Chủ đề nóng

Zalo tự động đọc bộ nhớ tạm iPhone, người dùng tranh cãi: Bình thường hay bất thường?

Ngọc Phạm Thứ ba, ngày 30/06/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Zalo truy xuất bộ nhớ tạm là một tính năng bình thường, nhưng Zalo đọc dữ liệu trong bộ nhớ tạm cả khi người dùng chưa "dán" ra là một dấu hỏi lớn.
Bình luận 0

Zalo truy xuất bộ nhớ tạm của iPhone là chủ đề đang được bàn tán rất nhiều trên mạng xã hội. Tính năng này của Zalo bị phát hiện khi các lập trình viên dùng thử iOS 14 - phiên bản iOS đã bổ sung thông báo ứng dụng nào vừa dán dữ liệu từ ứng dụng nào.

Tương tự Zalo, nhiều ứng dụng khác như TikTok, Google News,... cũng có thể làm điều tương tự. Mặc dù vậy, nếu như TikTok đã chính thức lên tiếng và tuyên bố gỡ bỏ tính năng trên thì Zalo vẫn tuyệt nhiên im lặng, do đó người dùng có quyền hoài nghi và lo ngại khi sử dụng Zalo.

Trên mạng xã hội, nhiều người đang thảo luận sôi nổi về chủ đề này, trong đó có các lập trình viên, chuyên gia công nghệ:

Chia sẻ từ một lập trình viên iOS về việc Zalo tự động đọc những gì lưu trong bộ nhớ tạm mặc dù người dùng chưa thao tác gì khác (thường phải bấm paste).

Không chỉ Zalo mà TikTok cũng vậy.

Zalo đọc bộ nhớ tạm do người dùng vừa copy từ trình duyệt Safari.

TikTok tuyên bố đã gỡ bỏ tính năng tự động đọc bộ nhớ tạm, trong khi Zalo tuyệt nhiên im lặng.

Theo một nhà báo công nghệ, khi Apple đã cho phép các ứng dụng truy cập vào API đọc bộ nhớ tạm tức đó là một tính năng công khai. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tại sao Zalo đọc dữ liệu ngay cả khi người dùng chưa thao tác, đồng thời câu hỏi cần làm rõ là dữ liệu đó có ngầm gửi về máy chủ Zalo hay không?

Một tranh luận về việc Zalo đọc bộ nhớ tạm của smartphone.

Ngay lúc này, người dùng Zalo chỉ mong các mật khẩu nếu lỡ copy vào bộ nhớ tạm chưa bị lộ. Về phía Zalo, đơn vị này nên có phát ngôn chính thức về tính năng nói trên. Về phía người dùng, việc thay đổi thường xuyên mật khẩu các dịch vụ quan trọng là điều luôn được khuyến nghị.

Người dùng Zalo có quyền lo ngại khi thấy Zalo tự động đọc bộ nhớ tạm (có thể chứa mật khẩu, địa chỉ nhà, mã tài khoản ngân hàng,...).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem