Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 22%

27/09/2020 07:37 GMT+7
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tháng 8/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 22% đạt 53,7 triệu USD.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 22% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, tháng 8/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 22% đạt 53,7 triệu USD. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt gần 345 triệu USD, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, mực chiếm 55,2%, bạch tuộc chiếm 44,8%. 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu bạch tuộc giảm mạnh hơn giá trị xuất khẩu mực. Xuất khẩu bạch tuộc chế biến (HS 16) giảm mạnh nhất 28%. Mực khô/nướng (HS 03) là mặt hàng duy nhất tăng trưởng dương 23% đạt 79,3 triệu USD. Xuất khẩu mực chế biến khác (HS 16) và mực sống/tươi/đông lạnh (HS03) giảm lần lượt 4% và 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 42% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam đi các thị trường. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đã tăng liên tục trong 3 tháng 6,7 và 8. Tháng 8 năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc tăng 30,8% đạt 20,7 triệu USD tuy nhiên do giảm trong các tháng trước đó nên xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này vẫn giảm 6,3% trong 8 tháng đầu năm nay đạt 143,5 triệu USD.

Nhật Bản đứng thứ 2 về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm 2020 đạt gần 79,5 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu mặt hàng này sang Nhật Bản giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Nhật Bản các sản phẩm như mực nang đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống nguyên con làm sạch sushi ăn liền đông lạnh, mực ống đông lạnh Geso, mực ống đông lạnh Sugata, mực ống đông lạnh Sushi, mực ống slice đông lạnh Marusaki, mực nang cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc tẩm bột đông lạnh, surimi bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc chế biến đông lạnh, bạch tuộc cắt chần đông lạnh, bạch tuộc cắt luộc đông lạnh…

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay liên tục giảm mạnh do chịu tác động của thẻ vàng IUU, cộng thêm tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 8/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này đã tăng trở lại 10% đạt 5,8 triệu USD. Đáng chú ý, xuất khẩu sang Pháp tăng trên 101% đạt 0,7 triệu USD. Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020 đã mang lại ưu đãi thuế cho xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU trong những tháng cuối năm kỳ vọng sẽ được cải thiện.

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,7% tỷ trọng. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong tháng 8/2020 tăng 28,4% đạt 4,5 triệu USD. 8 tháng đầu năm, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đạt 26,6 triệu USD, tăng 52,9% so với cùng kỳ 2019. Trung Quốc là thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt nhất về nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay.

Theo VASEP, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của thế giới và xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam thời gian tới dự kiến vẫn giảm. Dự kiến, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam năm 2020 sẽ giảm khoảng 10%.

PV
Cùng chuyên mục