Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:34 PM (GMT+7)

Chủ đầu tư sống dở, người dân "khóc" trong khu dân cư Diệu Hiền

authorHồng Cẩm Thứ Hai, ngày 17/04/2017 07:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã thành lập hơn 10 năm, nhưng hàng trăm hộ dân đang sinh sống và mua đất tại khu dân cư (KDC) Diệu Hiền (Cái Răng, TP.Cần Thơ) vẫn phải xài điện câu đuôi; không đèn đường, an ninh trật tự không đảm bảo, tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất tràn lan... do KDC này đang trong tình trạng vô chủ.

   

“Khóc ròng” với  KDC vô chủ

Anh Nguyễn Hữu Sinh, một người dân ở KDC Diệu Hiền cho biết: “Hơn 10 năm mua đất xây nhà ở trong KDC này anh vẫn phải xài điện câu đuôi; khu dân cư rộng lớn mà không đèn đường, nhiều vụ trộm cắp xảy ra. Các lô đất chưa được xây dựng cỏ mọc lan tràn, người ta nuôi bò thả lang ngoài đường, phân và nước tiểu khắp nơi, hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh nên mạnh ai nấy xả.”

Ghi nhận của PV cho thấy, các căn nhà xây thô tại KDC này hiện bỏ trống, dân nghiện hút chích vào làm nơi trú ngụ… Gần đây, nhiều hộ dân đến xây nhà lấn chiếm hết hành lang lộ giới, lấn cả vào đường thoát hiểm, thoát nước khiến mâu thuẫn giữa các hộ xảy ra trầm trọng và liên tục.

 chu dau tu song do, nguoi dan "khoc" trong khu dan cu dieu hien hinh anh 1

Tình trạng người dân xây nhà lấn chiếm đường thoát hiểm, bọc vỉa hè làm sân ngang nhiên diễn ra ở KDC Diệu Hiền mà không ai quản lý, xử lý

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, đây là KDC được xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại với hệ thông cáp ngầm nhưng hiện tại dây điện, điện thoại và cáp quang chằng chịt, vừa mất thẩm mỹ vừa nguy hiểm cho người dân. Không những vậy, 4 trạm biến áp điện trong KDC được xây trên diện tích đất bán cho các hộ dân nên khi người mua có nhu cầu xây nhà, buộc công ty phải đập trả lại đất.

“Trước tình hình xây dựng lấn chiếm đất công, chúng tôi báo lên công ty thì công ty trả lời đã hết trách nhiệm, báo về khu vực thì trưởng khu vực cho biết không đủ thẩm quyền giải quyết” - anh Sinh bức xúc nói.

 chu dau tu song do, nguoi dan "khoc" trong khu dan cu dieu hien hinh anh 2

Không có người quản lý, người dân thả bò nuôi trong khu dân cư

Anh Mai Văn Sử (Đồng Tháp) cũng mua một lô đất tại góc lô của công ty cả chục năm nay, có sổ đỏ hẳn hoi, vì chưa có nhu cầu sử dụng nên anh để đó. Gần đây anh định xây nhà, đưa người đến đo đạc thì tá hỏa khi nền nhà mình vẫn cột mốc đầy đủ nhưng lại thiếu trên 20m2 đất so với sổ đỏ. Trong khi đó, lô đất kế cận đã xây dựng nhà ở từ lâu. Bức xúc anh Sử khiếu nại lên công ty thì được người đại diện công ty hướng dẫn khiếu nại lên quận!

Công ty chỉ còn hoạt động trên danh nghĩa!

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Cường - Phó Giám đốc Công ty TNHH xây dựng, thương mại Diệu Hiền cho biết: Tuy công ty có pháp nhân, điều lệ riêng nhưng phụ thuộc hoàn toàn tài chính vào Công ty Cổ phần thủy sản Bình An.

Năm 2013, sau 14 lần đăng ký sửa đổi pháp nhân, điều hành, cũng là lúc Công ty Bình An mất khả năng hoạt động, kéo theo Công ty Diệu Hiền ngưng hoạt động. Từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư cũng bỏ đi nước ngoài sinh sống nên công ty cũng không còn văn phòng, trụ sở nào để làm việc.

 chu dau tu song do, nguoi dan "khoc" trong khu dan cu dieu hien hinh anh 3

Nhiều nhà dân lấn chiếm vỉa hè mà không có người xử lý

“Nhân sự của công ty người đã chết, người đã bỏ đi, nay chỉ còn lại 2 người trông coi, quản lý KDC nhưng không ai trả một đồng lương nào cho chúng tôi”, ông Cường phân bua.

Cũng theo ông Cường, hiện công ty chỉ còn hoạt động trên danh nghĩa, tài sản của công ty không còn một mét vuông đất, phần đã bán và ngân hàng lấy vì nợ quá hạn không trả.

“Công ty vẫn còn nợ thuế trên 30 tỷ đồng nên không thể giải thể hay phá sản nên chúng tôi mang danh nghĩa giám đốc, phó giám đốc nhưng khổ lắm. Chính vì vậy khi bà con đến khiếu nại chúng tôi chỉ còn cách hướng dẫn bà con lên quận”, ông Cường than với PV.

Theo ông Cường, 80% nền nhà tại KDC này cắm cột mốc sai vị trí. Lỗi một phần do công ty, một phần do bà con đến mua đất chủ quan, chỉ mua trên giấy tờ, không trực tiếp do đạc, cấm mốc nên nay đến xây nhà mới xảy ra tình trạng tranh chấp.

Trước tình hình trên người đại diện Công ty Diệu Hiền hiện tại đã 3 lần gửi văn bản, báo cáo đến các cấp, các cơ quan chức năng thuộc UBND TP.Cần Thơ, UBND quận Cái răng, và các sở ban ngành nhưng đến nay vẫn không có phản hồi.  

Gần đây nhất, ngày 24.3.2017, công ty tiếp tục có văn bản kiến nghị: “KDC đã không còn chủ đầu tư, đề nghị UBND TP.Cần Thơ, các sở ngành và quận Cái Răng sớm giải quyết cho người dân trong dự án này. Đặc biệt là vấn đề điện, cho khảo sát tiếp nhận công trình lưới điện, kết nối hệ thống chiếu sáng các trục đường KDC để bà con yên tâm sinh sống”.

 chu dau tu song do, nguoi dan "khoc" trong khu dan cu dieu hien hinh anh 4

Văn phòng Công ty Diệu Hiền hiện nay. Ảnh Hồng Cẩm

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Trúc Linh - Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết: “Với phản ánh của người dân sống tại KDC Diệu Hiền cũng như kiến nghị của đại diện công ty này, UBND quận đã tiếp nhận. Tuy nhiên đây là dự án do UBND thanh phố phê duyện nên chúng tôi phải báo cáo đến UBND TP.Cần Thơ để tìm hướng giải quyết tình trạng không ai quản lý như hiện nay.”

Công ty Diệu Hiền được UBND TP.Cần Thơ giao đầu tư KDC Diệu Hiền, lô 11B vào tháng 9.2004. KDC có diện tích 19,38ha, với 836 nền nhà ở liền kề, biệt thự, nhà ở hợp khối. Hiện có trên 200 hộ dân đã xây dựng nhà và sinh sống trong KDC.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1h20 sáng 20.7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT bước ra khỏi phòng làm...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...