Thứ Tư, ngày 19/06/2019 14:53 PM (GMT+7)

Cấm xe máy - cần nhưng phải thận trọng

authorLê Chiên (ghi) Thứ Bảy, ngày 24/06/2017 06:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tình hình giao thông Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng như hiện nay, việc chính quyền Hà Nội quyết định cấm xe máy ở các quận nội thành là đúng. Tuy nhiên theo tôi, việc này mới chỉ đúng trên góc nhìn của nhà quản lý; đúng đối với những khu đô thị mới có hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ.

   

Hà Nội có đến hàng nghìn ngõ ngách, có ngõ dài đến vài ba cây số, chỉ vừa một lối đi với hàng vạn hộ dân sinh sống. Xe bus có thể vào những con ngõ đó không? Nếu không cho sử dụng xe máy thì cư dân trong những con ngõ này đi ra đường lớn bằng phương tiện gì? Ấy là chưa kể hàng ngày phải đưa con đi học, vận chuyển đồ dùng sinh hoạt... Tôi đồng ý với việc cấm xe máy, nhưng cần phải tính toán thật chi tiết để giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nguyễn Viết Dần (Hà Đông, Hà Nội)

 cam xe may - can nhung phai than trong hinh anh 1

Nhiều ngư dân Bình Định đang ngóng chờ kết quả thẩm định tàu 67 hư hỏng.  Ảnh: D.T

Tăng viện phí đi cùng tăng chất lượng

Dù có bảo hiểm y tế nhưng tôi cũng rất lo lắng với mức tăng viện phí. Theo thông tin trên báo thì  những bệnh nhân áp dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí sẽ rất lớn, ví dụ như chụp PET/CT chi phí tối đa đã lên tới hơn 20 triệu đồng; chi phí PET/CT mô phỏng xạ trị gần 21 triệu đồng… Như vậy, với người không có BHYT chẳng may bị ốm nặng chỉ có nước bán nhà mà chữa bệnh. Vậy nên theo tôi mọi người nên mua BHYT để phòng khi bắt trắc; mặt khác Nhà nước cũng nên tăng giá vừa phải để người dân có cơ hội chữa bệnh, đồng thời khi tăng giá viện phí thì ngành y tế phải tăng chất lượng khám chữa bệnh tương ứng với đồng tiền dân bỏ ra”.

Lê Thị Hảo (Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh)

Mong công an vào cuộc vụ “tàu 67”

Thông tin trên báo phản ánh, sau khi 19 con tàu vỏ thép ở Bình Định xảy ra sự cố, đơn vị đóng tàu đã dùng tiền mua chuộc chủ tàu rút đơn; thậm chí người giám sát việc đóng tàu còn bị nhân viên Công ty TNHH Đại Nguyên Dương rượt đuổi đánh, dọa giết… Tôi cho rằng, đây là một hành vi hết sức côn đồ theo kiểu xã hội đen. Kiểu làm ăn gian dối của đơn vị đóng tàu đã làm nhơ bẩn chính sách lớn của Nhà nước đối với ngư dân. Tất nhiên họ phải bồi thường thiệt hại cho chủ tàu, nhưng như thế là chưa đủ, cơ quan điều tra cần vào cuộc nếu có dấu hiệu phạm tội cần khởi tố vụ án và nghiêm trị kẻ phạm tội.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Chủ tịch Công ty Luật SBLAW)

Thẳng thắn và trách nhiệm

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội thứ 3, khóa 14 vừa qua để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng cử tri. Câu hỏi chất vấn ngắn gọn, phản ánh đúng những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc như: Giá lợn giảm gây thiệt hại cho nông dân; phương án giải quyết một số dự án đầu tư chậm tiến độ, kém hiệu quả… Nhiều ý kiến của đại biểu đã được xử lý ngay như vấn đề sân golf tại sân bay Tân Sơn Nhất… Đó là những dấu hiệu đáng mừng. Phần trả lời chất vấn, các bộ trưởng đã thẳng thắn nhận rõ trách nhiệm của mình, đưa ra giải pháp khá thuyết phục. Cử tri chúng tôi sẽ ghi nhận để theo dõi việc Bộ trưởng thực hiện lời hứa đó. 

Trần Đăng Tuynh (Hưng Hà, Thái Bình)

Tag:  dân biết dân bàn   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi tái định cư “chưa ấm chỗ”, người dân ở phường Phú Diễn, quận Bắc...
Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xây dựng Lê...
Sau khi gây tai nạn, nữ tài xế BMW tích cực bồi thường thiệt hại...