Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 19:36 PM (GMT+7)

Công an được từ chối tiếp người ăn mặc phản cảm, say rượu từ 30/3

authorBảo Yến Thứ Năm, ngày 26/03/2020 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 30/3, Công an có quyền từ chối tiếp công dân nếu họ ăn mặc phản cảm, say rượu bia, hay sử dụng chất kích thích…

   

Ngày 12/2/2020, Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2020/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. 

Cụ thể, tại Điều 12 Thông tư 15/2020/TT-BCA quy định rõ, cán bộ, chiến sĩ công an được quyền từ chối làm việc, giải quyết ngay các yêu cầu trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội của những người có biểu hiện say do dùng rượu, bia, chất kích thích khác, không làm chủ được hành vi của bản thân, ăn mặc phản cảm hoặc có lời nói, hành vi vi phạm nếp sống văn minh ở nơi công cộng.

Cán bộ, chiến sĩ được xử lý theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức và công dân có hành vi vi phạm pháp luật. Đề xuất cấp có thẩm quyền trong việc thực hiện các mô hình hay, sáng kiến cải cách hành chính; góp ý các vấn đề có liên quan từ thực tiễn công tác để áp dụng trong việc giải quyết các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

 cong an duoc tu choi tiep nguoi an mac phan cam, say ruou tu 30/3 hinh anh 1

Công an có quyền từ chối tiếp người ăn mặc phản cảm, say rượu từ ngày 30/3. Ảnh minh họa.I.T

Bên cạnh đó, các cán bộ chiến sĩ có trách nhiệm chấp hành nghiêm quy định về Điều lệnh nội vụ, quy tắc ứng xử của CAND, quy chế làm việc của đơn vị; Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết đúng thời hạn theo quy định các nội dung công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định cán bộ, chiến sỹ công an không được gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân; không yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp những giấy tờ, thủ tục ngoài quy định; Không lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân;

Mặt khác, cán bộ chiến sỹ công an cũng không nhận đơn, thư và giải quyết công việc cho các cá nhân, tổ chức tại nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào ngoài trụ sở làm việc tại cơ quan;  Không hứa hẹn, thỏa thuận hoặc nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác, lợi ích phi vật chất để giải quyết thủ tục hành chính về trật tự xã hội.

Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 30/3/2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mức phụ cấp trách nhiệm là khoản tiền ngoài tiền lương của cán bộ,...
Theo Bộ Tư pháp, để ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh viêm...
Trước diễn biến của dịch Covid -19, khu phố Trần Văn Lai ở Mễ Trì,...