Thứ Hai, ngày 16/07/2018 17:40 PM (GMT+7)

Bài 1: Nỗi oan anh Sửu - 3 năm mòn mỏi đợi phiên tòa

authorNhóm PV VPĐB Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 19:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mong mỏi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nội tình câu chuyện bị mất đất, mất tài sản của ND Ngô Doãn Sửu, Dân Việt đã đăng bài viết “Ngày cuối năm đẫm mồ hôi và nước mắt của anh nông dân đất Mỏ”. Hơn 4 tháng sau bài báo, trở lại vùng đất mỏ Cẩm Phả (Quảng Ninh), chúng tôi vẫn gặp anh Sửu với khuôn mặt buồn rượi...

   

Thông tin Dân Việt đã đưa, từ năm 2012, chính quyền TP.Cẩm Phả đã tiến hành thu hồi diện tích đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Ngô Doãn Sửu, với tổng diện tích 12ha để phục vụ hạng mục thi công Bãi thải xỉ số 2 của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương (chủ đầu tư là Công ty TNHH Điện lực AES – TKV Mông Dương).

Theo anh Sửu, toàn bộ diện tích đầm này của anh được ông Hoàng Văn Hướng (Giám đốc Xí nghiệp Nuôi trồng Thủy sản, trú tại tổ 42, phường Cẩm Bình, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) chuyển nhượng cho anh vào ngày 10.2.2002. Việc chuyển nhượng đã được UBND xã Cộng Hòa và Ban Địa chính, xã Cộng Hòa xác nhận và cắm mốc phân giới rõ ràng. Từ khi nhận chuyển nhượng gia đình anh đã đầu tư xây lắp các hạng mục trên đất, cải tạo đất thành ao đầm nước ngọt để nuôi trồng thủy sản, nuôi thả cá nước ngọt và trồng cây theo mô hình trang trại.

Do không được bồi thường theo đúng quy định của pháp luật anh Sửu đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả.

 bai 1: noi oan anh suu - 3 nam mon moi doi phien toa hinh anh 1

Khu đất trước kia là đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Ngô Doãn Sửu, nay đã bị quây kín. 

Sau Quyết định số 02/2015 tạm đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án nhân dân TP. Cẩm Phả, anh Ngô Doãn Sửu đã làm đơn kháng cáo Quyết định này. Lý do mà anh Sửu đưa ra là: TAND TP. Cẩm Phả chưa xem xét hết các tình tiết, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, đồng thời cũng chưa xem xét vụ án một cách khách quan, việc Tòa tạm đình chỉ vụ án với lý do yêu cầu kết quả xác minh từ cơ quan khác là không xác đáng.

Qua 2 năm mòn mỏi đợi chờ, đến ngày 10.2.2017, anh Sửu mới nhận được thông báo số 02/2017 của TAND TP. Cẩm Phả về việc thụ lý vụ án hành chính do anh Ngô Doãn Sửu kiện Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả.

Về việc khiếu kiện quyết định hành chính của UBND TP. Cẩm Phả, anh Sửu cho biết: UBND TP. Cẩm Phả đã không thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất và thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Chương V Nghị định 84/2007 NĐ- CP ngày 25.05.2007.

Đã thế, ngày 1.4.2014 UBND TP. Cẩm Phả lại ra Quyết định số 778 “về việc hủy bỏ 27.549,90m2 đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp đối với 02 hộ gia đình ông Đống Quang Trung, Ngô Doãn Sửu tại thôn Hà Chanh, xã Cộng Hòa để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án: Bãi thải xỉ số 2 nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2”. Lý do hủy bỏ là “Do đơn vị đo vẽ trích lục thửa đất xác định chưa đúng chủ sở hữu đất là hộ ông Đống Quang Trung, Ngô Doãn Sửu”. Dẫn đến UBND thành phố Cẩm Phả đã không thu hồi đất và giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ gia đình.

Sau đó, UBND TP. Cẩm Phả lại đền bù số tiền (thuộc về phần đất của gia đình anh Ngô Doãn Sửu) cho ông Hoàng Văn Hướng vì cho rằng hộ gia đình anh không phải chủ sở hữu của các thửa đất trên.

Còn về việc khiếu kiện hành vi hành chính, anh Sửu cho rằng, UBND TP. Cẩm Phả đã vi phạm trình tự, thủ tục thu hồi đất, cưỡng chế giải phóng mặt bằng.

“Vào hồi 13h30 ngày 12.02.2014, đoàn cưỡng chế có đại diện của UBND thành phố Cẩm Phả, Trung tâm phát triển quỹ đất, thanh tra xây dựng cho xe cẩu đến đập phá nhà cửa, san gạt tài sản, san lấp mặt bằng làm thay đổi hiện trạng của gia đình tôi trong khi tôi không có nhà, và cũng không có bất kỳ lệnh cưỡng chế hay thông báo nào cho 3 hộ gia đình chúng tôi” – anh Sửu bức xúc nói.

Từ khi nhận được thông báo thụ lý vụ án của TAND TP. Cẩm Phả (tháng 2.2017), anh Sửu đã rất nhiều lần đến Tòa nộp các bản tự khai; cũng cấp thêm tài liệu, căn cứ theo yêu cầu của Tòa; đối thoại với UBND TP. Cẩm Phả tại Tòa..., tuy nhiên cho đến nay, phiên tòa hành chính do người khởi kiện là anh Ngô Doãn Sửu, kiện Chủ tịch UBND TP. Cẩm Phả vẫn chưa được mở.

* Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc.

Xem bình luận
Sao nhiều nơi lại có người ND oan ức đến như vậy???
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc bài báo mà thấy khổ người nông dân đã bị mất đất còn bị phá hoại tài sản mong bí thư tỉnh quảng...
Bình luận có 0 phản hồi
mong các cấp chính quyền xử lí nhanh vụ việc này để lấy lại công bằng cho người nông dân
Bình luận có 0 phản hồi
mình mong các lãnh đạo cấp cao sẽ đọc được bài báo này.gia đình anh sẽ sớm được giải quyết.cố lên...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...