Chủ đề nóng

Xúc động bộ ảnh “Tưởng nhớ những anh hùng Ngã 3 Đồng Lộc”

Nguyễn Hồng Thứ hai, ngày 30/11/2015 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hóa thân thành những cô gái du kích, ba mẫu nhí khiến người xem nghẹn ngào, nhớ về một thời bom đạn, khói lửa tại ngã ba Đồng Lộc.
Bình luận 0

Nhân kỉ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, nhiếp ảnh trẻ Đỗ Xuân Bút đã thực hiện một bộ ảnh đầy ý nghĩa ở Ngã ba Đồng Lộc – Hà Tĩnh. Ba nhân vật chính tái hiện trong bộ anh là bé Nam Phương, Hà Linh, Gia Hân.

Những bó hoa tươi của thế hệ măng non tri ân tới các vị anh hùng

Trong trang phục áo bà ba, chân đi đôi dép cao su, đầu đội mũ lá, ba mẫu nhí khiến người xem xúc động khi nhớ về một thời bom đạn, nhớ về hình ảnh những cô thanh niên lấp hố bom, sửa đường cho xe chạy.  Rồi trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, các cô hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện bộ ảnh, tác giả trẻ Xuân Bút cho hay: “Tôi và mẹ các bé muốn cho các bé ngược dòng về quá khứ, tìm hiểu về lịch sử Việt Nam để tưởng nhớ và biết ơn những người hi sinh tuổi thanh xuân để giành lấy hòa bình cho đất nước”.

Ba mẫu nhí hóa thân thành các cô thanh niên xung phong

Theo nhiếp ảnh trẻ Đỗ Xuân Bút: “Những địa danh gắn với những câu chuyện thực tế ở nơi đó, cùng những vết tích chiến tranh để lại ở mảnh đất đó sẽ là những kỷ niệm cũng như những bài học lịch sử ý nghĩa hơn tất cả những từ ngữ trong cuốn sách giáo khoa lịch sử nào".

Nói về quá trình thực hiện bộ ảnh, tác giả Xuân Bút cho hay ê kíp gặp khá nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là phải vượt qua một chặng đường dài từ các tỉnh xa xôi về đây. 

“Bé Gia Hân ở Sơn La, bé Hà Linh ở Hà Giang, chỉ riêng Nam Phương ở Hà Nội. Cả 3 bé cùng di chuyển từ Hà Nội vào Hà Tĩnh bằng ô tô. Đường đi vượt hàng trăm cây số khiến các bé mệt và đói”, anh Bút cho hay.

Ba chị em luôn sát cánh bên nhau

Anh Bút chia sẻ thêm về quá trình thực hiện bộ ảnh: “Thời tiết miền Trung khá khắc nghiệt, nắng nóng nhiều áo đẫm mồ hôi. Tuy nhiên được nghe những câu chuyện lịch sử về các anh hùng. Ba bé rất chăm chú nghe, sau đó rất hăng say diễn để cho chú chụp ảnh”.

Cùng theo dõi bộ ảnh đầy xúc động:

Ba cô gái nhỏ hăng say lao động...

...tựa những cô thanh niên xung phong năm xưa lấp đất mở đường cho quân ta

Họ chia sẻ cho nhau từng bát nước...

...và lau những giọt mồ hôi nới nắng gió miền Trung

Người chị cả vỗ về các em...

...rằng khó khăn nào chúng ta cũng vượt qua.

Chị cả Nam Phương lạnh lùng, kiên cường

Chị hai Gia Hân thông minh

em út Hà Linh ngây thơ nhưng gan dạ

Ba chị em dâng những đóa hoa tươi trước tượng đài các nữ anh hùng

Thành kính biết ơn những cô thanh niên xung phong đã hi sinh tuổi xuân vì độc lập của dân tộc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem