Thứ Năm, ngày 23/01/2020 02:32 AM (GMT+7)

Cao Bằng: DN đơn phương chấm dứt hợp đồng, người lao động lao đao

authorChiến Hoàng Thứ Năm, ngày 12/12/2019 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Cao Bằng đơn phương chấm dứt hợp đồng, gần nửa năm vẫn chưa chi trả hỗ trợ mất việc, khiến hàng loạt người lao động rơi vào cảnh lao đao.

   

Clip: Người lao động phản ánh bị Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Cao Bằng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhiều lao động từng làm việc tại Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Cao Bằng (Cty Cao Bằng) phản ánh việc họ bị doanh nghiệp này đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nhiều người lao động lao đao, nhiều gia đình cả hai vợ chồng cùng lúc thất nghiệp, cuộc sống hết sức khó khăn.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, Cty Cao Bằng là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Cao Bằng. Ngày 31/7/2019, các công nhân tại công ty này vẫn làm việc bình thường. Đến ngày 1/8/2019, họ đồng loạt nhận quyết định nghỉ việc của Cty Cao Bằng. 

 cao bang: dn don phuong cham dut hop dong, nguoi lao dong lao dao hinh anh 1

Người lao động nhận quyết định chấm dứt hợp đồng tại Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Cao Bằng.

 cao bang: dn don phuong cham dut hop dong, nguoi lao dong lao dao hinh anh 2

Sự ngơ ngác hiện rõ trên khuôn mặt những công nhân này.

 cao bang: dn don phuong cham dut hop dong, nguoi lao dong lao dao hinh anh 3

Anh Ngô Văn Vinh, nguyên Đội trưởng Đội cây xanh, Thoát nước và đô thị trao đổi với PV Dân Việt.

Anh Ngô Văn Vinh, nguyên Đội trưởng Đội cây xanh, Thoát nước và đô thị cho biết, anh đã làm việc tại công ty cho đến thời điểm bị đơn phương chấm dứt hợp đồng là 16 năm 3 tháng. Ban lãnh đạo công ty không hề có thông báo trước về việc chấm dứt hợp đồng như luật định.

Anh Vinh cho biết, ngày 30/7, Ban Lãnh đạo công ty và các trưởng, phó phòng, đội trưởng các đội sản xuất vẫn họp. Vậy nhưng đến sáng 1/8, công ty đột đột thông báo chấm dứt hợp đồng với anh chị em công nhân. Do anh Vinh là lái xe phục vụ lãnh đạo công ty nên đến 1/9 mới bị chấm dứt hợp đồng.

Anh Vinh bức xúc: "Gia đình tôi hai vợ chồng cùng làm ở một công ty, việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng gây khó khăn đến gia đình, do chấm dứt đột ngột nên rất bị động trong việc tìm kiếm việc làm mới. Hiện tôi vẫn đang không có việc làm. Mong muốn nhất của tôi là công ty giải quyết quyền lợi cho người lao động".

 cao bang: dn don phuong cham dut hop dong, nguoi lao dong lao dao hinh anh 4

Việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khiến Nguyễn Đức Thành, người đã có 21 năm làm việc tại công ty này bị động trong việc tìm kiếm việc làm.

Anh Nguyễn Đức Thành, người đã có 21 năm làm việc và đóng bảo hiểm tại Cty Cao Bằng, bức xúc, công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ người lao động. Không có thông báo trước theo luật định, chỉ có một cuộc họp ngày 30/7 và 1/8 đã có quyết định chấm dứt hợp đồng.

"Chúng tôi đã có kiến nghị đơn thư đến cơ quan chức năng, sở ban ngành tỉnh nhưng một số quyền lợi của người lao động bị đơn phương chấm dứt việc làm như trợ cấp mất việc chẳng hạn, đến nay vẫn chưa được giải quyết. Hiện tôi chưa có việc làm và hưởng lương thất nghiệp, hai vợ chồng tôi làm cùng một công ty và giờ đều đang không có việc làm nên cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều", anh Thành cho biết.

Giống như anh Vinh, anh Thành, anh Nguyễn Ngọc Hướng cũng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Gia đình anh Hướng có 5 nhân khẩu trong đó có hai con nhỏ, ông, bà đều đã trên 70 tuổi, anh Hướng là lao động chính. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, không thông báo trước để chuẩn bị cho việc tìm kiếm việc làm khác khiến anh Hướng rất khó khăn. “Anh em đã làm đơn kiến nghị đòi hỏi quyền lợi nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời, chúng tôi chỉ mong muốn được giải quyết chế độ theo đúng luật lao động”, anh Hướng nói.

Theo những người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tại Cty Cao Bằng, hiện nay mới chỉ có khoảng 2/3 số đó có việc làm. Những người mất việc có người chỉ còn thiếu ít năm bảo hiểm nữa là được hưởng chế độ hưu, tuy nhiên hiện nay, với độ tuổi đó để xin việc làm mới là điều không dễ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Kha Văn Thuật, Giám đốc công ty cho biết: "Liên quan đến vấn đề này tôi không đủ thẩm quyền để trao đổi, đề nghị các anh gặp Chủ tịch HĐQT  là bà Nông Thị Nguyệt, bản thân tôi cũng chỉ là người làm thuê thôi". 

Tuy nhiên khi PV Dân Việt liên lạc với Chủ tịch HĐQT, bà Nguyệt không bắt máy và cũng không có mặt ở công ty.

 cao bang: dn don phuong cham dut hop dong, nguoi lao dong lao dao hinh anh 5

Bà Sầm Thu Oanh, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Cao Bằng trao đổi với PV liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi người lao động.

Bà Sầm Thu Oanh, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.Cao Bằng cho biết: "Chúng tôi đã có một buổi làm việc tại Cty Cao Bằng, đã đối thoại với người lao động. Sau đối thoại, Liên đoàn lao động thành phố cùng với Liên đoàn lao động tỉnh đã có văn bản kiến nghị nhưng đến giờ vẫn chưa thấy có phản hồi".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Xem bình luận
Hóng xem vì sao lại đơn phương chấm dứt hợp đồng quá. Doanh nghiệp nhà nước trước nay toàn lỗ. hehe
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoa là một trong những thứ không thể thiếu trong ngày Tết. Hoa mang...
Nhiều bạn đọc bày tỏ thái độ ủng hộ việc ông Đào Hữu Huyền - Chủ...
Cách trang trí bàn thờ gia tiên dịp Tết Canh Tý 2020 để cả năm phát...