã không vi phạm”, anh Lê Quang Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ sau khi bị CSGT dừng xe xử phạt về lỗi điều khiển xe máy vượt đèn vàng ở nút giao thông Lạc Long Quân – Âu Cơ.

Cũng bị xử lý vì lỗi không chấp hành tín hiệu đèn vàng, anh Đỗ Duy Phong (ở Nam Định) chia sẻ, anh vừa đi công tác dài ngày tại Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang) về Hà Nội nên không biết thông tin lực lượng CSGT Thủ đô đang xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Khi bị dừng xe, anh Phong tỏ ra bất ngờ và hỏi lực lượng CSGT về lỗi vi phạm. Khi được cán bộ Đội CSGT số 2 cung cấp hình ảnh vi phạm, tài xế Phong đã vui vẻ nhận lỗi.

“Tôi rất ủng hộ hình thức xử phạt bằng hình ảnh vì hình thức này sẽ xác định chính xác lỗi vi phạm của phương tiện”, anh Phong nói với phóng viên rồi ký biên bản nhận lỗi vi phạm.

Nhiều tài xế ủng hộ xử phạt qua hình ảnh thống camera ghi lại.

Đồng quan điểm với anh Phong, anh Trần Văn Quang (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, hình thức xử phạt qua camera giao sẽ giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông ngay cả khi không có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, qua đó hạn chế được tai nạn giao thông và giảm ùn tắc ở các nút giao thông.

“Nhiều người dân khi không thấy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ sẽ cố vượt qua đèn vàng, thậm chí đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu có camera giám sát thì nhiều người sẽ không dám vượt nữa. Như vậy sẽ hạn chế được nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc”, anh Quang chia sẻ.

Được đi đèn vàng trong trường hợp nào?

Theo Phòng CSGT Hà Nội, sau 4 ngày ra quân xử lý qua camera (từ 1.12 đến 4.12), lực lượng PC67 đã phát hiện 209 trường hợp vi phạm luật giao thông. Trong đó, lực lượng CSGT địa bàn đã lập biên bản xử phạt tại chỗ 87 trường hợp vi phạm.

Trao đổi với PV, trung tá Huỳnh Tấn Nam – Đội trưởng Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông cho biết, trong 87 trường hợp đã bị xử phạt có 13 trường hợp vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, 74 trường hợp còn lại vi phạm lỗi vượt đèn vàng.

Các phương tiện bị xử phạt đa phần vì lỗi vượt đèn vàng.

Ghi nhận của PV tại chốt kiểm tra, xử lý qua hình ảnh của Phòng CSGT Hà Nội, khá nhiều tài xế vẫn cho rằng mình di chuyển xe trong lúc đèn tín hiệu vẫn đang màu vàng nên không vi phạm.

Tuy nhiên, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, cán bộ Đội CSGT số 1 cho biết: Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi đèn tín hiệu chuyển sang màu vàng, các phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

“Các phương tiện đã di chuyển qua vạch dừng dù chỉ là 1 centimet trước thời điểm đèn tín hiệu chuyển từ màu xanh sang màu vàng thì có thể đi tiếp. Tuy nhiên, khi phương tiện chưa qua vạch dừng mà đèn tín hiệu đã chuyển sang màu vàng thì chủ phương tiện phải dừng xe trước vạch dừng. Nếu di chuyển qua vạch dừng tức là vi phạm lỗi không chấp hành đèn tín hiệu”, thượng tá Quỹ cho biết.

Thượng tá Quỹ cũng khuyến cáo, trong trường hợp, phương tiện đã chạy qua vạch dừng trước khi đèn tín hiệu chưa chuyển sang màu vàng thì lái xe nên chú ý quan sát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem