Thứ Tư, ngày 23/10/2019 14:47 PM (GMT+7)

Cháy rừng ở Hà Tĩnh, người gây cháy bị xử phạt thế nào?

authorBảo Linh Thứ Hai, ngày 01/07/2019 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng đã nỗ lực hết sức để dập hỏa hoạn, thiệt hại rất lớn. Ngoài những thiệt hại về rừng đã có 2 người chết trong quá trình tham gia dập lửa đám cháy. Người gây ra cháy rừng ở Hà Tĩnh có thể phải đối mặt với mức hình phạt nào?

   

Như Dân Việt thông tin, chiều ngày 28/6, xảy ra vụ cháy rừng tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Do trời nóng, gió phơn Tây Nam lại thổi mạnh nên ngọn lửa đã cháy lan và đến nay vụ cháy vẫn chưa được kiểm soát.

 chay rung o ha tinh, nguoi gay chay bi xu phat the nao? hinh anh 1

Hàng ngàn cán bộ chiến sĩ, người dân được huy động để kiểm soát vụ cháy. Ảnh: VNE

Ngày 30/6, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân tạm giữ hình sự đối với Phan Đình Thành (SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng,huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để phục vụ quá trình điều tra về hành vi đốt rác gây ra vụ cháy rừng.

Ngoài những thiệt hại về rừng đã có 2 người chết trong quá trình tham gia dập lửa đám cháy.

Người gây ra cháy rừng ở Hà Tĩnh có thể phải đối mặt với mức hình phạt nào?

Trao đổi với Dân Việt – luật sư Đăng Văn Cường, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Pháp luật có những quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy rừng, cấm lửa... ở những nơi rừng có nguy cơ hỏa hoạn và có nhiều quy định pháp luật nhằm bảo vệ tài nguyên rừng. Bởi vậy, người nào vi phạm các quy định như: Đốt, phá, gây cháy rừng gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự về tội hủy hoại rừng theo quy định tại Điều 243 bộ luật hình sự năm 2015 hoặc Điều 313 Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy".

Theo đó, hình phạt cao nhất của tội danh này theo quy định tại Khoản 3 có thể lên đến 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng và phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại về người (nếu có) và tài sản của vụ cháy.

 chay rung o ha tinh, nguoi gay chay bi xu phat the nao? hinh anh 2

Phan Đình Thành tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an nhân dân

Luật sư cũng thông tin thêm, người gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải bồi thường. Đối với thiệt hại về tính mạng phải bồi thường tiền chi phí mai táng, tiền tổn thất về tinh thần và tiền nghĩa vụ cấp dưỡng

“Đối với những người bị chết do cứu hỏa là nguyên nhân gián tiếp nên người gây ra hỏa hoạn không phải chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại về tính mạng của những người này. Thiệt hại về tính mạng của những người này sẽ được giải quyết theo cơ chế, chính sách khác của pháp luật. Ví dụ họ là công chức, viên chức, người thực hiện nhiệm vụ thì sẽ được hưởng các chế độ, chính sách tử tuất. Thậm chí có thể là liệt sĩ theo quy định pháp luật”.

Bên cạnh đó cần phải xem xét trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm, các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ rừng, kiểm tra điều kiện về phòng cháy, tuần tra, kiểm soát để xác định có sai phạm không khi để xảy ra vụ cháy. Nếu có tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho hoạt động phá rừng thì tùy vào hành vi sai phạm cụ thể, tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi mà cũng có thể bị xem xét xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Song song với việc chữa cháy, cơ quan công an sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ người đã gây cháy rừng để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Người có hành vi hủy hoại rừng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đồng thời phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra từ vụ cháy nêu trên.

Chiều 1/7, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Thành (SN 1973, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017):

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 8 năm:

a) Làm chết 2 người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Làm chết 3 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

5. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác, nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghĩa trang liệt sỹ công nhân dược liệu Mường Lống (huyện Kỳ Sơn,...
Mặc dù không có học viên nhưng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp -...
Các tỉnh, thành phố nào được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD)? Đây...