Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 22:59 PM (GMT+7)

Cho thuê đất quốc phòng nuôi tôm: UBND tỉnh TT- Huế yêu cầu báo cáo

authorTrần Hòe Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra để báo cáo vụ cho thuê đất quốc phòng nuôi tôm chân trắng trái phép mà Dân Việt phản ánh.

   

Về vụ cho thuê đất quốc phòng nuôi tôm chân trắng trái phép gây ô nhiễm môi trường mà Dân Việt phản ánh, sáng 8.9, ông Hoàng Ngọc Khanh- Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra và báo cáo vấn đề này. 

 cho thue dat quoc phong nuoi tom: ubnd tinh tt- hue yeu cau bao cao hinh anh 1

Hồ nuôi tôm trái phép trên phần đất của Đội quản lý công trình chiến đấu. Ảnh: Trần Hòe. 

Cụ thể, theo ông Khanh, sau khi Dân Việt phản ánh vụ việc, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra để báo cáo chính thức cho UBND tỉnh. Ông Khanh cho hay, vì vụ việc này liên quan đến đất quốc phòng nên phải kiểm tra kỹ.

“Kiểm tra xem có sự việc như vậy không và nếu có thì phải xử lý. Nếu mà cho thuê sai thì sẽ hủy hợp đồng cho thuê đó”- ông Khanh nói.

Trước đó, kết quả kiểm tra của Phòng NNPTNT huyện Phú Lộc và các cơ quan liên quan của huyện này cho thấy phần đất Đội quản lý công trình chiến đấu (ở thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh) mà Ban CHQS huyện Phú Lộc cho thuê nuôi tôm chân trắng là đất sử dụng vào mục đích quốc phòng chứ không phải đất nuôi trồng thủy sản, và hoạt động nuôi tôm chân trắng ở đây là trái phép. 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng khu nuôi tôm ở đây không đảm bảo quy định của UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế. Cụ thể, khu nuôi tôm này không có ao xử lý nước thải; nước thải từ các hồ tôm trực tiếp xả ra biển gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng của huyện đã yêu cầu chính quyền xã Lộc Vĩnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động nuôi tôm chân trắng trái phép trên phần đất Đội quản lý công trình chiến đấu, đồng thời buộc ngừng hoạt động vi phạm. Cơ quan chức năng huyện Phú Lộc cũng khẳng định sẽ kiến nghị cấp trên xem xét xử lý việc Ban CHQS huyện đem đất quốc phòng cho thuê.

 cho thue dat quoc phong nuoi tom: ubnd tinh tt- hue yeu cau bao cao hinh anh 2

Ao xử lý nước thải của khu nuôi tôm chân trắng không bảo đảm quy định. Ảnh: Trần Hòe. 

Trước đó Dân Việt đã phản ánh việc Ban CHQS huyện Phú Lộc cho 2 chủ hồ tôm là các ông Nguyễn Văn Phước, Huỳnh Quang Việt (cùng trú huyện Phú Lộc) thuê phần đất Đội quản lý công trình chiến đấu để nuôi tôm chân trắng trái phép. Việc cho thuê đất này được thỏa thuận bằng bản hợp đồng ký ngày 1.1.2017 và có hiệu lực đến 31.12.2024. 

Nội dung hợp đồng ghi rõ việc Ban CHQS huyện Phú Lộc cho ông Phước và ông Việt nuôi tôm trên phần đất Đội quản lý công trình chiến đấu với giá thuê đất 80 triệu đồng/năm. Ngoài được đào ao hồ trên khu đất, ông Phước và ông Việt còn được bàn giao dãy nhà 5 phòng cùng toàn bộ cơ sở vật chất để phục vụ cho hoạt động nuôi tôm. 

Theo nhiều người dân thôn Phú Hải, ngoài gây ô nhiễm môi trường, việc đào bới khu đất quốc phòng để nuôi tôm còn khiến dân bị chặn đường ra biển.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh trên clip cho thấy có một nhóm thanh niên ngang nhiên giật...
Cái tên Hoàng Thành Trung thường xuyên được nhắc đến tại phiên tòa...
Luật sư cho biết, không chỉ công an mà bất kì người dân nào cũng...