Chủ đề nóng

Yên Bái: Thực hư việc người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 phải trả phí?

Hoàng Hữu Thứ bảy, ngày 12/06/2021 20:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Đông, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) khẳng định, không có chuyện địa phương yêu cầu người dân trả tiền tiêm vaccine phòng Covid-19.
Bình luận 0

Trước đó, có thông tin cán bộ thôn bản, tổ dân phố ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đi vận động các gia đình đăng ký danh sách tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, ngoài danh sách đăng ký, mỗi người muốn tiêm vaccine phải tự nộp kinh phí 650.000 đồng cho 2 mũi tiêm. 

Cụ thể, mũi 1 hết 350.000 đồng, mũi 2 là 300.000 đồng. Cũng theo phản ánh của người dân, tại một số nơi khác trong huyện Trấn Yên lại có bảng giá tiêm vaccine phòng Covid-19 cả 2 mũi chỉ khoảng 400.000 đồng.

Yên Bái: Chủ tịch huyện nói gì về việc người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 phải trả tiền - Ảnh 1.

Công văn số 598/UBND-YT của UBND huyện Trấn Yên về việc rà soát, tổng hợp nhu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ông T (trú tại thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết: "Gần đây một số người thân của tôi cho biết có cán bộ của tổ dân phố đến thống kê người tiêm tại địa bàn và số tiền đăng ký tiêm dự kiến khoảng gần 700.000 đồng. Số tiền như trên là khá lớn đối với gia đình. Nếu được tiêm miễn phí thì người dân chúng tôi rất mừng. Nhưng có thông tin phải đóng tiền mới được tiêm khiến chúng tôi rất hoang mang".

PV Dân Việt đã liên hệ với ông Trần Đông, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) để làm rõ vấn đề trên. 

Tại buổi làm việc, ông Trần Đông cho biết, hiện nay, huyện Trấn Yên đang tổ chức rà soát, thống kê số đối tượng cần tiêm vaccine Covid-19 trên địa bàn.

Tại công văn số 598/UBND-YT của UBND huyện Trấn Yên về việc rà soát, tổng hợp nhu cầu tiêm vaccine phòng Covid-19, có đề cập các đối tượng tiêm vaccine Covid-19. 

Trong đó, ngoài số đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, số người trong các cở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, còn có "số người đăng ký tiêm vaccine tự nguyện". 

Theo Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, trên địa bàn huyện có nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả và xét nhu cầu thực tế, nhiều hộ muốn tự nguyện bỏ tiền túi để tiêm vaccine. Bởi vậy, huyện có phần đăng ký tiêm tự nguyện như vậy. Đây chính là phần gây ra hiểu lầm trong nhân dân về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 phải trả phí.

Yên Bái: Chủ tịch huyện nói gì về việc người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 phải trả tiền - Ảnh 2.

Ông Trần Đông, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên (bên phải) khẳng định, không có chuyện địa phương yêu cầu người dân trả tiền tiêm vaccine phòng Covid-19.

Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên khẳng định, không có chuyện địa phương yêu cầu người dân trả tiền tiêm vaccine phòng Covid-19. Nếu trong trường hợp người dân tự nguyện chi trả chi phí tiêm vaccine thì huyện sẽ thống kê và báo cáo cấp trên để chủ động trong việc triển khai tiêm vaccine sau này. 

"Trên cơ sở nhu cầu tiêm vaccine của người dân, có những người dân muốn tiêm vaccine tự nguyện, tự đóng góp kinh phí để đỡ một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Chúng tôi tổ chức thống kê tổng số người trên địa bàn cần tiêm vaccine, sau đó sẽ tách số đối tượng có nhu cầu tự chi trả để chủ động nguồn lực, từ đó chia sẻ với khó khăn chung của cả nước", ông Trần Đông nói. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem