Thứ Tư, ngày 24/04/2019 21:13 PM (GMT+7)

Bắc Kạn: Đại công trường bạt đồi uy hiếp cuộc sống người dân

authorHoàng Trình Thứ Năm, ngày 28/03/2019 14:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất kể ngày hay đêm, hàng chục máy đào, xe tải ngày đêm đào bới tại khu đồi đất thuộc tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, TP.Bắc Kạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân.

   

Ông Hoàng Thanh S, người dân phường Phùng Chí Kiên, TP.Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, từ cuối năm 2018, tại khu vực đồi đất thuộc tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, nằm dọc tuyến đường Quốc lộ 3 xuất hiện hàng chục máy xúc, máy đào cứ ngày đêm đào bới. Khu vực san gạt nằm sát khu dân cư không chỉ gây tiếng ồn lớn mà việc đào bới còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa đang đến gần.

 bac kan: dai cong truong bat doi uy hiep cuoc song nguoi dan hinh anh 1

Dù đã quá hạn 3 tháng nhưng công trường bạt đồi vẫn ngang nhiên hoạt động.

“Xe, máy cứ hoạt động rầm rập cả ngày lẫn đêm, những quả đồi cao bị khoét sâu vào tạo thành các vách dựng đứng để lấy mặt bằng trông rất đáng sợ. Các xe tải vận chuyển mang đất từ công trường vương vãi ra đầy mặt đường Quốc lộ 3 gây mất an toàn giao thông. Do đất đồi không chắc nên những năm trước vào mùa mưa, xung quanh đây hay xảy ra tình trạng sạt lở cục bộ. Chúng tôi đã phản ánh lên phường từ cuối năm 2018 nhưng tình trạng cũng chẳng thay đổi gì”, - ông S bức xúc nói.

Trao đổi với PV báo điện tử Dân Việt, ông Lê Đăng Hùng, Chủ tịch UBND phường Phùng Chí Kiên, TP.Bắc Kạn xác nhận có tình trạng như người dân phản ánh. Ông Hùng cho biết, từ tháng 10.2018, 12 hộ dân thuộc tổ 12 có đơn đề nghị san gạt mặt bằng trên diện tích 1.800 m2 và được thành phố cho phép.

 bac kan: dai cong truong bat doi uy hiep cuoc song nguoi dan hinh anh 2

Việc san gạt ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống các hộ dân xung quanh.

“Các gia đình này thuê công ty TNHH Thành Quý san gạt và bốc xúc đất đá. Trong văn bản chấp thuận của phòng quản lý đô thị TP.Bắc Kạn đã ghi rõ, các gia đình phải đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, xử lý đất vương vãi trong quá trình vận chuyển. Thời gian thi công là 2 tháng tức là đến 25.12.2018 là hết hạn. Các gia đình này cũng phải đóng mỗi nhà 3 triệu đồng tiền bảo lãnh san nền nếu vi phạm sẽ bị xử lý và trừ vào tiền bảo lãnh”, Chủ tịch UBND Phường Phùng Chí Kiên thông tin.

Ông Hùng cũng tiết lộ: "Chẳng hiểu đơn vị thi công có quan hệ thế nào mà chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng họ vẫn cố tình thi công. Họ không coi cán bộ phường ra gì cả!".

Có mặt thực tế tại khu vực san gạt đồi đất tại tổ 12, phường Phùng Chí Kiên sáng ngày 22.3.2019, chúng tôi thấy nhiều máy xúc, máy đào vẫn đang hoạt động. Khu vực chân đồi đã bị đào khoét tạo thành các dốc đứng, bắt đầu có dấu hiệu sạt lở. PV không thấy có mốc ranh giới xác định vị trí san gạt.

Ngoài cổng công trường chỉ có một công nhân không mặc quần áo bảo hộ ngồi giám sát. Khi thấy PV đến chụp ảnh, người này mới mang chổi ra quét đất đá rơi vãi ra mặt đường. 

 bac kan: dai cong truong bat doi uy hiep cuoc song nguoi dan hinh anh 3

Cả công trường chỉ có một công nhân không mặc quần áo bảo hộ làm nhiệm vụ quét đường.

PV Dân Việt đã thông tin sự việc tới ông Nguyễn Duy Diệp, Phó Chủ tịch UBND TP.Bắc Kạn, ông Diệp cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ PV, lãnh đạo TP.Bắc Kạn đã cử đoàn liên ngành xuống hiện trường kiểm tra thực tế để lập biên bản và đình chỉ thi công.

Tại thời điểm lập biên bản ngày 24.3, không có mặt của 12 hộ chủ đất mà chỉ có đại diện đơn vị thi công là ông Nguyễn Thành Quý, Giám đốc công ty TNHH Thành Quý. Qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại công trường thi công san gạt đồi.

Báo Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc.

Xem bình luận
Rất kỳ lạ là chính quyền không ai xử lý dù nằm ngay cạnh quốc lộ 3
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần tối 22.4. Theo quy định...
Hiện thi thể ông Nguyễn Văn Quang - Đội phó Đội Quản lý thị trường...
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút,...