Xuất khẩu tôm
-
Dịch Covid -19 khiến sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn. Từ doanh nghiệp đến chính quyền địa phương đều lo ngại nguy cơ đổ gãy chuỗi sản xuất và cung ứng ngành tôm đang hiển hiện.
-
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), lũy kế 7 tháng đầu năm xuất khẩu tôm đạt 2,2 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu tôm sang các thị trường và khối thị trường chính như CPTPP, Mỹ, EU đều tăng 2 con số từ 15% - 34%.
-
Theo Vasep, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng lên mức kỷ lục mới trong 5 tháng đầu năm 2021 mặc dù làn sóng Covid ở nước này vào tháng 4 và 5 - số liệu xuất khẩu mới nhất của Ấn Độ.
-
Để Việt Nam trở thành 1 trong 5 trung tâm chế biến sản xuất thủy sản lớn trên thế giới, Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 đưa ra mục tiêu giá trị gia tăng tôm đạt 60%. Vậy hiện trạng ngành tôm Việt Nam đang phát triển thế nào?
-
Theo Vasep, tính tới 15/7/2021, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 1,9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, xuất khẩu tôm đang gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến vẫn phức tạp.
-
6 tháng đầu năm 2021, Mỹ chi tới 6,14 tỷ USD để mua tôm từ các thị trường. Trong đó, Mỹ tăng nhập khẩu tôm từ hầu hết các thị trường, giảm nhập khẩu tôm từ Trung Quốc. Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ nhờ đó tăng đáng kể.
-
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), mặc dù giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam cao hơn so với các nước đối thủ từ 1 - 2 USD/kg nhưng tôm Việt Nam đang cạnh tranh rất tốt tại thị trường Australia.
-
Trong khi Ấn Độ, nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ đang gặp nhiều rào cản do dịch bệnh Covid-19 gây ra, tôm Việt Nam lại đang chứng minh sức cạnh tranh tốt hơn trên thị trường Mỹ với sản lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2021 tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 16 tại TP.HCM và 19 tỉnh thành phía Nam, hoạt động sản xuất và xuất khẩu thủy sản cả nước giảm 15-20% từ nửa cuối tháng 7/2021 so với nửa đầu tháng.
-
Du lịch đóng cửa, nhiều tỉnh, thành giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid – 19, các chợ đầu mối lớn bị phong tỏa; nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể chỉ hoạt động cầm chừng… khiến thị trường tôm thẻ chân trắng trong tỉnh gặp khó trong tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu.