Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 22:59 PM (GMT+7)

BOT Tam Nông "đặt nhầm chỗ", tài xế đua nhau leo đê né trạm

authorPhan Tuấn Anh Thứ Hai, ngày 12/03/2018 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trạm BOT Tam Nông án ngữ trên QL32 đoạn qua huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, trong khi nhà đầu tư chỉ mở rộng, nâng cấp 12km trên đoạn tuyến này.

   

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn từ QL2 đến Hương Nộn và nâng cấp, mở rộng QL32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà có tổng chiều dài 35km với tổng mức đầu tư là 1.109 tỉ đồng. Trong đó đoạn gia cố QL32 chỉ 12km.

Dự án do liên danh nhà đầu tư Liên danh Cty CP Đầu tư Hùng Thắng và Cty CP TASCO thực hiện và trạm thu phí BOT Tam Nông được xây dựng nhằm thu phí hoàn vốn trong thời gian 20 năm. Tháng 1.2017, trạm BOT Tam Nông được đưa vào khai thác và chính thức thu phí từ 0h00 ngày 6.3.2017. 

Tuy nhiên, BOT Tam Nông được Bộ GTVT, UBND tỉnh Phú thọ đồng ý đặt tại QL32 đoạn từ cầu Trung Hà đến Cổ Tiết; điểm đầu tại Km65+00, đầu cầu Trung Hà, điểm cuối tại Km77+629,39 ở ngã tư Cổ Tiết nhằm thu phí cho cả tuyến. Trong khi đoạn mở rộng, nâng cấp trên QL32  chỉ có chiều dài khoảng 12,7km.

Đi qua trạm BOT Tam Nông, các tài xế không thuộc đối tượng được miễn giá dịch vụ sử dụng đường bộ sẽ phải trả thấp nhất 35.000 đồng/xe/lượt và cao nhất là 180.000 đồng/xe/lượt.

Nhiều tài xế đã vòng lên đê Hữu Thao (đoạn qua xã Thượng Nông, huyện Tam Nông) để né trạm khiến con đê này đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Anh Trung Sơn, một tài xế taxi chia sẻ: “Tôi hay đưa khách đi qua đoạn này, lương thì không được bao nhiêu mà một tháng đi qua rất nhiều. Dù mức giá qua trạm đã giảm rồi nhưng tôi thấy như vậy là còn khá cao, trong khi mình chỉ đi qua một đoạn.

Khi trước tôi hay rẽ qua đường xã Dậu Dương để tránh nhưng nhiều xe đi vào đấy quá, người dân không cho đi vào nữa. Biết là leo đê nguy hiểm, nhưng vì miếng cơm manh áo mà, xe to người ta còn lên được thì taxi mình ngại gì”.

Trong khi đó, chị Lưu Hằng, người dân địa phương bức xúc “Lúc trước cũng có ô tô đi lên đây nhưng đường không đến nỗi bụi bẩn như vậy. Nhưng vừa rồi tôi thấy có máy đến múc cả đường lên. Múc lên rồi xe họ vẫn đi, buổi tối chúng tôi cũng không dám lên đê vì nhiều ổ voi quá”.

Dưới đây là hình ảnh các đoàn xe leo đê để né trạm BOT Tam Nông được cho là "đặt nhầm chỗ": 

 bot tam nong "dat nham cho", tai xe dua nhau leo de ne tram hinh anh 1

Một chiếc container mắc kẹt trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, nhưng vẫn có nhiều chiếc khác “xếp hàng” chờ đến lượt.

 bot tam nong "dat nham cho", tai xe dua nhau leo de ne tram hinh anh 2

Đoạn đường giao nhau nơi những chiếc xe lên xuống đê, cây cối bám đặc một lớp bụi. Nhiều người dân lưu thông qua đoạn đường này phải co chân vì sợ bẩn quần áo.

 bot tam nong "dat nham cho", tai xe dua nhau leo de ne tram hinh anh 3

Tài xế liều lĩnh biến bờ đê chật hẹp trở thành con đường hai chiều tấp nập.

 bot tam nong "dat nham cho", tai xe dua nhau leo de ne tram hinh anh 4

Cõng trên mình nhiều xe trọng tải lớn, bờ đê xuất hiện tình trạng sụt lún nghiêm trọng.

 bot tam nong "dat nham cho", tai xe dua nhau leo de ne tram hinh anh 5

Không chỉ ô tô, số lượng phương tiện tránh điểm thu phí vô cùng “đa dạng”. Bụi tràn sang hai bên đường bám kín cây cối.

 bot tam nong "dat nham cho", tai xe dua nhau leo de ne tram hinh anh 6

Trạm thu phí BOT Tam Nông - Phú Thọ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phát tán clip "nóng" trên mạng internet, dẫn đường link clip...
Sau hơn 11 tháng khiếu nại và mòn mỏi chờ đợi giải quyết, ông Trần...
Trao đổi với Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc...