Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 08:55 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/07/2018 11:00 AM (GMT+7)

Có hai sổ bảo hiểm,có thể gộp lại làm một?

Tôi có hai sổ bảo hiểm, một sổ tôi mới đóng được 5 tháng, sổ kia tôi đã đóng được 2 năm ở công ty cũ. Nay tôi muốn gộp 2 sổ lại làm một được không? Hồ sơ thủ tục thế nào? Nếu được, gộp xong sổ bảo hiểm, tôi nghỉ việc ở công ty mới thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

   

Trả lời:

Với những trường hợp người lao động có 2 sổ BHXH (ở đơn vị cũ và đơn vị mới), người lao động có thể đến cơ quan BHXH và liên hệ với cơ quan đang làm việc để làm thủ tục gộp sổ. Theo  Quyết định 595/QĐ- BHXH tại Điều 29. Cấp sổ BHXH

1. Cấp mới: Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện: Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

 co hai so bao hiem,co the gop lai lam mot? hinh anh 1

Có hai sổ bảo hiểm có được gộp làm một. Ảnh minh họa

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

3. Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4. Xác nhận sổ BHXH: Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Hồ sơ để gộp sổ BHXH bạn liên hệ với Bảo hiểm xã hội và công ty đang làm việc để được gộp sổ.

Sau khi gộp sổ nếu bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo (Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, hành vi của người chồng là nguy hiểm nguy cho xã hội...