Chủ đề nóng

Yên Bái trả lời việc Giám đốc Sở KHĐT đưa 200 triệu cho nhà báo

Đồng Vũ  Thứ sáu, ngày 30/06/2017 18:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước rất nhiều thắc mắc của báo giới về việc Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) tỉnh Yên Bái đưa 200 triệu đồng cho Lê Duy Phong – Trưởng Ban bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam, đại diện tỉnh này đã lên tiếng.
Bình luận 0

Trao đổi với báo chí sáng 30.6, ông Vũ Xuân Sáng cho biết, bản thân ông cũng đang là đối tượng điều tra của công an nên cũng không thể cung cấp thông tin. (Ảnh Thân Hoàng).

Trả lời nhiều cơ quan báo chí bằng văn bản về các thông tin liên quan đến việc Giám đốc Sở KHĐT Yên Bái Vũ Xuân Sáng vì sao ông này phải đưa hàng trăm triệu đồng cho ông Lê Duy Phong – Trưởng Ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam, đại diện UBND tỉnh Yên Bái cho biết:

“Ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Yên Bái là người có liên quan trực tiếp đến vụ án do Cơ quan CSĐT – Công an TP.Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lê Duy Phong. Do vậy, tại thời điểm này, UBND tỉnh Yên Bái tạm thời chưa cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến vụ việc để phục vụ quá trình điều tra”.

Rất nhiều câu hỏi liên quan đến sự việc này đều không được UBND tỉnh Yên Bái trả lời cụ thể mà đề nghị phóng viên liên hệ với Cơ quan CSĐT.

Cũng tương tự, nhiều câu hỏi liên quan đến việc ông Lê Duy Phong – Báo Giáo dục Việt Nam – bị khởi tố và bắt trên địa bàn của TP Yên Bái cũng được UBND tỉnh Yên Bái trả lời với nội dung tạm thời chưa cung cấp thông tin.

“Lê Duy Phong là bị can của vụ án do Cơ quan CSĐT – Công an TP.Yên Bái đã khởi tố và ra Lệnh bắt tạm giam. Do vậy tại thời điểm này, UBND tỉnh Yên Bái tạm thời chưa cung cấp những thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động của đối tượng Lê Duy Phong để phục vụ quá trình điều tra” – văn bản do Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái Chu Đình Ngữ ký, nêu.

 

Rất nhiều câu hỏi được phóng viên đặt ra nhưng hầu hết đều nhận được câu trả lời “chưa thể thông tin” từ UBND tỉnh Yên Bái.

Trước đề nghị cung cấp bản kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TNMT Yên Bái, hồ sơ nguồn gốc đất và quá trình chuyển đổi đất của ông Quý, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị PV liên hệ với Trưởng đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ (đoàn thanh tra hiện đang thanh tra tại Yên Bái về trường hợp của ông Quý).

Trước câu hỏi về công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo năm 2016 tại tỉnh Yên Bái, cụ thể là trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, đại diện UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Ngày 2.11.2016, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đã làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Yên Bái, tổng hợp kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tháng 4.2017, UBND tỉnh Yên Bái cũng đã có báo cáo nội dung vụ việc với Thủ tướng Chính phủ.

Tại thời điểm bổ nhiệm (9.2016), ông Phạm Sỹ Quý còn thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính, tuy nhiên, đến tháng 11.2016, ông Quý đã bổ sung chứng chỉ này.

“Căn cứ Công văn số 5678/VPCP-TCCV ngày 1.6.2017 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với một số địa phương có bổ nhiệm cán bộ là người nhà của lãnh đạo tỉnh, trường hợp bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý không thuộc diện phải có các hình thức xử lý tiếp theo” – UBND tỉnh Yên Bái khẳng định.

Trong buổi trao đổi với báo chí chiều 29.6, ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái phân trần, ông đã phải vay 20 tỉ từ ngân hàng để xây nhà. (Ảnh Thân Hoàng).

Trước đó, trao đổi với báo chí sáng 28.6 tại trụ sở Bộ Công an, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - cho biết, Lê Duy Phong đã nhận tiền của Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Yên Bái nhiều ngày trước khi bị phát hiện bắt quả tang.Trung tướng Tuyến thông tin, theo báo cáo ban đầu của Công an tỉnh Yên Bái, nhà báo Duy Phong ngày 16.6.2017 đã lên tỉnh Yên Bái, gặp ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Yên Bái. Tại cuộc gặp này, nhà báo Duy Phong có nêu một số vi phạm, cung cấp thông tin, yêu cầu ông Sáng giải quyết.

“Nhà báo này yêu cầu ông Sáng chuyển cho phóng viên 200 triệu đồng. Tại thời điểm đó, Giám đốc Sở KHĐT Yên Bái chưa đủ tiền nên chuyển 100 triệu đồng, chiều chuyển tiếp 100 triệu đồng còn lại cho phóng viên này” - Trung tướng Tuyến nói.

Cũng theo lời Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nhà báo Duy Phong đã khai nhận hành vi phạm tội. Ông Phong cũng từ chối sử dụng luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem