Xuất khẩu xoài

  • Sáng nay (16.3) huyện Yên Châu (Sơn La) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn năm 2019. Theo đó, huyện Yên Châu phấn đấu giá trị xuất khẩu năm 2019 tăng 30% so với năm 2018, với giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu đạt 6,509 triệu USD.
  • Hôm nay, ngày 18.2, đánh dấu một bước ngoặt mới cho trái xoài Việt Nam khi chính thức được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Vậy là sau 10 năm đàm phán bền bỉ, xoài Việt đã chinh phục được một trong những thị trường khó tính nhất.
  • Là một trong những nông dân đầu tiên ở thủ phủ xoài Cao Lãnh (Đồng Tháp) dám “làm lớn” với cây xoài, ông Võ Hữu Hiền cũng là người đầu tiên ở xứ này trồng xoài… bán cho nguyên thủ. Nhiều người nói ông Hiền có cách làm giàu khác người...
  • Cây xoài - chủ yếu là xoài cát Hòa Lộc và xoài cát chu - được trồng tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
  • Với đặc tính dễ trồng, năng suất cao, thời gian bảo quản lâu, khi áp dụng kỹ thuật canh tác an toàn, xoài 3 màu (còn gọi là xoài Đài Loan) có nhiều cơ hội xâm nhập vào các thị trường khó tính nhưng giá trị cao như: Úc, Mỹ, Hàn Quốc… Qua đó, hạn chế rủi ro khi bớt lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
  • Có đến 90% sản lượng trái cây tiêu thụ trong nước thông qua kênh thương lái rồi đến chợ truyền thống, cửa hàng trái cây và… bán lề đường. Trong khi các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi chỉ mới góp 10% nhu cầu tiêu thụ trái cây tươi nội địa.
  • Chính phủ Mỹ thông báo rằng xoài trồng ở Việt Nam hiện nay đã hội đủ tiêu chuẩn để được nhập vào Mỹ, theo cách tiếp cận hệ thống xử liệu bằng phương pháp chiếu bức xạ.
  • TS Bart Van Ahee, VAHOL B.V (Hà Lan), nói chuyện tám trái xoài, khối lượng 0,5kg ở châu Âu có giá 58 USD. Để đạt được giá này thì trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau khi hái, chúng đến được châu Âu, cần nhiều nghiệp vụ và hậu cần phía sau.
  • Phải có thông tin thị trường, có quy hoạch, có tổ chức lại sản xuất, có xác lập quy trình và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… Tất cả đã làm, nhưng vì sao không đến đích? Lời giải đang nằm bên trong của ngành nông nghiệp, của chất lượng “liên kết 4 nhà” còn hình thức, phong trào và tư duy số lượng. 
  • Xoài trứng Yên Châu có đặc điểm là chín sớm, ngay từ đầu tháng 5 dương lịch là lác đác chín và rộ hẳn từ cuối tháng 5 đến tháng 6. Quả xoài trứng chỉ to hơn quả trứng vịt, có hình trái tim. Khi chín thì vỏ vàng ươm, ăn ngọt lịm và hương rất thơm.