Chủ đề nóng

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh đâm chìm

Thứ bảy, ngày 04/04/2020 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 
Bình luận 0

Trong thông cáo đêm 3/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Theo báo cáo trước đó của Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 3 giờ ngày 2/4/2020, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90617 TS có công suất 420CV do ông Trần Hồng Thọ sinh năm 1987 ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, trên tàu có 8 thuyền viên khi đang hoạt động tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở tọa độ 16°42’ N - 112°25’ E.

Sau khi bị đâm chìm, tàu Trung Quốc vớt 8 ngư dân của tàu QNg90617 TS đưa về đảo Phú Lâm. Sáng cùng ngày khi nhận được tin báo các tàu cá QNg90929 TS của ông Nguyễn Thanh Linh, QNg 90045 TS của ông Đăng Tâm và tàu QNg 90399 TS của ông Đặng Dủng đã cùng chạy đến cứu nạn, cứu hộ.

Lúc này các tàu cá này bị tàu Trung Quốc truy đuổi, hai tàu cá QNg 90929 TS và QNg 90045TS cũng bị bắt, bị lai dắt vào đảo Phú Lâm.

Đến khoảng 18 giờ ngày 2/4 phía Trung Quốc đã giao 8 ngư dân của tàu QNg 90617 TS cho 2 tàu cá QNg 90929TS, QNg 90045 TS và thả 2 tàu cá này cùng 8 ngư dân của tàu chìm về.

Tàu cá Việt Nam ra khơi bám biển. Ảnh minh họa - TTXVN. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định: Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Ngày 3/4, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam” – bà Hằng cho biết.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, đến ngày 3/4, 8 ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được tiếp nhận an toàn.

V.N
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem