Thứ Hai, ngày 14/10/2019 10:57 AM (GMT+7)

Cán bộ Trường ĐH Luật TP.HCM gửi tâm thư đến Bộ trưởng GDĐT

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 06/06/2019 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập thể cán bộ giảng viên của Trường ĐH Luật TP.HCM vừa gửi tâm thư cho Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ phản ánh những thực trạng của trường. Đồng thời, kiến nghị Bộ trưởng có những quyết sách, xử lý nghiêm và dứt điểm những sai phạm để nhà trường phát triển ổn định.

   

Vừa qua, ngày 4/5/2019, tập thể cán bộ giảng viên của trường Đại học Luật TPHCM đã gửi tâm thư cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phản ánh những thực trạng của trường này. 

Nhiều cán bộ, giảng viên của trường Đại học Luật TPHCM đã ký tên vào bức tâm thư này. Trao đổi với Dân Việt, một số cán bộ, giảng viên của trường (đề nghị không nêu tên) cho biết việc viết tâm thư vì "lợi ích tập thể" để trường mau chóng ổn định. 

 can bo truong dh luat tp.hcm gui tam thu den bo truong gddt hinh anh 1

ĐH Luật TP.HCM đang dính nhiều "lùm xùm" gây rúng động dư luận (Ảnh: IT)

"Với mong muốn môi trường giáo dục đại học lành mạnh, dân chủ, đề cao liêm sỉ, lòng tự trọng, vì lợi ích tập thể và tuân thủ pháp luật; vì truyền thống hơn 40 năm phát triển của trường Đại học Luật TP.HCM, chúng tôi viết tâm thư này kính gửi Bộ trưởng với mong muốn Bộ trưởng, Tư lệnh ngành giáo dục sẽ có những quyết sách đúng đắn để Trường Đại học Luật TP.HCM mau chóng ổn định và phát triển đúng đường lối của Đảng và nhà nước, thực sự xứng đáng là trường đào tạo luật lớn nhất khu vực phía Nam", tâm thư viết. 

Nội dung tâm thư đề cập đến tình trạng mất đoàn kết, nhiều dấu hiệu vi phạm trong quản lý tài chính, các "lùm xùm" trong công tác bổ nhiệm cán bộ ở một số vị trí chủ chốt,...

Trước đó, tại thông báo số 556/TB-KTNN ngày 24/8/2018 của Kiểm toán Nhà nước nêu: Trường ĐH Luật TP.HCM đã có nhiều sai sót, bất cập, hạn chế. Về tình hình hoạt động thu, chi sự nghiệp và dịch vụ như thu học phí vượt định mức quy định 6,87 tỷ đồng, chưa thực hiện đúng quy định tại nghị định 86/2015/NĐ-CP và Quyết định số 521/QG-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 18/4/2017.

Ngoài thu vượt định mức học phí như đã nêu ở trên, đơn vị còn thu vượt học phí học lại, đồng thời chưa công khai mức thu trên trang mạng của trường, số tiền 205,9 triệu đồng; thu vượt lệ phí tuyển sinh theo quy định số tiền 84 triệu đồng.

Về trích quỹ học bổng, trường chưa thực hiện trích lập quỹ học bổng khuyến khích học sinh sinh viên từ nguồn học phí, lệ phí để chi trả theo quy định. Đồng thời, tổng số nợ đọng học phí năm 2017 (học kỳ I năm học 2017 - 2018) là hơn 2 tỷ đồng của 242 học viên.

Về liên kết đào tạo với các cơ sở trong nước: Trường thực hiện liên kết đào tạo với một số cơ sở giáo dục chưa đủ điều kiện thực hiện liên kết. Mặt khác, trong 14 cơ sở liên kết đào tạo, chỉ có 2 đơn vị có công văn trả lời đồng ý của Bộ GDĐT, 1 đơn vị có tờ trình gửi Bộ GDĐT nhưng không được phản hồi, còn lại 11 đơn vị chưa cung cấp được quyết định cho phép liên kết đào tạo của Bộ GDĐT...

Với những sai phạm trên, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Trường ĐH Luật TP.HCM thu hồi nộp ngân sách Nhà nước khoản lệ phí tuyển sinh vượt quy định số tiền 84,1 triệu đồng; chuyển quyết toán năm sau số tiền 2,3 tỷđồng; đối với khoản thu vượt học phí là 6,87 tỷ đồng đề nghị trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của trường.

 can bo truong dh luat tp.hcm gui tam thu den bo truong gddt hinh anh 2

Bức tâm thư của một số cán bộ Trường ĐH Luật TP.HCM gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Chưa hết, theo tìm hiểu của PV, nhiều cán bộ công nhân viên của trường rất bức xúc về những quyết định bổ nhiệm nhân sự không đúng quy trình, sai quy định của Bộ GDĐT. 

Đơn cử, ông Lê Trường Sơn - Phó Hiệu trưởng nhà trường được Bộ GDĐT xác định là chưa học các học phần trong chương trình đào tạo tiến sĩ theo quy định của Bộ GDĐT (Thông tư 10/2009), đổi tên đề tài nghiên cứu và thay đổi người hướng dẫn đề tài không đúng quy định, không trực tiếp giảng dạy và đảm bảo đúng định mức giờ chuẩn của cán bộ quản lý giữ ngạch giảng viên. 

PV Dân Việt đã liên hệ với lãnh đạo Trường Đại học Luật TPHCM nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trước đó, tại Trường ĐH Luật TP.HCM có hai PGS xin từ chức vì những "lùm xùm" xảy ra tại trường thời gian qua, gồm: PGS-TS Phan Nhật Thanh, Phó trưởng Khoa Luật Hành chính - Nhà nước; PGS-TS Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Quản trị luật.

Về vấn đề này, ngày 4/6 Trường ĐH Luật TP.HCM thông tin như sau: Trường hợp PGS.TS Phan Nhật Thanh có nộp đơn “Đề nghị được thôi chức vụ” vào ngày 25/4/2019. Tại thời điểm đó nhiệm kỳ của ông Thanh (được tính theo nhiệm kỳ của Trưởng khoa - căn cứ quy định của Điều lệ Trường Đại học) đã chấm dứt vào ngày 13/3/2019. Và thời điểm đó, nhà trường đang thực hiện quy trình bổ nhiệm lại Trưởng khoa Luật Hành chính - Nhà nước do hết nhiệm kỳ.

Trường hợp PGS-TS Nguyễn Thị Thủy cũng có nộp đơn “Đề nghị được thôi chức vụ” ngày 3/5/2019 nhưng sau đó vào ngày 8/5/2019 bà Thủy có nguyện vọng xin rút đơn đã nộp. Từ đó đến nay bà Thủy vẫn làm việc bình thường với chức vụ Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Quản trị.

Riêng vấn đề mà bà Thủy nêu có tin nhắn đe dọa, miệt thị, lãnh đạo nhà trường đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị xác minh các hành vi nhằm bảo vệ danh dự cho giảng viên ngay sau khi nhận được văn bản yêu cầu của bà Thủy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15 năm nay, gần 20 hộ dân đã mua đất, xây dựng nhà kiên cố tại dự...
Theo quy định mới, có trường hợp Công an nghĩa vụ được chuyển sang...
Tôi muốn hỏi tiêu chí để xác định hộ nghèo hiện nay như thế nào?...