Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 13:19 PM (GMT+7)

"Đòn bẩn" hại vườn dừa chết rục

authorHUỲNH XÂY Thứ Ba, ngày 12/05/2015 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Suốt mấy tháng qua, nhiều nhà vườn ở các ấp An Định Cầu, An Định Giồng và Tân Định  (xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) mất ăn mất ngủ vì bị kẻ xấu khoan và bơm  một chất thuốc “lạ” vào thân dừa khiến vườn cây đang cho trái sum suê dần dần chết rục.

   

Dừa bị thối đọt, thân chảy mủ và chết dần

Theo phản ánh của 8 hộ dân ở ấp An Định Cầu, An Định Giồng và Tân Định, nhiều cây dừa đang cho trái sai đột nhiên bị rụng hết trái, thối đọt và chết dần. Sau khi kiểm tra, người dân phát hiện tất cả các cây dừa chết đều có dấu khoan tròn ăn sâu vào thân cây, có mủ xì ra.

 "don ban" hai vuon dua chet ruc hinh anh 1
Bà Vĩnh bên vườn dừa bị chết do kẻ xấu phá hoại. (ảnh: HUỲNH XÂY)

Ngày 11.5, phản ánh với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Ngoan - người dân ở ấp An Định Cầu có nhiều cây dừa bị chết, thông tin: “Từ tháng 12.2014 đến nay, 50 cây dừa nhà tôi lần lượt chết nhưng không biết lý do vì sao. Lúc đầu tôi nghĩ là bị bệnh hoặc sâu hại tấn công nhưng tìm hiểu kỹ ra thì thấy có vết khoan “lạ” trên thân cây. Trong vết khoan đó có mủ chảy ra bốc mùi hôi của thuốc bảo vệ thực vật”.

Lão nông Phạm Văn Tươi ở gần nhà ông Ngoan nói: “Cuộc sống gia đình tôi chủ yếu nhờ vào khoảng 100 cây dừa, nhưng có đến 37 cây đang cho trái bị chết do vết khoan dưới thân gây ra và 50 cây đang có biểu hiện vàng lá chưa rõ nguyên nhân. Vết khoan đó giống hệt các vết khoan trên các khu vườn dừa bị chết khác”.

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 203 cây dừa (được trồng từ 6 đến trên 10 năm) của 8 hộ dân bị kẻ xấu bơm thuốc vào làm chết. Cũng như ông Tươi, cuộc sống của các hộ dân đều dựa vào cây dừa nên sau khi xảy ra vụ việc, người dân rất bức xúc. “Gia đình tôi chỉ sống nhờ vào cây dừa nhưng từ khi xảy ra vụ việc, tôi không có dừa để bán. Nếu tính thiệt hại thì mỗi tháng, mỗi cây mất từ 50.000-300.000 đồng” – bà Nguyễn Thị Vĩnh chia sẻ.

Do người địa phương gây ra?

Theo người dân có dừa bị chết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do người xấu ở địa phương gây ra. Bà Vĩnh đại diện các hộ dân bị thiệt hại khẳng định, người gây ra tình trạng trên là ông N.K.V (ngụ tại ấp An Định Giồng). Vì trước đó, ngày 17.11.2014, ông Trần Mưu Sửa (ngụ tại ấp Định Giồng) phát hiện V lén khoan thân dừa của một số hộ dân rồi bỏ thuốc vào đó và trám lại bằng đất nên truy hô gọi mọi người đến và báo lên UBND xã. “Sau đó, lãnh đạo xã có cử người xuống xem hiện trường và nói sẽ giải quyết. Thế nhưng, đến nay, đã hơn 5 tháng chúng tôi chưa nhận kết quả giải quyết nào” – bà Vĩnh bức xúc.

Bà Vĩnh nói thêm: “Rất may là chúng tôi phát hiện V khoan thân dừa, nếu không chúng tôi cứ ngỡ dừa nhà mình bị bệnh mà chết, trái dừa được bán đi, người khác ăn không biết bị ảnh hưởng sức khỏe. Vụ việc chưa đưa ra ánh sáng thì người này còn tiếp tục gây hại cho vườn dừa khác nữa. Theo tôi biết, loại thuốc được V cho vào thân cây rất độc, có thể là thuốc diệt cỏ, thuốc phát hoang… mới làm cây dừa từ 6 đến hơn 10 năm tuổi bị chết trong thời gian ngắn”.

Trao đổi với NTNN, ông Lâm Hồng Bảy – Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết: “Vụ việc do Công an huyện Càng Long thụ lý nên không… nắm rõ (!)”.

Còn thiếu tá Trần Thanh Tuấn – Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội và ma túy huyện Càng Long thông tin: “Vụ việc đang được chúng tôi xác minh làm rõ. Vụ này phức tạp, khó khăn nên dẫn đến kéo dài. Chúng tôi phải điều tra rõ mới đưa ra câu trả lời cho người dân”.

Theo những hộ dân có dừa bị chết, nguyên nhân dẫn đến việc V có hành vi phá hoại vườn dừa là do ganh ghét cá nhân, có những thành kiến không tốt với người dân địa phương, kể cả người bà con. Được biết, V cũng từng tranh chấp với một số hộ dân có đất giáp ranh nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo. 
Xem bình luận
SAo ko đánh cho một trận nhừ tử luôn xem còn dám nữa ko
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn ông Đ - người đã dùng ảnh, clip "nóng" tống tình mình bị xử lý...
Luật sư cho rằng, theo thông tin ban đầu, nữ giáo viên sẽ phải chịu...
Dù đã được người dân kịp thời đưa đi cấp cứu và 2 lần...