Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:00 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 12/06/2018 14:07 PM (GMT+7)

6 cách bảo mật danh tính để không bị kẻ gian lợi dụng

Với thông tin ăn cắp được từ thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, kẻ xấu có thể mạo danh bạn để mua hàng "miễn phí".

   

Giữ kín thông tin bí mật cá nhân

Bạn chỉ cung cấp thông tin cho một số bên đáng tin cậy như ngân hàng và công ty thẻ tín dụng, tránh dùng chung thẻ tín dụng với người khác, kể cả người thân hay bạn cùng phòng.

Bạn cần ghi nhớ thông tin thẻ tín dụng và hotline của ngân hàng để dễ dàng báo ngay khi thẻ bị mất. Đương nhiên, bạn đừng ghi thông tin thẻ của mình lên giấy, trong điện thoại hoặc ở vị trí quá lộ liễu, dễ tiếp cận (như ngay trên màn hình máy tính hoặc trong hộc bàn để máy tính).

Elitepersonalfinance, với tài khoản trên mạng hoặc tài khoản ngân hàng, bạn nên sử dụng tính năng bảo mật hai bước (2-steps Verification) để bảo vệ tài khoản bằng cả mật khẩu lẫn điện thoại. Mỗi khi tài khoản bị đăng nhập vào từ một địa điểm đáng nghi, trang web hoặc hệ thống ngân hàng sẽ tự động gửi cho bạn tin nhắn chứa mã xác nhận được tạo ra ngẫu nhiên cho mỗi lần đăng nhập. Chỉ khi có cả mật khẩu và mã xác nhận này, lần đăng nhập hoặc giao dịch đó mới có thể thành công.

Đảm bảo an toàn thư tín

Nếu hòm thư gia đình được đặt ngay trước cửa nhà, có khả năng kẻ xấu sẽ “phục kích” những lá thư được gửi tới và lợi dụng thông tin lấy từ trong thư để làm chuyện xấu. Trong khi đó, hòm thư ở bưu cục có thể xem như một dạng “tài khoản ngân hàng”, được quản lý chặt chẽ dựa trên chìa khóa riêng và thẻ chứng minh thư.

Với việc lập hòm thư ở bưu cục, bạn vừa loại bỏ được khả năng kẻ xấu biết địa chỉ nhà riêng để rình rập, đồng thời có thể quên đi nỗi lo bị đánh cắp thư tín.

Cẩn trọng khi mua sắm trực tuyến

Hiện tại trên mạng Internet tràn lan phần mềm virus hoặc mã độc có thể ngấm ngầm lọt vào máy tính cá nhân và ghi chép lại tất cả những ký tự bạn gõ (tên tiếng Anh của dạng mã độc này là keylogger). Chính vì thế mà việc gõ mật khẩu đăng nhập vào tài khoản thanh toán điện tử mỗi lần mua sắm ẩn chứa trong đó nguy cơ bảo mật rất lớn. Việc sử dụng ví tiền điện tử (như PayPal) có thể làm giảm nguy cơ bị lừa đảo thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần cài đặt chương trình diệt virus hiệu quả để bảo vệ tài liệu cá nhân, tránh xa những phần mềm bản lậu trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên mạng.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng khi đi du lịch

 6 cach bao mat danh tinh de khong bi ke gian loi dung hinh anh 2

Bạn chỉ ghé vào cây ATM chính thức của ngân hàng nếu thật sự cần thiết, và cần lấy tay che khi nhập mã PIN.

Hủy tài liệu chứa thông tin cá nhân

Nếu bạn chỉ vứt tài liệu chứa thông tin cá nhân vào thùng rác gần đó thì đôi khi là chưa đủ để bảo mật. Chỉ cần chút kiên nhẫn và cuộn băng dính, những tài liệu bạn vứt đi hoặc xé bỏ qua loa vẫn có thể bị kẻ xấu khôi phục lại. Tốt nhất, bạn nên đốt hoặc xé bỏ một cách triệt để bằng máy xén tài liệu, tránh bị kẻ xấu chắp nối lại và lợi dụng.

Cẩn trọng khi dùng Internet công cộng

Không dùng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, kiểm tra email hoặc truy cập thông tin cá nhân khi sử dụng máy tính ở quán Internet hoặc ở nơi công cộng. Một lỗi điển hình thường thấy là bạn quên đăng xuất khỏi trang mạng cá nhân khi kết thúc phiên làm việc, hoặc không sử dụng tính năng trình duyệt ẩn danh có hầu hết trên các phần mềm lướt web hiện nay. Chính sự bất cẩn này tạo điều kiện để thông tin cá nhân bị đánh cắp.

Hành vi trộm cắp danh tính là khi kẻ xấu dùng tên và thông tin cá nhân của người khác để lừa đảo và đánh cắp tiền bạc. Thường chúng sẽ gửi email cho bạn, vờ là ngân hàng mà bạn đăng ký tài khoản, trong email thường chứa mã độc có thể đánh cắp thông tin cá nhân. Với thông tin ăn cắp được (như mật khẩu thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng…), kẻ xấu có thể mạo danh là bạn để mua đồ, còn bạn sẽ là người phải gánh chịu những món nợ này.
Theo Quốc Đạt (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2019 được coi là một trong những ngày...