Chủ đề nóng

Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2023 có 105 xã, 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ năm, ngày 09/11/2023 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2023 có 105 xã nông thôn mới, 36 xã nông thôn mới nâng cao, 9 xã nông thôn mới kiểu mẫu, 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.
Bình luận 0

Ông Nhâm Xuân Trường – Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Yên Bái chia sẻ về chương trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Yên Bái. Clip: Hà Thanh

Biến khó khăn thành hành động

Yên Bái là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, kết cấu cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thu nhập của người dân còn thấp. Trong khi nguồn lực đầu tư để xây dựng nông thôn mới rất lớn, cộng với khả năng đối ứng của ngân sách địa phương và nguồn đóng góp của nhân dân hạn chế nên gặp nhiều khó khăn trong tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên với sự vào cuộc và quyết tâm cao của chính quyền các cấp, sự chung sức đồng lòng của người dân, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, trải qua 12 năm, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã từng bước vượt qua khó khăn và có nhiều khởi sắc đáng kể.

Đến nay, toàn tỉnh có 99 xã/150 xã đạt chuẩn nông thôn mới (có 13 xã thuộc Khu vực III), chiếm 66% tổng số xã toàn tỉnh; 27 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 6 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2023 có 105 xã, 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, địa phương đang xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Hà Thanh

Dự kiến hết năm 2023, tỉnh Yên Bái tiếp tục phấn đấu công nhận thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 9 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 4 xã nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu thêm 1 huyện (Yên Bình) về đích nông thôn mới. Lũy kế hết năm 2023, phấn đấu có 105 xã nông thôn mới, 36 xã nông thôn mới nâng cao, 9 xã nông thôn mới kiểu mẫu; 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới.

Đến nay, các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng trên địa bàn các xã; chỉ đạo các xã trong kế hoạch năm 2023 đã hoàn thành các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ theo các loại hình xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Là địa phương được tỉnh Yên Bái đặt ra kế hoạch phấn đấu về đích trong năm 2023, đến nay, huyện Yên Bình đang phát huy tổng lực để hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Địa phương này đang ra sức nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai đồng bộ các dự án, công trình trọng điểm để sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2023 có 105 xã, 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 3.

Tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái được đầu tư xây dựng khang trang. Ảnh: Hà Thanh

Ông An Hoàng Linh – Bí thư Huyện uỷ Yên Bình cho biết: Năm 2022 Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Bình đã ban hành Nghị quyết số 48-NQ/HU ngày 15/09/2022 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò nòng cốt của cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện và vận động nhân dân thực hiện phong trào hiến đất, tài sản trên đất làm đường giao thông và xây dựng các công trình công cộng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Đến nay, toàn huyện có 13 tuyến đường do huyện quản lý với tổng chiều dài 105,5km/105,5km, đạt 100% các tuyến đường huyện được bê tông hóa, rải nhựa đạt tiêu chuẩn theo TCVN 4054:2005 cấp đường đồng bằng, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm và kết nối với trung tâm hành chính các xã, thị trấn trên địa bàn.

Tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có thêm 2 huyện (Văn Yên, Yên Bình) đạt chuẩn huyện NTM, lũy kế có 5 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 1 huyện Trấn Yên phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao. Phấn đấu có 126/150 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 46 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 18 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Phấn đấu toàn tỉnh có trên 60% số thôn (bản) thuộc các xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, mỗi xã có từ 2 thôn (bản) trở lên đạt chuẩn nông thôn mới tại 24 xã không nằm trong lộ trình phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 – 2025. Phấn đấu toàn tỉnh có 291 thôn nông thôn mới kiểu mẫu, các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới có tối thiểu 1 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu.

Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2023 có 105 xã, 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 4.

Hệ thống cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Hà Thanh

Thôn Làng Cần, xã Đại Minh là thôn đầu tiên đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện Yên Bình (năm 2016). Để đạt được kết quả đó là nhờ có sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và sự đồng lòng ủng hộ của người dân.

Ông Hoàng Thanh Nghị - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Thôn Làng Cần cho biết: Thôn hiện có 161 hộ với 615 nhân khẩu. Trước đây bà con trong thôn chủ yếu phát triển kinh tế gắn với trồng lúa và trồng rừng. Thực hiện chương trình phát triển nông thôn miền núi cùng sự tuyên truyền vận động của các cấp, ngành địa phương bà con trong thôn đã chuyển đổi sang mô hình trồng cây ăn quả đặc biệt là cây bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phát huy thế mạnh của địa phương, đến nay, cả thôn có 70ha trồng bưởi.

Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững đến nay bà con trong thôn đã có thu nhập khấm khá hơn hẳn. Từ mức thu nhập bình quân 21 triệu đồng/người/năm (năm 2016), đến năm 2023 thu nhập của người dân đã tăng lên 64 triệu đồng/người/năm, thôn không còn hộ nghèo và không có nhà dột nát. Đến nay, 100% đường trục thôn và đường ngõ xóm đã được bê tông hóa; hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt ở 100% các trục đường, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn và xe máy, 30% hộ gia đình có ô tô.

Những mục tiêu và giải pháp cụ thể

Ngoài những tiêu chí đã đạt, tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia NTM giai đoạn 2021 - 2025. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Cùng với đó, địa phương này xác định, gắn việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với việc thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân thông qua cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh và các chương trình, dự án, đề án đã được phê duyệt.

Yên Bái phấn đấu đến hết năm 2023 có 105 xã, 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 5.

Mô hình trồng bưởi trên địa bàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái giúp nâng cao thu nhập cho nhiều hộ gia đình. Ảnh: Hà Thanh

Tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh, mang tính đột phá về phát triển giao thông nông thôn, trên cơ sở áp dụng các cơ chế, chính sách hiện hành theo Đề án phát triển giao thông nông thôn của tỉnh.

Tập trung huy động nguồn lực đầu tư, xây dựng phát triển các công trình ở thôn, bản trực tiếp gắn với phát triển sản xuất, đời sống hàng ngày của người dân trên cơ sở huy động sự đóng góp tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là sự tham gia đóng góp hỗ trợ của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nhâm Xuân Trường – Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Yên Bái khẳng định: Có thể nói trong quá trình thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, Yên Bái nằm trong top đầu của 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Yên Bái là tỉnh miền núi có địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, do đó trong quá trình xây dựng nông thôn mới địa phương gặp rất nhiều khó khăn về đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là làm đường giao thông nông thôn đến các xã. Việc vận động người dân hiến đất làm đường ban đầu cũng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Cùng với đó là tiêu chí nước sạch tập trung cũng là một trong những trở ngại đối với địa phương, vì có những xã cách rất xa nguồn nước nên rất khó thực hiện. Nhưng nhờ sự tích cực tuyên truyền vận động và quyết tâm cao, tỉnh Yên Bái đã từng bước xây dựng các cơ sở cấp nước tập trung, dần giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Với những nỗ lực vượt qua khó khăn, bằng nhiều cách làm hay và phương pháp sáng tạo, đến nay tỉnh Yên Bái để cơ bản hoàn thành các tiêu chí khó và đạt nhiều kết quả nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem