Thứ Tư, ngày 24/10/2018 08:43 AM (GMT+7)

Bí thư Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ hỗ trợ lạc giống kém chất lượng

authorPhan Phương Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - vừa chỉ đạo Huyện ủy Minh Hóa kiểm tra, làm rõ việc hỗ trợ giống lạc kém chất lượng cho dân vùng khó khăn.

   

Ngày 25.3, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết đã gửi Thường trực Huyện ủy Minh Hóa công văn chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang yêu cầu huyện này khẩn trương kiểm tra làm rõ vấn đề báo chí (trong đó có Báo NTNN/Dân Việt) phản ánh về vụ hỗ trợ lạc giống kém chất lượng cho người dân.

Công văn nêu rõ, yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra sai phạm (nếu có), báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 5.4.2017.

 bi thu quang binh chi dao kiem tra, xu ly vu ho tro lac giong kem chat luong hinh anh 1

Ông Đinh Xuân Bình bức xúc khi được hỗ trợ giống lạc kém chất lượng.

Trước đó, Báo NTNN/Dân Việt đã có các bài viết “Dân bức xúc vì lạc giống hỗ trợ bị lép, mốc”; “Trúng thầu giống này, cung ứng giống khác”.

Theo đó, nhiều hộ dân ở thôn Tiền Phong, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa phản ánh giống lạc năm nay mà họ được hỗ trợ có chất lượng rất kém, họ không dám gieo trồng vì sợ không nảy mầm. Ông Đinh Xuân Bình (56 tuổi) cho biết, gia đình ông được hỗ trợ 1 bao giống lạc (10kg) nhưng khi mở bao giống ra thì ông mới tá hỏa khi nhìn thấy bao lạc giống của mình có hơn 60%  số hạt bị thâm đen, teo tóp, bể vỏ…

Tiến hành tách vỏ lạc, ông Bình càng bức xúc khi phần lớn những hạt lạc được tách vỏ đều bị teo tóp, nhiều hạt còn bị hỏng mốc. Ông Bình lấy 10 hạt lạc giống này để ươm thử nhưng kết quả chỉ có 3 hạt nảy mầm, nhưng được một vài ngày cũng queo lại mà chẳng mọc lên. Tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, phóng viên NTNN/Dân Việt phát hiện giống lạc mà bà con được hỗ trợ mà đơn vị trúng thầu cung cấp không đúng với giống lạc quy định trong hồ sơ mời thầu mà Phòng NNPTNT huyện Minh Hóa (đơn vị chủ đầu tư) mời thầu.

Được biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa cũng đã  thành lập tổ kiểm tra vào cuộc làm rõ vấn đề liên quan đến vụ lạc giống hỗ trợ bị lép, mốc mà báo chí nêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ sa thải nhân viên hợp đồng Trần Vĩnh Thuận, công...
Chiều nay (23.10), Quốc hội sẽ công bố kết quả bầu Chủ tịch nước...
Người dân đi qua cầu Rạch Ráng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau)...