Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 06:49 AM (GMT+7)

Bình Định: "Chảy máu" rừng, công an vào cuộc điều tra

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 09/11/2016 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, hàng loạt cây gỗ dổi có đường kính từ 36cm- gần 80cm/cây, thuộc rừng phòng hộ tại xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc. Máu rừng đã “chảy”, cơ quan chức năng đang vào cuộc, truy tìm các đối tượng có liên quan.

   

Đốn hạ… rừng dổi

Ngày 9.11, theo ghi nhận của phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt, tại khoảnh 2 và khoảnh 4, tiểu khu 183, xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh, Bình Định) đã có 13 cây có đường kính từ 36 cm- gần 80 cm/cây (loài gỗ dổi nhóm III, khối lượng 42,515m3) đã bị đốn hạ.

Theo Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, đây là khu vực rừng thuộc lâm phận Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh quản lý. Sau khi khai thác, lâm tặc đã tiến hành cưa xẻ một số cây và vận chuyển đi nơi khác, còn lại tại hiện trường chưa cưa xẻ là 22 lóng gỗ tròn, có khối lượng là 22,679m3 và 2 tấm gỗ xẻ, có khối lượng 0,284m3.

Hàng loạt cây gỗ dổi đã bị lâm tặc chặt phá không thương tiếc. Ảnh Dũ Tuấn

Theo ông Trần Phước Phi- Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh, số cây gỗ dổi nói trên bị lâm tặc chặt phá vào đầu tháng 10.2016.

“Công tác tuần tra, kiểm soát luôn được triển khai nghiêm túc và thường xuyên. Tuy nhiên, sau đợt kiểm tra vào đầu tháng 10.2016 vừa qua, lực lượng bảo vệ rừng thuộc Trạm quản lý bảo vệ rừng Hang Hũ phát hiện 13 cây gỗ dổi đã bị cưa hạ. Đối tượng khai thác tận dụng trời mưa, khai thác rất nhanh gọn, làm kiểu chập giựt…. như ăn cướp” - ông Phi cho hay.

Được biết, địa điểm xảy ra vụ đốn hạ rừng chỉ cách tỉnh lộ 637 chừng 100m, nằm giữa 2 Trạm Quản lý bảo vệ rừng Hang Hũ và Trạm Quản lý bảo vệ rừng Lò Than, cách mỗi trạm khoảng 15km.

“Điểm khai thác trái phép ở giữa 2 Trạm QLBVR (Lò Than và Hang Hũ) nhưng sự túc trực thiếu chặt chẽ để xe vận chuyển gỗ trót lọt, việc khai thác gỗ trái phép với số lượng nhiều cây, diễn ra trong 4 ngày nhưng phát hiện và ngăn chặn không kịp thời để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Đối tượng, khai thác gỗ trái phép thực hiện vào đêm khuya, chọn những cây gần đường giao thông để thực hiện nhanh gọn, ngày thời tiết có mưa để tránh lực lượng tuần tra và ít người đi đường qua lại phát hiện tiếng máy cưa”- lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh lý giải.

Công an vào cuộc

Gỗ dổi bị chặt phá vẫn còn nằm ngổn ngang trong rừng. Ảnh Dũ Tuấn

Ông Đặng Bá Quang- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh, cho hay: “Sau khi khai thác, lâm tặc đã vận chuyển gỗ đi nơi khác, còn lại 1 số đang được giữ nguyên tại hiện trường để phục vụ công tác điều tra, giám định thiệt hại và khám nghiệm hiện trường. Vụ việc này có tính chất phức tạp và dấu hiệu tội phạm nên chúng tôi đang phối hợp với công an huyện Vĩnh Thạnh và ngành chức năng có liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm”.

Để xảy ra vụ việc trên, Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh đã xử lý trách nhiệm, thôi giữ nhiệm vụ Trạm trưởng QLBVR Hang Hũ của ông Huỳnh Ngọc Sơn Hà, chuyển công tác đối với ông Nguyễn Mạnh Thương (nhân viên). Yêu cầu tường trình và kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Xuân Thạch phụ trách bộ phận QLBVR và ông Nguyễn Thế Lạc, ông Đinh Văn Lâm điều động tăng cường đến hiện trường kiểm tra để đề xuất giải pháp xử lý nhưng không hoàn thành nhiệm vụ. Sau khi công an điều tra kết luận, tùy mức độ liên quan sẽ có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh gồm ông Trần Văn Hóa - Phó giám đốc (người được phân công nhiệm vụ trong lãnh đạo phụ trách địa bàn) và ông Trần Phước Phi- Phó giám đốc phụ trách (được Chủ tịch UBND huyện giao phụ trách điều hành hoạt động của Ban quản lý rừng phòng hộ) đã phải kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra phá rừng trái phép và báo cáo giải trình.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Quốc Lại- Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã giao cho cơ quan công an điều tra xác minh làm rõ để xử lý. Đối với đơn vị chủ rừng (nơi để xay ra vụ việc) thì đã kiểm điểm từ cán bộ địa bàn đến lãnh đạo. Còn hình thức xử lý vụ việc vẫn đang chờ kết quả từ cơ quan điều tra”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...