Chủ đề nóng

Xuất hiện nhiều đội quân tư nhân ở Ukraine

Chủ nhật, ngày 22/06/2014 13:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình hình Ukraine ngày càng rối loạn. Hơn thế nữa, nhiều đơn vị quân đội còn đầu hàng hoặc từ chối chiến đấu. Trong hoàn cảnh ấy, nhiều chính khách thân chính phủ đã liên tiếp thành lập những đội quân riêng của mình, hoạt động độc lập với quân chính phủ, nhằm hỗ trợ chính quyền trong nỗ lực đàn áp các lực lượng nổi dậy đòi ly khai.
Bình luận 0
Người đầu tiên thực hiện “sáng kiến” này là Igor Kolomoisky, Tỉnh trưởng tỉnh Dnepropetrovsk (một tỉnh mạn đông Ukraine) và là một tỷ phú rất thân cận với tân Tổng thống Poroshenko. Kolomoisky đã thành lập lữ đoàn Dnepr có khoảng 500 chiến binh do ông đích thân tài trợ. Chỉ huy lữ đoàn là Yuri Bereza, một chiến binh khét tiếng tàn ác. Mỗi thành viên trong lữ đoàn được trả lương 1.000 USD/tháng chỉ với một nhiệm vụ duy nhất là bắn giết bất kỳ ai theo lệnh của cấp trên, bất kể đó là thường dân hay các tay súng nổi dậy.

Một đội quân tư nhân khác được thành lập cũng với nhiệm vụ tương tự là Lữ đoàn Donbass. Người đứng ra thành lập lữ đoàn này là Dmitry Yarosh, thủ lĩnh đảng cực hữu Pravy Sektor. Đây là đảng đã đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ cựu Tổng thống Yanukovich và dọn đường cho ban lãnh đạo hiện nay ở Kiev.

Lữ đoàn Donbass gồm hơn 600 chiến binh, cũng đặt căn cứ tại tỉnh Dnepropetrovsk và cũng được Kolomoisky trả lương. Chỉ huy lữ đoàn Donbass là một nhân vật khá bí ẩn. Ông ta tự xưng tên là Semyon Semyonovich, nhưng không một ai biết mặt ông ta bởi vì ông ta bao giờ cũng đeo mặt nạ.

Tại tỉnh Kharkov mạn đông Ukraine cũng xuất hiện gần như đồng thời 2 lữ đoàn - Lữ đoàn Slobozhanshina và Lữ đoàn Kharkov-1. Mỗi lữ đoàn có khoảng 300 chiến binh. Người đứng ra thành lập là Baluta, tân Tỉnh trưởng tỉnh Kharkov và cũng là một tỷ phú thân cận với Tổng thống Poroshenko. Đặc điểm của các tay súng thuộc 2 lữ đoàn này là quân phục không hề có dấu hiệu nhận biết nào, rất có thể là để thực hiện cả các hành động khiêu khích (chẳng hạn, thực hiện một vụ tàn sát nào đấy rồi đổ lỗi cho các lực lượng nổi dậy).

Một số chính khách khác tuy không thuộc giới thân cận với Tổng thống Poroshenko nhưng có tư tưởng dân tộc cực đoan và thù địch với Nga cũng thành lập các đội quân riêng. Điển hình là “Nữ hoàng khí đốt” Yulia Tymoshenko, người đã công khai tuyên bố nước Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng là “kẻ thù” của Ukraine và của cá nhân bà ta. Tymoshenko đã đích thân thành lập Lữ đoàn Rukh Oporu gồm 300 chiến binh với nhiệm vụ góp phần “lập lại trật tự” tại Ukraine.
Cho tới nay, tổng cộng đã có hơn một chục đội quân tư nhân như vậy đang cùng quân đội chính quy tham gia đàn áp các lực lượng nổi dậy thân Nga tại mạn đông và nam Ukraine.
(Theo Tiền phong/Vesti.ru)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem