Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 04:09 AM (GMT+7)

Bắc Ninh: Ồ ạt lấn chiếm đất nông nghiệp, chính quyền phường ở đâu?

authorGia Tưởng    Thứ Ba, ngày 24/09/2019 20:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khu phố Đa Hội (Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), nổi tiếng về sản xuất kinh doanh sắt thép. Nhưng kể từ khi Châu Khê được lên cấp phường, khu phố Đa Hội lại nổi tiếng theo hướng khác: đất nông nghiệp bị lấn chiếm vô tội vạ! Lãnh đạo phường Châu Khê bất lực hay có sự tiếp tay trước tình trạng này?

   

Cấp tập chiếm đất nông nghiệp

Trong vai một người đi tìm đất thuê đất giá rẻ để làm nhà xưởng chúng tôi tìm đến khu vực Kênh Bắc – Cầu Cao thuộc khu phố Đa Hội.

Anh Trần Văn H người dẫn chúng tôi đi thực tế cho biết khu vực này là đất nông nghiệp, nhưng đã được “bật đèn xanh” để người dân dùng máy xúc, máy ủi, xe cơ giới san gạt, lấn chiếm. Sau đó, những khoảnh đất này được rao bán với giá nhiều tỷ đồng.

Theo thông tin Dân Việt có được, có thể kể đến những trường hợp hộ ông T.Đ.H trước đây mượn ao thả cá của khu phố để sản xuất. Sau đó đã thuê ô tô chở đất san lấp ao, diện tích khoảng 5.000m2 được san lấp đã được quây tôn kín, mắc điện lưới để phục vụ khách đến xem mua đất.  Theo tìm hiểu của PV, ông H đã rao bán khu đất này với giá 20 tỷ đồng.

 bac ninh: o at lan chiem dat nong nghiep, chinh quyen phuong o dau? hinh anh 2

Khu đất sau khi san lấp đã được quây tôn, có cổng

Dọc trên tuyến này thậm chí còn có những trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp nhiều hơn hộ ông T.Đ.H.

Như khu vực hộ ông T.V.M, T.V.T đã sử dụng máy ủi san gạt diện tích đất nông nghiệp khoảng 2ha. Khi PV có mặt, máy xúc, máy ủi vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, khi phát hiện có người lạ, công nhân đã tắt máy, tạm ngừng làm việc.

“Không phải ai cũng lấn đất nông nghiệp được thế này đâu, họ cũng phải ăn chia mới mạnh tay thế được, chứ không ai bỏ cả núi tiền ra đánh bạc vậy đâu” – anh H cho hay.

 bac ninh: o at lan chiem dat nong nghiep, chinh quyen phuong o dau? hinh anh 3

Khu đất nông nghiệp vẫn đang được tiếp tục san gạt, chờ khách đến xem

Buông lỏng, tiếp tay hay "bảo kê"?

Chủ tịch UBND phường Châu Khê hiện là ông Trần Văn Thắng, ông Thắng cũng là người sinh ra, lớn lên ở khu Đa Hội.

Ruộng đồng hóa khu phố

Khu Đa Hội trước đây có diện tích đất canh tác 5%, nhưng sau một thời gian địa phương “ngó lơ”, nơi đây đã mọc lên rất nhiều ngôi nhà kiên cố. Thậm chí, người dân còn san lấp ruộng mở đường giao thông, phân lô như khu đất dự án nhà ở. Một người dân có nhà đang xây ở đây cho biết: “Chúng tôi cũng mất đủ thứ mới xây được chứ, làm sao ông xã ông phường để yên cho mà xây, cả làng này làm gì cũng có lệ hết rồi”.

Trao đổi với PV, ông Thắng xác nhận: “Việc lấn chiếm đất nông nghiệp một cách vô tội vạ ở khu phố Đa Hội, Phường Châu Khê là hoàn toàn có thật. Phường đã nhiều lần tổ chức lực lượng xuống đình chỉ, cưỡng chế những hộ lấn chiếm nhưng chưa có hiệu quả. Tình trạng lấn chiếm ngày càng nhanh gọn trắng trợn hơn”.

Ông Thắng cũng thừa nhận bản thân mình chưa tham gia vào đoàn công tác của phường đi giải quyết lấn chiếm đất đai ở Đa Hội lần nào, hoàn toàn giao cho cấp phó.

Trong buổi làm việc ông Thắng cũng thừa nhận một phần trách  nhiệm khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp quy mô lớn và có tổ chức một cách bài bản như hiện nay.

Tại thời điểm làm việc với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND phường Châu Khê cũng chưa có báo cáo chính thức với UBND Thị xã Từ Sơn về tình trạng lấn chiếm đất đai tại địa bàn mình đang chịu trách nhiệm và được giao quyền quản lý với tư cách người đứng đầu chính quyền.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê cũng thừa nhận, những biện pháp ngăn chặn của chính quyền địa phương trước tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp chưa có hiệu quả cao. Ông Hiền thông tin thêm tình trạng người dân đối đầu với chính quyền, tổ chức chống đối đoàn công tác của phường, đe dọa người thi hành công vụ đã xảy ra nhiều lần. Chính vì vậy đã dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai gần như mất kiểm soát như hiện nay.

 bac ninh: o at lan chiem dat nong nghiep, chinh quyen phuong o dau? hinh anh 4

Chủ tịch UBND phường Châu Khê Trần Văn Thắng thừa nhận, tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp diễn ra vô tội vạ

Trong quá trình trực tiếp đi ngăn chặn người dân lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, ông Hiền cũng đã nghe phản ánh của người dân về “tình trạng cá nhân nào đó bao che, bảo kê, cho những hộ dân lấn chiếm đất”.

Việc này Bí thư Đảng ủy phường Châu Khê đã đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy phường Châu Khê và giao cho Công an phường xác minh điều tra.

Đồng thời, ông Đỗ Văn Hiền cũng đã chỉ đạo Công an phường Châu Khê tiến hành điều tra xác minh những thông tin liên quan đến tình trạng lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp một cách ồ ạt như hiện nay.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Quy định trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo thường xuyên việc kiểm tra phát hiện các hành vi lấn, chiếm đất, không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật, người sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ không đúng với quy định của pháp luật.

Trong thời hạn không quá ba (03) ngày kể từ khi phát hiện vi phạm hoặc được báo cáo có vi phạm, phải tổ chức việc kiểm tra, lập biên bản, ra quyết định đình chỉ hành vi vi phạm, xử phạt hành chính theo thẩm quyền và yêu cầu tự khôi phục lại tình trạng sử dụng đất ban đầu; nếu người có hành vi vi phạm không chấp hành quyết định đình chỉ thì ra quyết định cưỡng chế khôi phục lại tình trạng sử dụng đất ban đầu và báo cáo bằng văn bản lên UBND cấp huyện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên chức tham gia các chương trình bồi dưỡng, nâng cao trình độ...
Không có nghề để làm và không có nhà để ở là tình trạng chung của...
Sau một năm thờ cúng, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình...