Thứ Hai, ngày 21/10/2019 05:15 AM (GMT+7)

Bắc Kạn: Tỉnh lộ làm chênh cao cả mét, hễ mưa là ngập nhà dân

authorChiến Hoàng Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ dân tại khu vực thôn Nà Mèo và thôn Bản Mới của xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn khốn khổ vì tuyến đường ĐT254 Chợ Đồn – Ba Bể cao hơn so với nền sân, nền nhà, mỗi khi mưa, nước không lối thoát lại tràn vào.

   

Trước thông tin phản ánh của người dân thôn Nà Mèo và Bản Mới, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn về việc nền nhà bị chênh thấp khi tuyến đường ĐT 254 được thi công, PV Dân Việt đã có mặt ghi nhận hiện trường.

Tại gia đình ông Hoàng Đức Thụ, thôn Bản Mới, nền nhà và sân đang bị thấp hơn so với mặt cống khá nhiều. Ông Thụ cho biết: "Không chỉ nhà tôi mà hầu hết các hộ dọc tuyến này đều có chung tình trạng như vậy."

Còn anh Đàm Ngọc Chuân thông tin, cứ mỗi lần làm đường bà con lại phải nâng nền nhà lên theo. “Nhà gỗ còn có thể sửa chứ những nhà xây kiên cố rồi thì đành chịu”, anh Chuân nói.

 bac kan: tinh lo lam chenh cao ca met, he mua la ngap nha dan hinh anh 1

Nhà chỉ có hai người già và một trẻ nhỏ, lại là hộ nghèo, thường xuyên ốm đau bệnh tật, bà Triệu Thị Diếu chỉ mong nhà nước có hỗ trợ hoặc có giải pháp tháo gỡ giúp bà thoát cảnh nước tràn vào mỗi khi mưa lũ.

Còn bà Triệu Thị Diếu cùng thôn Bản Mới thì lo lắng: "Giờ nước không còn lối thoát rồi, cứ mưa là tràn vào nhà. Nhà tôi chỉ có hai người già và một trẻ nhỏ, gia đình lại hộ nghèo, bệnh tật nữa nên không khắc phục được đâu, chúng tôi mong muốn được Nhà nước hỗ trợ để sửa hoặc có giải pháp gì chứ thế này không ở được."

 bac kan: tinh lo lam chenh cao ca met, he mua la ngap nha dan hinh anh 2

Theo phản ánh, nền sân, nền nhà ông Nông Văn Thỉnh hiện đang bị thấp hơn so với mặt cống khoảng 1,2m.

 bac kan: tinh lo lam chenh cao ca met, he mua la ngap nha dan hinh anh 3

Trong khi nhà ông Thỉnh là nhà xây kiên cố, và gần như bất lực trong việc khắc phục tình trạng trên.

Giống như thôn Bản Mới, thôn Nà Mèo của xã này cũng đang có một số hộ cùng cảnh nền nhà bị chênh thấp. Ông Nông Văn Thỉnh, thôn Nà Mèo, bức xúc: "Nhà tôi trước đó cao hơn mặt đường cũ 70-80cm, vậy nhưng khi làm đường mới này đã bị thấp hơn khoảng 1-1,2m. Cứ mưa là nước lại ngập vào. Nhà gỗ thì dễ, nhà tôi nhà xây kiên cố không thể nâng lên được, chỉ có phá thôi."

“Nhà nước nghiên cứu thế nào để giúp dân chứ thế này thì không ổn chút nào. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều rồi nhưng vẫn chưa thấy có kết quả”, ông Thỉnh nói.

 bac kan: tinh lo lam chenh cao ca met, he mua la ngap nha dan hinh anh 4

Hầu như dọc tuyến đường 254 từ cuối thôn Nà Mèo đến cuối thôn Bản Mới đều có chung tình trạng sân, nền nhà bị thấp hơn mặt đường.

Ghi nhận của PV Dân Việt, từ cuối thôn Nà Mèo kéo đến gần hết thôn Bản Mới, đa phần các hộ dân đều có sân, nền nhà bị chênh thấp, hộ ít thì 30-40cm, hộ nhiều lên tới cả mét. Việc chênh thấp này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nơi có tuyến đường đi qua.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn cho biết, thông thường việc chênh thấp, chênh cao sau khi công trình hoàn thiện mới thực hiện xử lý, tuy nhiên chúng tôi đã chủ động thực hiện song song.

“Chúng tôi đã đo đạc độ chênh và báo cáo UBND huyện Chợ Đồn, huyện Chợ Đồn cũng đã báo cáo tỉnh, tỉnh đã giao cho cơ quan chuyên môn lên phương án khắc phục”, ông Thịnh nói.

Dự án mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254 được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt ngày 22/6/2017 với thiết kế tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, dài gần 40km, tốc độ thiết kế 40km/giờ. Dự án chia làm 4 gói thầu thi công, đánh số thứ tự từ 18 đến 21 với tổng mức đầu tư 820 tỷ từ nguồn vốn Nhà nước.

Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo mạng lưới giao thông liên hoàn Thái Nguyên - Tuyên Quang - Bắc Kạn - Cao Bằng, kết nối hoàn chỉnh đường du lịch ATK Định Hóa (Thái Nguyên) - hồ Ba Bể (Bắc Kạn). 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Xem bình luận
Tuyến đường thiết kế là huyết mạch nối liền các tỉnh, giúp cho địa phương phát triển kinh tế. Mong...
Bình luận có 0 phản hồi
Đường cấp IV miền núi thì chỉnh lại thiết kế là được.
Bình luận có 0 phản hồi
Thế này thì đúng là hứng nước ủng còn gì.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người dân ở TP.Huế phán ảnh cơ quan thi hành án làm trái luật...
Sau khi triển khai xây dựng hàng loạt các công trình giáo dục, UBND...
Ông C. đã có những lời nói đe dọa sẽ “lấy 1 ngón tay hoặc 1 ngón...